Thứ hai,  28/11/2022

Bóng rổ Việt Nam 2019: Chiếc huy chương lịch sử ở SEA Games 30

10 năm về trước, bóng rổ là bộ môn gần như không có tên trong đấu trường thể thao của Việt Nam, nhưng bước sang thập kỷ mới, chúng ta có thể tự hào vì những gì bóng rổ nước nhà đã đạt được trong năm qua.

Bóng rổ Việt Nam 2019: Chiếc huy chương lịch sử ở SEA Games 30

Dàn cầu thủ chất lượng và đội ngũ hậu cần tận tâm của đội tuyển bóng rổ Việt Nam. 

 

Trong kỳ SEA Games 30, đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc khi phải đối đầu các nước có nền bóng rổ phát triển lâu đời hơn như Philippines, Thái Lan hay Indonesia. Mặc dù là đội không được đánh giá cao trong khu vực, bóng rổ Việt Nam đã mang về kết quả tuyệt vời và làm hài lòng những mong đợi của người hâm mộ.

Dàn đội hình tập hợp các cầu thủ Việt kiều như Đặng Quý Kiệt (Chris Dierker), Justin Young và Sang Tâm Đinh là những nhân tố quan trọng của HLV Kevin Yurkus trong hành trình chinh phục SEA Games.

Bên cạnh những cái tên nổi bật, đội tuyển bóng rổ Việt Nam còn có sự góp mặt của không ít những tài năng đầy hứa hẹn, có thể kể tới Võ Kim Bản, Nguyễn Huỳnh Phú Vinh,… Với Dư Minh An, đây có thể xem là thành quả minh chứng cho sự trưởng thành của các cầu thủ nội trong những năm vừa qua.

Sau khi bị Indonesia đánh bại ở bán kết nội dung 3×3, đội tuyển bóng rổ 5×5 của Việt Nam đã “phục thù” thành công nước bạn với tỷ số chung cuộc 86 – 71 và đoạt chiếc Huy chương Đồng lịch sử cho nền bóng rổ còn non trẻ của Việt Nam. Đây là chiếc huy chương đầu tiên của Việt Nam ở nội dung bóng rổ 5×5.

Trước đó, Việt Nam đã từng đến rất gần với trận chung kết khi thi đấu xuất sắc trước đội tuyển Thái Lan được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm và thua thiệt về thể lực ở thời điểm cuối trận đã khiến các VĐV của chúng ta bị hụt hơi, từ đó để thua đáng tiếc với khoảng cách chỉ sáu điểm.

Lần đầu tiên trong lịch sử, bóng rổ Việt Nam gặt hái được những thành tích to lớn ở đấu trường khu vực. Hai tấm HCĐ ở nội dung 5×5 và 3×3 Nam cùng hạng 4 chung cuộc của đội 3×3 Nữ đều là những thứ hạng cao nhất mà bóng rổ Việt Nam có được qua các kỳ SEA Games.

Cầu thủ nội binh Trần Đăng Khoa trong màu cờ Việt Nam. 

 

Thành quả này là điều xứng đáng cho quá trình xây dựng và phát triển trong một thời gian dài, với lá cờ tiên phong của đội bóng Saigon Heat hơn tám năm về trước. 10 năm đầu tiên trong thập niên 2000 tuy không quá dài, nhưng cũng đủ để chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của bóng rổ Việt Nam.

Bước vào một thập niên mới với những cột mốc thành công phía trước, hy vọng rằng bóng rổ Việt Nam sẽ còn tự tin phát triển hơn nữa trên con đường trở thành môn thể thao số 2 tại mảnh đất hình chữ S, như chính mục tiêu mà những người lãnh đạo đã đề ra từ những ngày ban đầu.

Theo Nhandan