Thứ ba,  18/05/2021

Bóng đá Việt Nam trở lại top 100 thế giới sau bảy năm

Theo bảng xếp hạng tháng 11 mới được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA công bố, đội tuyển Việt Nam với tổng điểm 1.224 đã tăng hai bậc để vươn lên vị trí thứ 100 thế giới, đồng thời vẫn duy trì ngôi vị số 1 trong khu vực Đông – Nam Á.

Thành tích này phần lớn là nhờ vào những kết quả tốt của thầy trò HLV Park Hang Seo tại AFF Cup 2018. Theo đó, với ba chiến thắng và một trận hòa, đội tuyển Việt Nam đã có thêm bốn điểm trên bảng xếp hạng và tăng thêm hai bậc (hạng 102 lên 100 thế giới). Như vậy, thầy Park cùng các cộng sự đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu ban đầu đặt ra hồi đầu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là đưa đội bóng lọt vào top 100 thế giới.


Đội tuyển Việt Nam tăng hai bậc trên BXH thế giới.

Đây cũng là lần đầu tiên sau bảy năm, “Những ngôi sao vàng” mới quay trở lại top 100. Năm 2011, Việt từng đứng hạng 99 ở bảng xếp hạng tháng 6. Tuy nhiên, thành tích tốt nhất trong suốt lịch sử bóng đá Việt Nam là vị trí 84 thế giới vào tháng 4-1998, thời điểm được dẫn dắt bởi HLV người Áo Alfred Riedl.

Với phong độ và sự tự tin đang lên cao của đội tuyển Việt Nam, thầy trò HLV Park hoàn toàn có thể hy vọng vào một thứ hạng cao hơn trong thời gian tới nếu chúng ta thi đấu tốt ở những trận đấu còn lại của AFF Cup 2018. Hiện tại, toàn đội đã có mặt ở TP Bacolod (Philippines) để chuẩn bị cho trận bán kết lượt đi gặp đội chủ nhà vào tối chủ nhật (2-12) tới đây.

Trở lại với bảng xếp hạng cập nhật, không những thăng tiến trên bảng xếp hạng thế giới, đội tuyển Việt Nam còn củng cố vị trí dẫn đầu Đông – Nam Á. Hai đội bóng xếp sau Việt Nam trong khu vực là Philippines và Thái-lan cũng có những bước tiến đáng kể trong tháng này khi lần lượt tăng hai và ba bậc trên BXH. Philippines hiện đứng thứ 114 thế giới với 1.176 điểm, còn Thái-lan xếp ở vị trí thứ 118 với 1.161 điểm.

Hai đội tuyển khác trong khu vực cũng có những cải thiện tích cực về thứ hạng là Myanmar và Malaysia. Myanmar với hai thắng lợi tại AFF Cup 2018 đã tăng thêm hai bậc, xếp thứ 139 thế giới; trong khi Malaysia cũng lọt tới bán kết giải đấu khu vực, qua đó tăng hai bậc lên vị trí thứ 167. Đội tuyển Indonesia giữ nguyên thứ hạng 160 thế giới như trong tháng 10 dù bị trừ một điểm.

Còn xét trên bình diện châu lục, dẫn đầu vẫn là Iran khi đội tuyển nước này tăng thêm một hạng lên vị trí 29 thế giới, tiếp theo lần lượt là Australia (hạng 42 thế giới), Nhật Bản (50), Hàn Quốc (53) và A-rập Xê-út (69). Trong khi đó, top 10 thế giới chỉ có thay đổi nhỏ khi Bồ Đào Nha vượt qua Uruguay để chiếm vị trí thứ 6, còn ba đội tuyển mạnh nhất thế giới vẫn lần lượt là Bỉ, Pháp và Brazil.


Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Theo Nhandan