Thứ ba,  24/05/2022

Interpol phát lệnh truy nã toàn cầu đối với nhà sáng lập WikiLeaks

Theo Roi-tơ, ngày 30-11, Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Giu-li-an Át-xan-giơ, 39 tuổi quốc tịch Ô-xtrây-li-a vì tình nghi cưỡng đoạt và quấy rối tình dục như lệnh truy nã của cảnh sát Thụy Điển.Trang mạng của Interpol nêu rõ, bất cứ ai có thông tin về G.Át-xan-giơ có thể tiếp xúc với cảnh sát quốc gia hoặc địa phương. Cùng ngày, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, luật sư của các cơ quan chính phủ nước này đang nghiên cứu khả năng truy tố Át-xan-giơ theo Đạo luật về Gián điệp.Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạn chế số nhân viên chính phủ có thể tiếp cận các cơ sở dữ liệu mật của cơ quan này nhằm phòng ngừa các vụ rò rỉ tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ph.Crâu-li, đây là biện pháp tạm thời nhằm khắc phục những điểm yếu trong hệ thống khiến các tài liệu mật của Mỹ liên tục bị phát tán. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng cũng cấm nhân...

Theo Roi-tơ, ngày 30-11, Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Giu-li-an Át-xan-giơ, 39 tuổi quốc tịch Ô-xtrây-li-a vì tình nghi cưỡng đoạt và quấy rối tình dục như lệnh truy nã của cảnh sát Thụy Điển.

Trang mạng của Interpol nêu rõ, bất cứ ai có thông tin về G.Át-xan-giơ có thể tiếp xúc với cảnh sát quốc gia hoặc địa phương. Cùng ngày, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, luật sư của các cơ quan chính phủ nước này đang nghiên cứu khả năng truy tố Át-xan-giơ theo Đạo luật về Gián điệp.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạn chế số nhân viên chính phủ có thể tiếp cận các cơ sở dữ liệu mật của cơ quan này nhằm phòng ngừa các vụ rò rỉ tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ph.Crâu-li, đây là biện pháp tạm thời nhằm khắc phục những điểm yếu trong hệ thống khiến các tài liệu mật của Mỹ liên tục bị phát tán. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng cũng cấm nhân viên lưu trữ tài liệu nhạy cảm trong các thiết bị có thể mang theo người.

Cũng trong ngày 30-11, trang mạng WikiLeaks cho biết, đã bị tin tặc tiến công bằng DDoS trước đó một ngày khiến người dùng tại châu Âu, Mỹ và nhiều nước khác không thể truy cập trang mạng này. Đây là lần thứ hai trong vòng ba ngày WikiLeaks bị tiến công, lần thứ nhất vào ngày 28-11, trước khi WikiLeaks tung ra hơn 250 nghìn bức điện tín ngoại giao Mỹ.

Theo Nhandan