Thứ tư,  25/05/2022

Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp về tình hình bán đảo Triều Tiên

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ngày 29-11, đã nhóm họp về tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Theo Đại sứ Anh tại LHQ Mắc Lai-ơn Gren, trong cuộc họp này, HĐBA đã bày tỏ lo ngại về hoạt động làm giàu u-ra-ni của CHDCND Triều Tiên cũng như về vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên hồi tuần trước.Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn báo Rô-đông Sim-mun của Đảng Lao động Triều Tiên số ra ngày 30-11 cho biết, Triều Tiên đang xúc tiến xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ và đang vận hành hàng nghìn máy ly tâm tại nhà máy làm giàu u-ra-ni. Báo này khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên hoàn toàn phục vụ mục đích hòa bình và nước này đang tích cực phát triển năng lực hạt nhân của mình. Hãng tin Nikkei của Nhật Bản ngày 29-11 cho biết, các bộ trưởng ngoại giao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành cuộc gặp vào ngày 6-12 tới tại Oa-sinh-tơn để thảo luận chương trình hạt nhân mở rộng của Triều Tiên, cuộc nã pháo vào đảo Di-ơn-piêng của Hàn Quốc và...

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ngày 29-11, đã nhóm họp về tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Theo Đại sứ Anh tại LHQ Mắc Lai-ơn Gren, trong cuộc họp này, HĐBA đã bày tỏ lo ngại về hoạt động làm giàu u-ra-ni của CHDCND Triều Tiên cũng như về vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên hồi tuần trước.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn báo Rô-đông Sim-mun của Đảng Lao động Triều Tiên số ra ngày 30-11 cho biết, Triều Tiên đang xúc tiến xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ và đang vận hành hàng nghìn máy ly tâm tại nhà máy làm giàu u-ra-ni. Báo này khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên hoàn toàn phục vụ mục đích hòa bình và nước này đang tích cực phát triển năng lực hạt nhân của mình. Hãng tin Nikkei của Nhật Bản ngày 29-11 cho biết, các bộ trưởng ngoại giao của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tiến hành cuộc gặp vào ngày 6-12 tới tại Oa-sinh-tơn để thảo luận chương trình hạt nhân mở rộng của Triều Tiên, cuộc nã pháo vào đảo Di-ơn-piêng của Hàn Quốc và đề nghị của Trung Quốc về tiến hành cuộc gặp khẩn cấp. Ngày 30-11, Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Nhật Bản, ông A.Xai-ki đến Trung Quốc và sẽ hội đàm với Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Đại Vĩ.

Trong diễn biến mới nhất, các quan chức Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ngày 29-11 thông báo nước này đã hủy một cuộc tập trận bắn đạn thật mà theo dự định ban đầu diễn ra vào ngày 30-11 trên đảo Di-ơn-piêng. Hàn Quốc không công bố lý do của quyết định hủy bỏ này.

Theo Nhandan