Chủ nhật,  03/07/2022
Góc nhìn thể thao

Quả ngọt đầu mùa


Cầu thủ CLB Thái Sơn Nam (bên trái) trong pha tranh bóng với cầu thủ Bank of Beirut (Li-băng).

CLB Thái Sơn Nam của Việt Nam đã làm nức lòng khán giả khi xuất sắc giành Huy chương bạc tại Giải vô địch các CLB bóng đá trong nhà (futsal) châu Á năm 2018. Thành công ấy là sự tổng hòa của nhiều nguyên nhân, đem đến niềm lạc quan cho futsal Việt Nam.

Nhìn cách thể hiện rất tự tin, ăn miếng trả miếng trước đội bóng từng ba lần vô địch châu Á Nagoya Oceans (Nhật Bản) hay nhà tân vô địch Mes Sungun Varzaghan (I-ran) ở Giải vô địch các CLB futsal châu Á 2018 vừa qua, Thái Sơn Nam như thể đến từ một quốc gia có nền futsal phát triển mạnh chứ không phải đang ở dạng tiềm năng như Việt Nam. Thực tế, các học trò của ông Mi-ghen Rô-đri-gô đã làm nức lòng người hâm mộ bằng lối đá kỹ thuật và tinh thần chiến đấu kiên cường. Trưởng đoàn Trần Anh Tú đánh giá: “Thái Sơn Nam không có cá nhân xuất sắc, nổi bật hoàn toàn. Nhưng bù lại, cả đội lại đoàn kết, chơi ăn ý với nhau”. Huấn luyện viên (HLV) Mi-ghen Rô-đri-gô từng khẳng định về lối chơi mà ông đang xây dựng cho Thái Sơn Nam là dựa trên một tập thể thống nhất: “Về mặt cá nhân, Thái Sơn Nam không bằng các đội bóng khác của châu Á. Nhưng về lối chơi tập thể, Thái Sơn Nam cùng CLB Chon-bu-ri Blu-uây của Thái-lan thể hiện vượt trội hẳn”.

Chính lối chơi gắn kết, nhuần nhuyễn và hiểu nhau giúp cho CLB Thái Sơn Nam trở thành một đội bóng khó đánh bại để rồi tiến đến trận chung kết. Trên nền tảng xây dựng lối chơi tập thể ấy, HLV Mi-ghen Rô-đri-gô đã chọn được đấu pháp hợp lý. Thông thường, một đội bóng bị đánh giá thấp hơn sẽ chơi phòng ngự phản công. Tuy nhiên, chiến lược gia người Tây Ban Nha đã thổi vào cầu thủ một triết lý bóng đá mới là “tiến công và tiến công” để hạn chế sức mạnh của đối phương.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến thành công hơn mong đợi là tinh thần chiến đấu không chùn bước của các cầu thủ. Có những trận đấu bị dẫn bàn trước nhưng Thái Sơn Nam đã vượt qua khó khăn và ngược dòng thành công. Chiến thắng 6-5 trước CLB Bank of Beirut (Li-băng) ở Bán kết là thí dụ điển hình. Một lý do khác là nền tảng thể lực được chuẩn bị tốt. Tầm vóc nhỏ bé hơn rất nhiều so với các đối thủ, nhưng với nền tảng thể lực được chuẩn bị kỹ càng, Thái Sơn Nam đã không cho thấy dấu hiệu hụt hơi dù phải trải qua mật độ thi đấu dày đặc với năm trận chỉ trong 10 ngày.

Giới hâm mộ futsal ngất ngây với thành tích của CLB Thái Sơn Nam không hẳn chỉ nhìn vào tấm huy chương bạc vừa qua. Thành tích ấy cùng màn thể hiện của các cầu thủ cho thấy, một bộ mặt mới của futsal Việt Nam trong tương lai. Nên nhớ, một nửa đội hình của Thái Sơn Nam, bao gồm: thủ môn Văn Ý, Đắc Huy, Đoàn Phát, Quốc Hưng, Đức Tùng, Thành Tín và Thất Phi lần đầu dự giải ở cấp châu lục nhưng đã chơi rất tự tin, khát khao thể hiện và thể hiện rất tốt về khả năng chuyên môn. Thủ môn trẻ Văn Ý đã có một giải đấu rất xuất sắc mà theo đánh giá của HLV Mi-ghen Rô-đri-gô, anh xứng đáng nhận giải thưởng Thủ môn xuất sắc nhất giải.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, những gương mặt này đều đã được tuyển chọn và trui rèn qua nhiều thử thách ở các giải trẻ, các cấp độ đội tuyển trong thời gian vừa qua. Chủ tịch CLB Thái Sơn Nam Trần Anh Tú cũng đã đưa ra chiến lược cho đội nhà là phải chú trọng đào tạo. Bởi chỉ có làm tốt công tác đào tạo trẻ mới mong phát triển bền vững, hy vọng gặt hái thành công. Quan điểm này phù hợp định hướng xây dựng nhân sự của HLV Mi-ghen Rô-đri-gô, người đã giới thiệu cho CLB Thái Sơn Nam một số chuyên gia về đào tạo trẻ. Và phải khẳng định rằng, đội bóng này đã bước đầu thành công nhờ làm tốt công tác xây dựng đội ngũ nhân sự có chiều sâu chuyên môn. Những Văn Ý, Đoàn Phát… đã chơi xuất sắc tại Giải vô địch các CLB futsal châu Á năm 2018 cũng như mang vinh quang về cho futsal Việt Nam là “thành quả” từ sự nghiệp “trồng người” trong những năm qua của CLB Thái Sơn Nam.

Theo Nhandan