Thứ sáu,  31/03/2023

Các cung thủ quốc gia chạy đà cho SEA Games 30

Diễn ra từ ngày 18 đến 23-10, Giải vô địch bắn cung toàn quốc năm 2019 là cơ hội quý báu để các tuyển thủ quốc gia kiểm tra phong độ cũng như tăng cường thêm kinh nghiệm thi đấu, ở thời điểm SEA Games 30 đang cận kề.

Các cung thủ quốc gia chạy đà cho SEA Games 30

Bắn cung Việt Nam phấn đấu đoạt hai HCV tại SEA Games 30.

 

Sự kiện được tổ chức bởi Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Liên đoàn bắn cung Việt Nam, tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội. Giải năm nay quy tụ 166 VĐV thuộc 19 đoàn mạnh trên toàn quốc, gồm: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đác Lắc, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Kiên Giang, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Thừa Thiên – Huế, TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Vĩnh Long và Vĩnh Phúc.

Số lượng cung thủ tham gia giải năm nay khá đông, với chất lượng chuyên môn đã được nâng cao hơn so với các năm trước, cũng là minh chứng rõ nét cho sự đầu tư và phát triển của bộ môn bắn cung tại các địa phương. Một số đoàn có truyền thống và giành nhiều kết quả cao ở các kỳ trước vẫn duy trì được nhiều số lượng cung thủ tham dự, có thể kể tới Hà Nội (27 VĐV), Vĩnh Long (22 VĐV), Hải Dương (14 VĐV) và TP Hồ Chí Minh (13 VĐV)…

Các cung thủ sẽ tham gia tranh tài ở nhiều nội dung khác nhau của cá nhân, toàn năng, đồng đội nam và nữ. Nội dung của nam sẽ gồm cung một dây và cung ba dây, với các cự ly 30 m, 50 m, 70 m, 90 m. Nội dung dành cho nữ cũng gồm cung một dây và cung ba dây với ít cự ly hơn: 30 m, 50 m, 60 m, 70 m.

Giải vô địch bắn cung toàn quốc năm 2019 là dịp để ban tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng thi đấu một năm qua của các cung thủ, đồng thời theo dõi công tác đào tạo chuyên môn của các HLV tại các địa phương. Qua đây, những VĐV đạt thành tích nổi bật ở giải này sẽ có cơ hội tiếp tục được bồi dưỡng và đào tạo, từ đó bổ sung thêm vào thành phần đội tuyển bắn cung quốc gia đi thi đấu tại các giải đấu quốc tế lớn trong thời gian tới, gần nhất là SEA Games 30 vào cuối tháng 11.

Tại Việt Nam, bộ môn bắn cung chưa thực sự phổ biến, dù đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên những năm gần đây đang ngày càng được đầu tư, phát triển mạnh mẽ và có chiều sâu hơn. Những thành tích tốt tại SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia trong năm 2017 (HCV cung một dây nam và HCB cung ba dây nữ) là những động lực để đội tuyển bắn cung quốc gia nỗ lực phấn đấu hơn nữa ở kỳ đại hội thể thao khu vực tới đây tại Philippines. Mục tiêu của bắn cung Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ là hai tấm HCV.

Theo Nhandan