Thứ ba,  24/05/2022

Gấp rút ngày bốc thăm chia bảng Vòng loại U23 châu Á 2022

Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), lễ bốc thăm chia bảng Vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ được tổ chức vào lúc 14 giờ ngày 9/7 (giờ Việt Nam) tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022 có tổng cộng 43 đội tuyển, trong đó 23 đội tuyển thuộc khu vực phía Tây (bao gồm Tây Á, Nam Á, Trung Á) và 20 đội tuyển thuộc khu vực phía Đông (bao gồm Đông Á và Đông Nam Á).

23 đội tuyển khu vực phía Tây sẽ được được vào sáu bảng (năm bảng bốn đội và một bảng ba đội). Trong khi đó, 20 đội tuyển khu vực phía Đông được chia vào năm bảng, mỗi bảng bốn đội.

Để chuẩn bị cho lễ bốc thăm chia bảng Vòng loại U23 châu Á 2021, AFC cũng đã tiến hành phân nhóm hạt giống căn cứ thành tích thi đấu của các đội tuyển tại giải U23 châu Á 2020. Theo đó, đội tuyển U23 Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại khu vực phía Đông cùng với Hàn Quốc, Australia, Thái Lan và CHDCND Triều Tiên.

Các nhóm hạt giống còn lại của khu vực phía Đông cụ thể như sau, Nhóm 2: Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Myanmar, Singapore. Nhóm 3: Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Lào, Campuchia, Timor Leste Nhóm 4: Đài Loan (Trung Quốc), Mông Cổ, Philippines, Macau, Brunei.

Do Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Mông Cổ, Singapore và Thái Lan là chủ nhà của năm bảng đấu thuộc vòng loại khu vực phía Đông, nên AFC tách các đội tuyển này vào một nhóm để bốc thăm mỗi đội vào một bảng đấu cụ thể. Các vị trí còn lại tại các bảng được bốc thăm ngẫu nhiên, lần lượt từ nhóm 4 cho đến nhóm 1.

Nguyên tắc chia nhóm và bốc thăm chia bảng nói trên cũng áp dụng đối với 23 đội tuyển tham dự Vòng loại khu vực phía Tây. Các quốc gia đăng cai được xác định gồm: Bahrain, Jordan, Kuwait, Qatar, Tajikistan và UAE. Do đã được đặc cách vào thẳng Vòng chung kết trên cương vị là đội tuyển của quốc gia đăng cai tổ chức, nên theo quy định của AFC, kết quả các trận đấu của Uzbekistan tại Vòng loại khu vực phía Tây sẽ không được tính để xếp hạng tại bảng đấu mà đội tuyển này tham dự (tại các giải trẻ, đội tuyển chủ nhà Vòng chung kết vẫn được phép tham dự vòng loại nhằm tạo điều kiện thi đấu cọ xát cho các cầu thủ).

Theo kế hoạch, Vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ diễn ra từ ngày 23/10 đến 31/10/2021. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ diễn ra theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. 11 đội xếp thứ nhất và bốn đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào Vòng chung kết, tổ chức tại Uzbekistan từ 1/6 đến 19/6/2022.

Theo Nhandan