Thứ ba,  24/05/2022

Mùa hè ý nghĩa từ lớp học bóng đá ở Tràng Định

– Mùa hè là lúc các em nhỏ được nghỉ ngơi sau một năm học căng thẳng, vất vả. Chính vì vậy, chủ cơ sở các sân cỏ nhân tạo trên địa bàn huyện Tràng Định đã mở lớp bóng đá trẻ em nhằm giúp các em có sân chơi an toàn, một môi trường phát triển lành mạnh, vừa rèn luyện sức khỏe và khơi dậy đam mê với môn thể thao “vua” này.

Hiện nay, nhu cầu cho con em mình tham gia các khóa học bóng đá đang có xu hướng tăng vì bóng đá không còn đơn thuần là một môn thể thao mà còn là một phương tiện để giáo dục, giúp hoàn thiện nhân cách cũng như rèn luyện tính kỷ luật.

Chị Nguyễn Kiều Vân, khu 5, thị trấn Thất Khê cho biết: Thường trong kỳ nghỉ hè, gia đình tôi không muốn để con chơi tự do, vì sợ nguy hiểm rình rập như: tai nạn, đuối nước, kẻ xấu lôi kéo… Vì vậy, gia đình tôi đã đăng kí cho con tham gia lớp học bóng đá trẻ em từ hè năm 2020 để rèn luyện sức khỏe, thể lực, cũng như kỹ năng quan sát. Ban đầu, con tôi còn nhút nhát nhưng sau khi tham gia lớp học, được các thầy chỉ dạy tận tình nên con ngày càng năng động và hoạt bát.

Một buổi học của lớp học bóng đá nhí trên sân cỏ nhân tạo tại xã Đại Đồng, huyện Tràng Định

Những lớp học bóng đá trẻ em tại các sân cỏ nhân tạo trên địa bàn huyện bắt đầu được mở từ hè năm 2020. Trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các lớp học bóng đá mới mở lại trong thời gian gần đây. Học sinh có độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi, chủ yếu trên địa bàn thị trấn Thất Khê và những xã lân cận như: Đại Đồng, Đề Thám, Hùng Sơn,… Em Hoàng Mạnh Cường (10 tuổi), thành viên lớp học bóng đá trẻ em tại sân cỏ nhân tạo thôn Nà Cạn, xã Đại Đồng chia sẻ: Em thấy rất vui khi được tham gia lớp học bóng đá này. Cứ mỗi buổi chiều thứ 2, 4, 6, em được ra sân đá bóng, được chạy trên sân cỏ cảm thấy rất vui và thoải mái. Thầy dạy cho em nhiều kĩ thuật đá bóng mà trước giờ em chưa từng biết đến.

Anh Hoàng Thanh Tùng, chủ cơ sở Sân cỏ nhân tạo tại thôn Nà Cạn, xã Đại Đồng cho biết: Lớp bóng đá nhí được chúng tôi mở từ hè năm 2020. Bóng đá là môn thể thao vận động cần nhiều thể lực và đôi khi xảy ra các tình huống va chạm dẫn đến chấn thương, chính vì vậy không ít phụ huynh e ngại khi con em mình tham gia. Tuy nhiên, sau khi các em được tập luyện, thấy được sự vui vẻ, nhanh nhẹn trên sân của các em, nhiều bậc phụ huynh đã yên tâm hơn.

Được biết, trẻ tham gia lớp học đá bóng ở nhiều lứa tuổi, thể trạng, trình độ cũng như kỹ năng khác nhau nên rất khó trong việc tổ chức giảng dạy. Huấn luyện viên phải tổ chức phân từng nhóm để có phương pháp huấn luyện hợp lý. Đối với các nhóm nhỏ nhất, hoạt động tại các buổi tập chủ yếu là nâng cao khả năng vận động, làm quen với bóng và xem bóng đá như một trò chơi. Với nhóm lớn hơn hoặc những em đã có kỹ thuật cơ bản, thì khi tham gia lớp học sẽ được huấn luyện viên dạy thêm các kỹ năng như: rê dắt bóng, chuyền bóng hay sút bóng, chiến thuật thi đấu…

Ông Lương Mạnh Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Tràng Định cho biết: Trong thời gian qua, phong trào tập luyện môn bóng đá trên địa bàn huyện đã có những bước phát triển. Hiện nay, huyện Tràng Định có 5 sân bóng cỏ nhân tạo với trên 10 lớp học, mỗi lớp từ 35 đến 50 học sinh. Đây là một tín hiệu vui trong việc phát triển tài năng bóng đá nhí của huyện nhà. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện công tác xã hội hóa, đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các giải bóng đá mini dành cho học sinh, dự kiến vào năm học 2021 – 2022 và sẽ đưa vào hệ thống thi đấu hằng năm.

Từ khi các lớp bóng đá trên dành cho trẻ em được mở rộng, các em học sinh có sân chơi bổ ích, lành mạnh hơn trong dịp hè, tạo động lực giúp các em sẵn sàng bước vào năm học mới.

THU HIỀN