Thứ năm,  11/08/2022

Về vụ WikiLeaks công bố 250 nghìn bức điện tín ngoại giao của Mỹ

Theo các nguồn tin nước ngoài, người sáng lập trang mạng WikiLeaks Giu-li-an Át-xan-giơ vừa cảnh báo đợt tiết lộ các thông tin rò rỉ sắp tới (có thể là đầu năm sau) sẽ nhằm vào một, hai ngân hàng lớn của Mỹ. Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tạp chí Forbes số ra ngày 29-11, Át-xan-giơ cho biết, WikiLeaks chuẩn bị công khai hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn tài liệu có thể "hạ gục" một hoặc hai ngân hàng của Mỹ và có khoảng 50% các tài liệu mà tổ chức phi lợi nhuận này giữ có liên quan các tập đoàn tài chính.Chính trường Mỹ tiếp tục sôi sục sau khi WikiLeaks công khai nội dung của 250 nghìn văn thư ngoại giao của Mỹ. Tại một cuộc họp báo ở Oa-sinh-tơn, ngày 29-11, Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn nhấn mạnh, việc làm của WikiLeaks không chỉ là cuộc tiến công nhằm vào các lợi ích của Mỹ mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ các vấn đề của cộng đồng quốc tế. Ngay sau cuộc họp báo, bà H.Clin-tơn đã rời Oa-sinh-tơn bắt đầu chuyến thăm châu Á bốn ngày nhằm thuyết...

Theo các nguồn tin nước ngoài, người sáng lập trang mạng WikiLeaks Giu-li-an Át-xan-giơ vừa cảnh báo đợt tiết lộ các thông tin rò rỉ sắp tới (có thể là đầu năm sau) sẽ nhằm vào một, hai ngân hàng lớn của Mỹ. Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên tạp chí Forbes số ra ngày 29-11, Át-xan-giơ cho biết, WikiLeaks chuẩn bị công khai hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn tài liệu có thể “hạ gục” một hoặc hai ngân hàng của Mỹ và có khoảng 50% các tài liệu mà tổ chức phi lợi nhuận này giữ có liên quan các tập đoàn tài chính.

Chính trường Mỹ tiếp tục sôi sục sau khi WikiLeaks công khai nội dung của 250 nghìn văn thư ngoại giao của Mỹ. Tại một cuộc họp báo ở Oa-sinh-tơn, ngày 29-11, Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn nhấn mạnh, việc làm của WikiLeaks không chỉ là cuộc tiến công nhằm vào các lợi ích của Mỹ mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ các vấn đề của cộng đồng quốc tế. Ngay sau cuộc họp báo, bà H.Clin-tơn đã rời Oa-sinh-tơn bắt đầu chuyến thăm châu Á bốn ngày nhằm thuyết phục hàng chục đồng minh rằng, Mỹ vẫn là đối tác tin cậy sau vụ &#39Oa-tơ-ghết thứ hai&#39 nói trên. Cùng ngày, chính quyền B.Ô-ba-ma đã yêu cầu các cơ quan chính phủ rà soát lại toàn bộ quy trình bảo quản thông tin mật. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cấm nhân viên lưu trữ tài liệu nhạy cảm trong các thiết bị có thể mang theo người. Bộ này đã tăng cường an ninh đối với hệ thống máy tính mật nhằm ngăn chặn các vụ rò rỉ tài liệu, tiến hành các thay đổi cơ bản, bao gồm cả việc giới hạn số hệ thống được phép chuyển dữ liệu cũng như hệ thống theo dõi để phát giác việc tiếp cận hay sử dụng dữ liệu một cách bất thường. Đồng thời đào tạo các nhân viên chuyên xác định và ngăn chặn cái gọi là &#39mối đe dọa nội bộ&#39.

Theo Nhandan