Thứ tư,  18/05/2022

Cốt Ði-voa trước nguy cơ nội chiến

Theo AP, ngày 5-12, việc ông L. Gơ-ba-gbô, được Hội đồng hiến pháp Cốt Đi-voa tuyên bố tái đắc cử tổng thống và ứng cử viên đối lập A. Ca-ta-ra, được Ủy ban bầu cử Cốt Đi-voa thừa nhận giành chiến thắng, đều tuyên bố nhậm chức và thành lập chính phủ mới khiến tình hình chính trị tại nước này đặc biệt căng thẳng và có nguy cơ xảy ra nội chiến.Trong chính phủ của ông Gơ-ba-gbô, nhà kinh tế học G. M. A-cơ được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Trong chính phủ do ông Ca-ta-ra thành lập, ông G. Xô-rô, cựu Thủ tướng trong chính quyền của ông Gơ-ba-gbô, được chỉ định làm Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Xô-rô đã từ chức thủ tướng trong chính quyền của ông Gơ-ba-gbô để chuyển sang ủng hộ ông Ca-ta-ra.Tình hình căng thẳng tại Cốt Đi-voa làm dấy lên lo ngại nguy cơ tái diễn xung đột sau khi hòa bình mới chính thức lập lại ở quốc gia châu Phi này sau cuộc nội chiến 2002-2003. Xung đột sau bầu cử làm ít nhất bốn người chết. Hàng trăm người biểu tình đòi 'hạ bệ' Tổng thống...

Theo AP, ngày 5-12, việc ông L. Gơ-ba-gbô, được Hội đồng hiến pháp Cốt Đi-voa tuyên bố tái đắc cử tổng thống và ứng cử viên đối lập A. Ca-ta-ra, được Ủy ban bầu cử Cốt Đi-voa thừa nhận giành chiến thắng, đều tuyên bố nhậm chức và thành lập chính phủ mới khiến tình hình chính trị tại nước này đặc biệt căng thẳng và có nguy cơ xảy ra nội chiến.

Trong chính phủ của ông Gơ-ba-gbô, nhà kinh tế học G. M. A-cơ được bổ nhiệm làm Thủ tướng. Trong chính phủ do ông Ca-ta-ra thành lập, ông G. Xô-rô, cựu Thủ tướng trong chính quyền của ông Gơ-ba-gbô, được chỉ định làm Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Xô-rô đã từ chức thủ tướng trong chính quyền của ông Gơ-ba-gbô để chuyển sang ủng hộ ông Ca-ta-ra.

Tình hình căng thẳng tại Cốt Đi-voa làm dấy lên lo ngại nguy cơ tái diễn xung đột sau khi hòa bình mới chính thức lập lại ở quốc gia châu Phi này sau cuộc nội chiến 2002-2003. Xung đột sau bầu cử làm ít nhất bốn người chết. Hàng trăm người biểu tình đòi &#39hạ bệ&#39 Tổng thống Gơ-ba-gbô. Mặc dù các đường biên giới bị đóng cửa, nhưng đã có hơn 300 người dân nước này chạy sang Li-bê-ri-a lánh nạn. Cựu Tổng thống Nam Phi Th. Mbê-ki đã tới Thủ đô A-bi-giăng để giúp làm trung gian tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị tại Cốt Đi-voa.

Theo Nhandan