Thứ hai,  05/06/2023

EU khẳng định ủng hộ Nga gia nhập WTO vào năm 2011

Liên minh châu Âu (EU) dứt khoát ủng hộ nỗ lực của Nga gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào năm 2011. Chủ tịch EU Giôdê Manuen Barôxô (Jose Manuel Barroso) ngày 3/12 đã tuyên bố như vậy tại trụ sở NATO ở Brúcxen (Bỉ). Ông Barôxô nêu rõ việc Nga trở thành thành viên WTO sẽ góp phần phát triển thương mại và đầu tư cũng như xu thế tăng trưởng nền kinh tế thế giới. Động thái này cũng là một động lực mới đẩy mạnh quá trình đàm phán EU - Nga, tạo đà để hai bên sớm ký kết Hiệp ước đối tác và hợp tác mới, thay thế cho văn bản cũ đã hết hiệu lực từ cuối năm 2007 và đang được tự động gia hạn. Trước đó, ngày 24/11, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Igo Suvalốp (Igor Shuvalov) cho biết Nga và EU đã giải quyết xong toàn bộ những bất đồng tồn đọng giữa hai bên, vốn ngáng trở con đường gia nhập "sân chơi" thương mại lớn nhất thế giới này của Nga. Theo kế hoạch, ngày 7/12 tới, tại hội nghị thượng đỉnh Nga - EU...

Liên minh châu Âu (EU) dứt khoát ủng hộ nỗ lực của Nga gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào năm 2011. Chủ tịch EU Giôdê Manuen Barôxô (Jose Manuel Barroso) ngày 3/12 đã tuyên bố như vậy tại trụ sở NATO ở Brúcxen (Bỉ).


Ông Barôxô nêu rõ việc Nga trở thành thành viên WTO sẽ góp phần phát triển thương mại và đầu tư cũng như xu thế tăng trưởng nền kinh tế thế giới. Động thái này cũng là một động lực mới đẩy mạnh quá trình đàm phán EU – Nga, tạo đà để hai bên sớm ký kết Hiệp ước đối tác và hợp tác mới, thay thế cho văn bản cũ đã hết hiệu lực từ cuối năm 2007 và đang được tự động gia hạn.


Trước đó, ngày 24/11, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Igo Suvalốp (Igor Shuvalov) cho biết Nga và EU đã giải quyết xong toàn bộ những bất đồng tồn đọng giữa hai bên, vốn ngáng trở con đường gia nhập “sân chơi” thương mại lớn nhất thế giới này của Nga.


Theo kế hoạch, ngày 7/12 tới, tại hội nghị thượng đỉnh Nga – EU diễn ra ở Brúcxen, các đại diện của hai bên sẽ ký hiệp định khẳng định giữa hai bên không còn tồn tại bất đồng nào trong vấn đề Nga gia nhập WTO. Đại diện thường trực của Nga tại EU Vlađimia Tridốp (Vladimir Chizhov) không loại trừ khả năng hai bên có thể ký văn bản này sớm hơn nữa.


Quá trình vận động gia nhập WTO của Nga được khởi động từ năm 1993, song đã nhiều lần bị trì hoãn vì nhiều lý do. Lần gần đây nhất, vấn đề gia nhập WTO của Nga đã bị phía Mỹ phản đối vào tháng 8/2008, liên quan cuộc xung đột kéo dài 8 ngày tại Grudia. Tiến trình này đã được thúc đẩy thời gian gần đây sau một thỏa thuận mới vừa ký kết giữa Nga và Mỹ./.

Theo cpv.org.vn