Thứ tư,  06/07/2022

Thể thao gặp khó do dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 lan rộng ở nhiều nước, cũng như nhiều lĩnh vực hoạt động khác, thể thao Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Toàn bộ kế hoạch thi đấu và tập huấn ở nước ngoài trong tháng 3 năm nay của các vận động viên (VÐV) ở nhiều đội tuyển thể thao đều bị hủy bỏ và trong tháng 4 tới cũng chưa có tín hiệu khả quan.

Thể thao gặp khó do dịch Covid-19

Các VÐV điền kinh tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia ở Hà Nội. 

 

Theo đúng kế hoạch, đội tuyển bắn súng Việt Nam đang có chuyến tập huấn tại Hàn Quốc từ 25-2 đến 11-3 để chuẩn bị cho Cúp bắn súng thế giới 2020. Thế nhưng, lịch trình dự giải đấu này từ ngày 14 đến 20-3 đã phải thay đổi do nước chủ nhà Ấn Ðộ quyết định hoãn. Do không thể dự Cúp thế giới, ngày 11-3, đội tuyển bắn súng Việt Nam với hai tay súng kỳ cựu Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường và chuyên gia người Hàn Quốc sẽ về nước, nhưng cũng vẫn phải cách ly theo quy định. Thực tế, các đội tuyển quốc gia có kế hoạch đi tập huấn và thi đấu trong tháng 3 năm nay hầu như không thể ra nước ngoài. Theo ông Nguyễn Trọng Hổ, Vụ trưởng Thể thao Thành tích cao I

(Tổng cục Thể dục Thể thao) cho biết: Ðể bảo đảm an toàn, nhiều quốc gia đã hạn chế đi lại, đội tuyển ở các bộ môn thể thao cơ bản chỉ tập huấn trong nước. Ðiều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến kế hoạch chuẩn bị Ô-lim-pích 2020 của VÐV nhiều đội tuyển. Ðội tuyển tê-cuôn-đô không thể sang Bỉ dự Giải tê-cuôn-đô G2 (vòng loại Ô-lim-pích 2020) từ ngày 13 đến 15-3 và cũng phải hoãn luôn kế hoạch tập huấn sau đó ở Pháp từ ngày 16 đến 24-3.

Trong khi đó, đội tuyển giu-đô hủy kế hoạch dự Giải giu-đô Grand Slam tại Nga từ ngày 11 đến 18-3, còn đội cầu lông hủy cả chuỗi giải đấu tại Niu Di-lân và Ba Lan…

Trước thực tế đó, các đội tuyển Việt Nam vẫn đang tích cực tập luyện tại các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Ðà Nẵng. Ðầu tháng 3 vừa qua, Trung tâm HLTTQG Hà Nội phối hợp Bệnh viện Thể thao tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho các VÐV. Phó Giám đốc Bệnh viện Thể thao Vũ Thị Thu Thủy cho biết: “Ðây là chương trình hết sức cần thiết nhằm nâng cao ý thức, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân của VÐV. Mặt khác, đây cũng là nhiệm vụ xuyên suốt của Bệnh viện Thể thao đồng hành cùng các Trung tâm HLTTQG bảo đảm sức khỏe cho các VÐV trong mùa dịch. Ngay sau đây, chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình này tại các trung tâm HLTTQG TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Ðà Nẵng”. Dịp này, Bệnh viện Thể thao đã trao tặng hơn 1.500 chiếc khẩu trang cùng với 300 suất quà bao gồm nước rửa tay cá nhân, nước súc miệng, thuốc nhỏ mũi và hai máy đo thân nhiệt cho Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Hiện nay, Trung tâm HLTTQG Hà Nội đang tập huấn gần 600 VÐV, huấn luyện viên, cán bộ… và đang thực hiện chế độ cách ly kỹ càng, hạn chế tối đa việc ra vào, kể cả các phóng viên thể thao cũng không được tiếp cận VÐV. Từ sau Tết Nguyên đán vừa qua, các đội tuyển quốc gia sau khi tập trung trở lại đều thực hiện việc đo thân nhiệt của VÐV trước và sau từng buổi tập.

Hiện nay, các cán bộ phụ trách các môn thể thao vẫn kiểm tra thông tin hằng ngày từ các liên đoàn thể thao quốc tế. Nếu giải đấu nào được tổ chức trở lại thì VÐV của Việt Nam vẫn tham gia và thực hiện đúng các quy định, chỉ dẫn về y tế.

Theo Nhandan