Thứ bảy,  02/07/2022

Nguy cơ khủng hoảng nợ trong EUROZONE

Theo tin nước ngoài, ngày 30-11, nguy cơ khủng hoảng nợ trong Khu vực đồng ơ-rô (EUROZONE) đã trở nên trầm trọng hơn, trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát nợ của Liên hiệp châu Âu (EU) chưa mang lại hiệu quả.Tỷ giá quy đổi giữa đồng ơ-rô và USD giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9-2010, với 1 ơ-rô đổi 1,2969 USD. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn mười năm của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và I-ta-li-a đều tăng. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, nợ công của 27 nước thành viên EU có thể lên tới 100% GDP của EU vào năm 2014, tăng trưởng kinh tế là 2% năm nay và 1,5% năm 2011.Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) G.Tri-sê kêu gọi chính phủ các nước EUROZONE giám sát ngân sách của nhau và siết chặt lĩnh vực ngân sách nhằm ngăn chặn khủng hoảng nợ lan rộng. Ông Tri-sê cho rằng, EU cần có một liên minh ngân sách giống như liên minh tiền tệ hiện nay. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các biện pháp đối phó khủng hoảng của EU...

Theo tin nước ngoài, ngày 30-11, nguy cơ khủng hoảng nợ trong Khu vực đồng ơ-rô (EUROZONE) đã trở nên trầm trọng hơn, trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát nợ của Liên hiệp châu Âu (EU) chưa mang lại hiệu quả.

Tỷ giá quy đổi giữa đồng ơ-rô và USD giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9-2010, với 1 ơ-rô đổi 1,2969 USD. Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn mười năm của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và I-ta-li-a đều tăng. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, nợ công của 27 nước thành viên EU có thể lên tới 100% GDP của EU vào năm 2014, tăng trưởng kinh tế là 2% năm nay và 1,5% năm 2011.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) G.Tri-sê kêu gọi chính phủ các nước EUROZONE giám sát ngân sách của nhau và siết chặt lĩnh vực ngân sách nhằm ngăn chặn khủng hoảng nợ lan rộng. Ông Tri-sê cho rằng, EU cần có một liên minh ngân sách giống như liên minh tiền tệ hiện nay. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, các biện pháp đối phó khủng hoảng của EU chưa mang lại hiệu quả, có thể khiến các nhà đầu tư mất lòng tin và rút khỏi thị trường trái phiếu châu Âu.

Theo Nhandan