Thứ năm,  29/09/2022

Xã hội hóa hoạt động thể dục thể thao: Lan tỏa sâu rộng, phát huy hiệu quả

– Trong những năm qua, công tác xã hội hóa (XHH) thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện có hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong quần chúng Nhân dân. Qua đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn xã hội đối với phong trào TDTT, góp phần thúc đẩy sự nghiệp TDTT ngày càng phát triển.

Trước năm 2017, ở huyện Hữu Lũng chưa có sân bóng đá bằng cỏ nhân tạo nhưng từ năm 2017 đến nay, toàn huyện đã có 13 sân bóng cỏ nhân tạo và hoàn toàn được xây dựng theo hình thức  XHH với kinh phí từ 1 tỷ đồng trở lên/sân. Nhờ số lượng sân bóng cỏ nhân tạo tăng mà địa bàn có điều kiện thuận lợi hơn để có thể tổ chức được nhiều giải thể thao. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, huyện có 5 hoặc 6 giải thể thao do các CLB, doanh nghiệp tổ chức theo hình thức XHH với kinh phí từ 50 đến 100 triệu đồng/giải.

Môn bơi Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX tổ chức tại bể bơi được xây dựng từ kinh phí XHH ở huyện Tràng Định

Tương tự, bằng hình thức XHH, từ năm 2017 đến nay, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn đã nâng số lượng lên 20 sân TDTT tại 8/8 thôn. Không chỉ có thế, phong trào tập luyện TDTT ở xã còn tương đối phát triển, cả 8 thôn hiện có CLB TDTT, trung bình mỗi năm, ở xã diễn ra khoảng 20 giải thi đấu, giao hữu thể thao theo hình thức XHH. Ông Hoàng Quang Phiệt, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng cho biết: Để phong trào TDTT phát triển, công tác XHH TDTT được đẩy mạnh, UBND và các đoàn thể xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng các sân tập TDTT. 5 năm qua, trung bình mỗi năm, xã huy động được trên 200 triệu đồng và nhiều ngày công lao động tham gia hoạt động TDTT.

Không chỉ tại 2 đơn vị trên, những năm qua, chính quyền từ cấp tỉnh đến cơ sở đều tích cực huy động nguồn lực XHH xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, thi đấu TDTT và tổ chức các giải thể thao, thành lập đội tuyển tham dự các giải thể thao các cấp. Qua đó, cơ sở vật chất luyện tập TDTT đã được xây dựng ngày càng nhiều và hoàn thiện hơn. Đơn cử, năm 2017, cả tỉnh chỉ có 10 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, gần 30 sân quần vợt thì đến nay có 56 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 42 sân quần vợt. Cùng với đó, số lượng các CLB TDTT tăng mạnh từ hơn 300 CLB năm 2017 thì hiện nay tăng lên hơn 800 CLB. Đáng chú ý, tất cả các CLB TDTT đều hoạt động hoàn toàn từ nguồn XHH, qua đó góp phần nâng số lượng các giải thể thao quần chúng từ 150 giải vào năm 2017 lên trên 200 giải vào năm 2021…

Anh Hoàng Hữu Chung, khu Hòa Bình, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình cho biết: Tôi tham gia CLB Bóng đá Bình Minh từ năm 2015 đến nay. CLB luôn duy trì trên 20 thành viên tập luyện. Để duy trì hoạt động của CLB, trung bình mỗi năm, chúng tôi đóng 2 triệu đồng. Số tiền này để thuê sân bãi, mua bóng, trang phục tập luyện và thi đấu các giải giao hữu. Với việc rèn luyện thường xuyên, CLB chúng tôi có 10 người thường xuyên được triệu tập tham gia đội bóng của huyện đi thi đấu và đạt giải.

Để có được những thành tích kể trên, thời gian qua, ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL) đã tích cực tham mưu với chính quyền và phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền về công tác XHH TDTT. Ước tính trong giai đoạn từ năm 2017 đến nay, kinh phí XHH TDTT trên địa bàn tỉnh đạt trên 25 tỷ đồng, tăng 5 tỷ đồng so với giai đoạn 2011 – 2016. Một số huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị còn khắc phục khó khăn bằng các giải pháp như: tận dụng không gian trống trong khuôn viên trụ sở cơ quan, đơn vị để làm sân TDTT, huy động XHH đầu tư trang thiết bị, sân bãi nhằm phát triển phong trào TDTT ở cơ quan, đơn vị, địa bàn mình một cách phù hợp.

Có thể thấy, công tác XHH TDTT thời gian qua đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì, tổ chức các hoạt động TDTT trong quần chúng Nhân dân, tạo chuyển biến tích cực và là động lực để thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trên địa bàn tỉnh.

“Công tác XHH TDTT trên địa bàn tỉnh những năm qua có chuyển biến tích cực, thu hút sự tham gia của toàn xã hội cho hoạt động TDTT. Nhiều giải thể thao được hỗ trợ và tổ chức từ nguồn XHH. Các cá nhân và doanh nghiệp ngày càng quan tâm đầu tư xây dựng sân bãi TDTT với quy mô vừa và nhỏ như: sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, quần vợt, bể bơi, phòng tập thẩm mỹ – thể hình… Nhờ đó phục vụ tốt nhu cầu tập luyện, thi đấu TDTT của Nhân dân”.

Ông Dương Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL

HOÀNG NHƯ