Thứ sáu,  12/08/2022

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành 20 suất dự Olympic 2020

Mục tiêu lớn nhất trong năm 2020 của thể thao Việt Nam là những tấm vé tới Tokyo dự Olympic vào mùa hè, và các vận động viên (VĐV) sẽ cần phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để tích lũy đủ điểm số để tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

Thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành 20 suất dự Olympic 2020

Đô cử Thạch Kim Tuấn (giữa) giành ba HCV tại Giải vô địch cử tạ thế giới 2020 và tràn trề cơ họi dự Olympic vào mùa hè.

 

Hướng tới kỳ Thế vận hội mùa hè lần thứ 32, Tổng cục Thể dục – Thể thao đã đặt chỉ tiêu phấn đấu giành ít nhất 20 suất dự Olympic Tokyo 2020. Tính tới giữa tháng 2, Việt Nam mới chỉ có bốn VĐV giành vé chính thức tới Nhật Bản, gồm VĐV Nguyễn Huy Hoàng (bơi – đạt hai chuẩn Olympic cự ly 400 m và 1.500 m tự do); VĐV Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ) và hai VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt – Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung). Cả bốn suất chính thức này chúng ta đều giành được trong năm 2019 tại các giải vô địch thế giới của các bộ môn.

Ngay trong tháng 1 vừa qua, các VĐV ở một số môn đã thi đấu và đạt thành tích xuất sắc tại các giải đấu quốc tế, từng bước tiến gần hơn tới cơ hội giành suất dự Olympic Tokyo 2020. Đáng chú ý, đô cử Thạch Kim Tuấn giành ba Huy chương Vàng hạng 61 kg nam (tổng cử 293 kg) tại Giải vô địch cử tạ thế giới 2020, thành tích giúp VĐV người Bình Thuận xây chắc một vị trí trong top tám lực sĩ hàng đầu thế giới ở hạng cân này. Cũng tại giải đấu này, nữ đô cử Vương Thị Huyền giành hai HCĐ hạng 49 kg – nội dung nằm trong hạng mục thi đấu tại Olympic – đang đặt hy vọng cán đích trong top 8 để đủ điều kiện dự Thế vận hội.

Khoảng thời gian từ nay cho tới lúc “chốt sổ” VĐV dự Olympic 2020 vẫn còn khoảng bốn tháng, các VĐV Việt Nam thuộc các môn bóng đá nữ, điền kinh, bắn súng, taekwondo, karatedo,… sẽ tham dự các giải đấu quốc tế hoặc vòng loại để tìm kiếm cơ hội tới Tokyo vào mùa hè. Ngành thể dục thể thao đang có những bước đi đúng đắn và hợp lý, tập trung tối đa kinh phí cho các VĐV trọng điểm được đi thi đấu, tập huấn quốc tế, từ đó nâng cao kinh nghiệm, trình độ cũng như cơ hội canh tranh suất chính thức của các VĐV nhiều triển vọng này.

Tại kỳ Olympic gần nhất diễn ra vào năm 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil), đoàn Thể thao Việt Nam tham dự với tổng cộng 23 VĐV, giành được một HCV và HCB ở môn bắn súng nhờ công của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, lần lượt ở nội dung 10 m súng ngắn hơi và 50 m súng ngắn nam. Trên bảng tổng sắp huy chương toàn đoàn, thể thao Việt Nam cán đích ở vị trí thứ 48/86 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Thế vận hội.

Theo Nhandan