Thứ năm,  15/04/2021

Chung quanh tình hình bán đảo Triều Tiên

Theo THX, ngày 7-12, tại phiên họp các thành viên chính phủ, Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc đã ra lệnh củng cố sức mạnh quân sự tại năm hòn đảo trên biển Hoàng Hải, giáp ranh giới với CHDCND Triều Tiên.Ông Li Miêng Pắc cũng yêu cầu nâng cao chất lượng đời sống của người dân ở khu vực này và nêu rõ, Chính phủ sẽ chi 30 tỷ uôn (26 triệu USD) cho mục đích này. Chính quyền Xơ-un lo ngại rằng nhiều người dân Hàn Quốc sẽ rời bỏ các hòn đảo biên giới do tình hình căng thẳng gia tăng.* Theo AP và THX, ngày 6-12 tại Oa-sinh-tơn, Mỹ, diễn ra cuộc gặp ba bên giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-tơn với những người đồng cấp Nhật Bản X.Ma-ê-ha-ra và Hàn Quốc Kim Xung Hoan nhằm thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên gần đây. Trong tuyên bố chung, các bên kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các điều khoản của Hiệp định Đình chiến năm 1953 nhằm duy trì hòa bình và ổn định không chỉ ở Đông Bắc Á mà còn ở cả khu vực rộng lớn hơn, đồng thời...

Theo THX, ngày 7-12, tại phiên họp các thành viên chính phủ, Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc đã ra lệnh củng cố sức mạnh quân sự tại năm hòn đảo trên biển Hoàng Hải, giáp ranh giới với CHDCND Triều Tiên.

Ông Li Miêng Pắc cũng yêu cầu nâng cao chất lượng đời sống của người dân ở khu vực này và nêu rõ, Chính phủ sẽ chi 30 tỷ uôn (26 triệu USD) cho mục đích này. Chính quyền Xơ-un lo ngại rằng nhiều người dân Hàn Quốc sẽ rời bỏ các hòn đảo biên giới do tình hình căng thẳng gia tăng.

* Theo AP và THX, ngày 6-12 tại Oa-sinh-tơn, Mỹ, diễn ra cuộc gặp ba bên giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ H.Clin-tơn với những người đồng cấp Nhật Bản X.Ma-ê-ha-ra và Hàn Quốc Kim Xung Hoan nhằm thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên gần đây. Trong tuyên bố chung, các bên kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các điều khoản của Hiệp định Đình chiến năm 1953 nhằm duy trì hòa bình và ổn định không chỉ ở Đông Bắc Á mà còn ở cả khu vực rộng lớn hơn, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đối với việc duy trì hòa bình và ổn định ở châu Á. Các bộ trưởng ngoại giao của ba nước đều bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc và Nga, đặc biệt trong khuôn khổ đàm phán sáu bên, để giải quyết các vấn đề liên quan Triều Tiên.

Theo Nhandan