Thứ hai,  04/07/2022

LHQ kêu gọi thế giới hướng tới một thế hệ không có HIV/AIDS

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12), LHQ đã kêu gọi thế giới nỗ lực để hướng tới một thế hệ không có người mắc bệnh HIV/AIDS.Phó Tổng Thư ký LHQ kiêm Giám đốc chấp hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), ông An-tô-ni Lếch, khẳng định, thế giới hoàn toàn có thể tiến tới một 'thế hệ không có HIV/AIDS' nếu cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực cung cấp các tiện nghi ngăn chặn, điều trị và bảo vệ xã hội chống bệnh HIV/AIDS. Tuy nhiên, mục tiêu này có đạt được hay không còn phụ thuộc vào việc các tiện nghi này có thể đến được với cộng đồng những người nghèo bị gạt ra bên lề xã hội hay không.Báo cáo nhan đề 'Trẻ em và AIDS', được UNICEF công bố ngày 30-11 nhấn mạnh, trong khi trẻ em nói chung được hưởng lợi ích to lớn từ các tiến bộ y tế chống bệnh HIV/AIDS, mỗi năm trên thế giới vẫn có tới ba triệu phụ nữ và trẻ em nhiễm bệnh do những bất bình đẳng bắt nguồn từ giới, địa vị kinh tế, vị trí...

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, nhân Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12), LHQ đã kêu gọi thế giới nỗ lực để hướng tới một thế hệ không có người mắc bệnh HIV/AIDS.

Phó Tổng Thư ký LHQ kiêm Giám đốc chấp hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), ông An-tô-ni Lếch, khẳng định, thế giới hoàn toàn có thể tiến tới một &#39thế hệ không có HIV/AIDS&#39 nếu cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực cung cấp các tiện nghi ngăn chặn, điều trị và bảo vệ xã hội chống bệnh HIV/AIDS. Tuy nhiên, mục tiêu này có đạt được hay không còn phụ thuộc vào việc các tiện nghi này có thể đến được với cộng đồng những người nghèo bị gạt ra bên lề xã hội hay không.

Báo cáo nhan đề &#39Trẻ em và AIDS&#39, được UNICEF công bố ngày 30-11 nhấn mạnh, trong khi trẻ em nói chung được hưởng lợi ích to lớn từ các tiến bộ y tế chống bệnh HIV/AIDS, mỗi năm trên thế giới vẫn có tới ba triệu phụ nữ và trẻ em nhiễm bệnh do những bất bình đẳng bắt nguồn từ giới, địa vị kinh tế, vị trí địa lý, trình độ giáo dục và địa vị xã hội. Giám đốc chấp hành UNICEF cũng nêu bật những tiến bộ và đổi mới để có thể đưa thuốc ARV điều trị bệnh AIDS đến ngày càng nhiều bà mẹ mang thai và những đứa con của họ. Tuy nhiên, báo cáo năm 2010 của UNICEF cũng lưu ý rằng, HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ trên toàn cầu.

LHQ kêu gọi cộng đồng thế giới tiếp tục tăng đầu tư vào giáo dục và y tế cho thanh niên để ngăn chặn khả năng lây nhiễm HIV và tăng cường bảo vệ xã hội, trong đó cần ưu tiên đặc biệt đối với trẻ em gái thuộc cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất về xã hội.

Theo Nhandan