Thứ năm,  11/08/2022

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Ngày 30-11, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Việt Nam. Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam, có đại diện cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ, có Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Mai-cơn Mi-ha-lắc và đại diện của Lực lượng hỗn hợp kiểm kê tù binh và người mất tích Hoa Kỳ (JPAC).Sau khi ký vào biên bản, đại diện Chính phủ Việt Nam đã bàn giao cho đại diện Chính phủ Hoa Kỳ ba hòm đựng hài cốt và di vật thu được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 101 (tháng 9-11-2010) do nhân dân Việt Nam giao nộp. Số hài cốt và di vật này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội kết luận có thể liên quan các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam và đề nghị chuyển về Ha-oai, Hoa Kỳ để xác minh thêm. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ...

Ngày 30-11, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Việt Nam. Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam, có đại diện cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ, có Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Mai-cơn Mi-ha-lắc và đại diện của Lực lượng hỗn hợp kiểm kê tù binh và người mất tích Hoa Kỳ (JPAC).

Sau khi ký vào biên bản, đại diện Chính phủ Việt Nam đã bàn giao cho đại diện Chính phủ Hoa Kỳ ba hòm đựng hài cốt và di vật thu được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 101 (tháng 9-11-2010) do nhân dân Việt Nam giao nộp. Số hài cốt và di vật này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội kết luận có thể liên quan các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam và đề nghị chuyển về Ha-oai, Hoa Kỳ để xác minh thêm. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 117 kể từ năm 1973.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí và sự hợp tác ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Theo Nhandan