Thứ sáu,  12/08/2022

Khai mạc Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, tại thành phố biển Can-cun của Mê-hi-cô, ngày 29-11, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 16 (COP-16), với sự tham gia của khoảng 25 nghìn đại biểu đến từ 194 quốc gia. Tại hội nghị kéo dài đến ngày 10-12, các nước tham gia Công ước khung LHQ (UNFCCC) tiếp tục tìm cách đưa ra thỏa thuận cụ thể nhằm đối phó hiện tượng ấm lên của trái đất.Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Ph. Can-đê-rôn cho rằng, hoạt động của con người là nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra đang đe dọa sự sống của con người. Tổng Thư ký UNFCCC C.Phi-guê-rết cho rằng, tiến trình đàm phán về chống biến đổi khí hậu phải được tiến hành từng bước, xây dựng từng thỏa thuận nối tiếp nhau. Bà Phi-guê-rết nhấn mạnh,Can-cun phải là nơi liên kết các quốc gia và gây sức ép buộc các nước lớn, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, hai nước được cho là...

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, tại thành phố biển Can-cun của Mê-hi-cô, ngày 29-11, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 16 (COP-16), với sự tham gia của khoảng 25 nghìn đại biểu đến từ 194 quốc gia. Tại hội nghị kéo dài đến ngày 10-12, các nước tham gia Công ước khung LHQ (UNFCCC) tiếp tục tìm cách đưa ra thỏa thuận cụ thể nhằm đối phó hiện tượng ấm lên của trái đất.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Ph. Can-đê-rôn cho rằng, hoạt động của con người là nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra đang đe dọa sự sống của con người. Tổng Thư ký UNFCCC C.Phi-guê-rết cho rằng, tiến trình đàm phán về chống biến đổi khí hậu phải được tiến hành từng bước, xây dựng từng thỏa thuận nối tiếp nhau. Bà Phi-guê-rết nhấn mạnh,

Can-cun phải là nơi liên kết các quốc gia và gây sức ép buộc các nước lớn, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, hai nước được cho là có lượng phát thải khí gây ô nhiễm hàng đầu thế giới (thải ra đến 40% lượng khí gây hiệu ứng nhà kính), phải cố gắng giảm lượng đi-ô-xít các-bon (CO2). Tại hội nghị, các nước cũng thảo luận việc hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển và chuyển giao công nghệ sạch cho những quốc gia này.

* Ngày 29-11, kết thúc cuộc thảo luận tại Ủy ban Kinh tế và Tài chính, Đại hội đồng LHQ khóa 65 đã thông qua bảy nghị quyết về các vấn đề phát triển và biến đổi khí hậu. Đại hội đồng cũng thông qua Nghị quyết về Luật toàn cầu về đạo đức du lịch, trong đó yêu cầu Tổ chức Du lịch thế giới (WTO) thúc đẩy và phổ biến luật này cũng như giám sát thực hiện các nguyên tắc đạo đức trong du lịch.

Theo Nhandan