Thứ sáu,  12/08/2022

Tuyết rơi dày đặc và thời tiết giá lạnh ở nhiều nước châu Âu

Tuyết rơi dày và nhiệt độ xuống thấp đã buộc Đức và Anh, ngày 30-11, phải hủy bỏ hoặc tạm hoãn nhiều chuyến bay trong nước và quốc tế, khiến vận tải hàng không đình trệ và gây tắc nghẽn trên các tuyến giao thông đường bộ.Tại Đức, hơn 200 chuyến bay xuất phát từ sân bay Phrăng-phuốc, cảng hàng không nhộn nhịp thứ ba châu Âu, đã bị hủy bỏ, trong khi các bang miền nam nước này chìm ngập trong tuyết. Tại Luân Đôn, nhiệt độ một số vùng ở nước Anh đã xuống dưới -17oC. Tuyết rơi dày và sớm hơn mọi năm đã làm tê liệt một số tuyến giao thông chính và hàng trăm trường học phải đóng cửa. Các hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không, nhất là hoạt động của hai sân bay lớn là Hít-thơ-râu và Gát-uých, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.Trong khi đó, phần lớn lãnh thổ Ba Lan bị nhấn chìm trong biển tuyết. Các lớp tuyết dày trên đường phố (có nơi lên tới 30 cm) đã gây ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông. Giao thông tại Thủ đô Vác-sa-va cũng đình trệ...

Tuyết rơi dày và nhiệt độ xuống thấp đã buộc Đức và Anh, ngày 30-11, phải hủy bỏ hoặc tạm hoãn nhiều chuyến bay trong nước và quốc tế, khiến vận tải hàng không đình trệ và gây tắc nghẽn trên các tuyến giao thông đường bộ.

Tại Đức, hơn 200 chuyến bay xuất phát từ sân bay Phrăng-phuốc, cảng hàng không nhộn nhịp thứ ba châu Âu, đã bị hủy bỏ, trong khi các bang miền nam nước này chìm ngập trong tuyết. Tại Luân Đôn, nhiệt độ một số vùng ở nước Anh đã xuống dưới -17oC. Tuyết rơi dày và sớm hơn mọi năm đã làm tê liệt một số tuyến giao thông chính và hàng trăm trường học phải đóng cửa. Các hoạt động vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không, nhất là hoạt động của hai sân bay lớn là Hít-thơ-râu và Gát-uých, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, phần lớn lãnh thổ Ba Lan bị nhấn chìm trong biển tuyết. Các lớp tuyết dày trên đường phố (có nơi lên tới 30 cm) đã gây ra hàng trăm vụ tai nạn giao thông. Giao thông tại Thủ đô Vác-sa-va cũng đình trệ trong nhiều giờ. Tại nhiều thành phố lớn ở Séc, tuyết rơi nhiều tạo nên lớp băng dày tới 25 cm trên đường phố, đồng thời gây mất điện trên diện rộng và giao thông tắc nghẽn. Tại Pháp, nhiệt độ xuống thấp đến mức nhà cung cấp điện RTE cảnh báo cắt điện tại nhiều nơi do nhu cầu tiêu dùng điện năng tăng mạnh. Thời tiết khắc nghiệt cũng khiến giới chức phải hủy bỏ tới 20% dịch vụ vận tải bằng tàu cao tốc tới miền đông-nam. Với nhiệt độ xuống dưới -30oC, đêm 30-11 là đêm lạnh nhất tại Thụy Sĩ trong 45 năm qua. Ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đang hứng chịu một nền nhiệt thấp sau khi tuyết rơi tại một nửa phía bắc của bán đảo I-bê-ri-a.

Mưa nhiều trong những ngày qua ở Vê-nê-xu-ê-la đã gây ra những trận lụt lớn, làm ít nhất 21 người chết và hàng nghìn người bị mất nhà cửa. Một số sân bay và nhà máy lọc dầu phải đóng cửa trong khi nhiều tuyến đường giao thông bị phong tỏa.

Theo Nhandan