Thứ sáu,  23/02/2024

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT: Xây dựng môi trường thể thao không khói thuốc lá

Các VĐV tập luyện trong phòng tập đảm bảo không khói thuốc lá tại trung tâm

– Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Hoạt động tập luyện, thi đấu thể dục thể thao (TDTT) là một trong những hoạt động tập trung đông người. Đặc biệt, trong các giải đấu, việc đảm bảo môi trường thi đấu không khói thuốc lá là rất quan trọng đối với sức khỏe của các VĐV, đại biểu và cổ động viên. Do đó, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong hoạt động TDTT là một trong những nội dung được chúng tôi quan tâm và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Trong đó, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT là đơn vị điển hình trực thuộc sở thực hiện rất nghiêm túc và có hiệu quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong lĩnh vực này”.

Từ năm 2016 đến nay, khi bước vào sảnh Nhà thi đấu TDTT tỉnh, có thể thấy ngay tấm biển lớn có nội dung “Trích một số điều Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá” ở vị trí đầu tiên ngay hành lang lối đi để tất cả mọi người khi đến đây đều có thể dễ dàng trông thấy. Ngoài ra, còn có trên 10 tấm biển “Cấm hút thuốc lá” với chữ viết và hình ảnh rõ ràng được gắn trên khu vực khán đài, hàng ghế của cổ động viên (CĐV) và các lối ra, vào như lời nhắc nhở tất cả mọi người khi vào khu vực thi đấu cần tuân thủ.

Được biết, năm 2016, trung tâm đã thực hiện treo 1 tấm biển lớn trích nội dung Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và gần 20 tấm biển nhỏ có nội dung cấm hút thuốc lá tại Nhà thi đấu TDTT và một số khu vực trong đơn vị.

Anh Đỗ Ngọc Tuấn, cán bộ Phòng Tổ chức thi đấu cho biết: Trung bình mỗi năm, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh diễn ra trên 20 giải đấu của tỉnh, các liên đoàn và sở, ban, ngành. Trong đó, trung bình số VĐV tham gia mỗi giải trên 100 VĐV; tổng số CĐV đến Nhà thi đấu cổ vũ các giải đấu trên 3.000 người/năm. Để đảm bảo một môi trường thi đấu thể thao trong lành, chúng tôi nghiêm cấm việc hút thuốc lá trong khu vực thi đấu. Trong các giải đấu, chúng tôi đều bố trí cán bộ quan sát nếu thấy có CĐV hút thuốc lá thì nhanh chóng nhắc nhở, yêu cầu người đó ra khỏi khu vực thi đấu hoặc chấm dứt ngay việc hút thuốc lá. Bản thân tôi mặc dù trong các mối quan hệ xã hội tiếp xúc với nhiều người hút thuốc lá nhưng tôi kiên quyết không hút thuốc lá và luôn tuyên truyền, vận động bạn bè, đồng nghiệp cùng thực hiện nghiêm các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại đơn vị và ở gia đình.

Nếu như trước năm 2016, việc VĐV (một số bộ môn như cờ vua, cờ tướng), CĐV khi đến tham gia thi đấu, cổ vũ tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh vẫn còn lác đác xuất hiện tình trạng hút thuốc lá trong khu vực thi đấu thì từ năm 2016 đến nay, nhờ thực hiện nghiêm việc phòng, chống tác hại thuốc lá, tình trạng này đã không còn. Anh Hoàng Đức Nam, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trước đây, khi đến cổ vũ bạn tham gia thi đấu thể thao tại nhà thi đấu, tôi vẫn hay hút thuốc. Nhưng những năm qua, khi đến đây, tôi thấy có rất nhiều biển hiệu cấm hút thuốc lá, đồng thời cán bộ ở nhà thi đấu cũng nhắc nhở nên tôi đều ra ngoài sân nhà thi đấu và tránh nơi đông người để hút thuốc lá khi có nhu cầu.

Công tác phòng, chống thuốc lá không chỉ được đơn vị quán triệt trong công tác tổ chức thi đấu tại Nhà thi đấu TDTT mà ngay trong nơi làm việc, khu vực huấn luyện của đơn vị cũng được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả. Năm 2016, đơn vị đã đưa nội dung phòng, chống thuốc lá vào nội quy của đơn vị, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến 100% cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ), VĐV. Ông Nguyễn Chí Toàn, Giám đốc trung tâm cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền, chúng tôi còn chú trọng  giám sát, nhắc nhở thường xuyên về phòng, chống thuốc lá trong các cuộc họp của đơn vị; nghiêm khắc phê bình những trường hợp chưa nghiêm túc thực hiện trong cuộc họp đánh giá, nhận xét cuối năm… Nếu như thời gian đầu (năm 2016), một số CBVCNLĐ chấp hành chưa tốt, còn hiện tượng hút thuốc trong phòng làm việc riêng, phòng họp thì đến nay, cơ bản đều nghiêm túc thực hiện. Phát huy vai trò người đứng đầu đơn vị, bản thân tôi cũng không hút thuốc lá.

Với sự gương mẫu của người đứng đầu và ý thức trách nhiệm của mỗi CBVCNLĐ trung tâm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá, hiện nay, trung tâm có 29 CBVCNLĐ và gần 100 VĐV đang được huấn luyện thi đấu tập trung thì trong đó, 73% CBVCNLĐ và 100% VĐV không hút thuốc lá. 8 CBVCNLĐ hút thuốc lá đảm bảo thực hiện đúng quy định, trong đó có một số CBVCNLĐ hiện đang hạn chế dần với mục tiêu tiến tới “cai” thuốc lá. Kết quả này đã góp phần xây dựng môi trường TDTT đảm bảo lành mạnh, không khói thuốc trong tập luyện và tổ chức thi đấu TDTT và tăng cường sức khỏe cho VĐV cũng như CĐV trong các giải đấu.

HOÀNG NHƯ