Thứ năm,  29/09/2022

Các cơ sở, câu lạc bộ kinh doanh dịch vụ thể thao: Phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dân

– Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, nhu cầu của Nhân dân về tập luyện, giải trí, thẩm mỹ và rèn luyện sức khỏe qua các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) cũng ngày càng được nâng lên. Để đáp ứng nhu cầu đó, những năm gần đây, các cơ sở, câu lạc bộ (CLB) kinh doanh dịch vụ thể thao được các tổ chức, cá nhân đầu tư và ngày càng phát triển trên địa bàn.

Ông Phương Ngọc Thuyên, Trưởng Phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết: Những năm qua, chúng tôi thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo sở ban hành các văn bản nhằm tăng cường công tác xã hội hóa trong phát triển các hoạt động TDTT, trong đó, nội dung khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng, phát triển các loại hình dịch vụ TDTT đặc biệt được coi trọng. Trên cơ sở đó, ngành VHTTDL các địa phương đã tích cực vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn chủ động xây dựng, phát triển các cơ sở, CLB TDTT và thực hiện thẩm định, cấp giấy phép kinh doanh hoạt động TDTT khi cơ sở đáp ứng các điều kiện theo quy định.

HLV CLB Gym – thể hình Đồng Tiến hướng dẫn người dân luyện tập bài tập với tạ

Là một trong những cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao lớn và được thành lập sớm nhất trên địa bàn tỉnh, CLB Gym – Thể hình Đồng Tiến, thành phố Lạng Sơn đã trở thành địa chỉ quen thuộc, thu hút nhiều người dân đến tập luyện.

Anh Nông Hồng Nghĩa, Giám đốc Công ty CPTM Siêu thị Đồng Tiến cho biết: Năm 2016, chúng tôi thành lập CLB Gym – thể hình theo hình thức kinh doanh dịch vụ TDTT và đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng để mua gần 60 máy tập các loại, tuyển chọn 3 HLV có đủ chứng chỉ huấn luyện bộ môn gym, thể hình. Nhận thấy nhu cầu của người dân ngày càng tăng, năm 2018, chúng tôi mở rộng diện tích phòng tập từ 800 m2 lên 1.000 m2 và đầu tư thêm 10 máy tập. Đến năm 2019, chúng tôi lắp đặt thêm hệ thống lọc không khí để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sức khỏe của người dân tập luyện tại CLB.

Với việc quan tâm và không ngừng nâng cấp, đầu tư trong kinh doanh dịch vụ TDTT, số lượng người đăng ký tập luyện thường xuyên tại CLB Gym – Thể hình Đồng Tiến ngày càng tăng, trung bình từ 500 người/tháng (năm 2016) đến nay đã tăng lên 1.000 người/tháng (trừ thời điểm ảnh hưởng do dịch bệnh).

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, không chỉ tại thành phố Lạng Sơn, những năm gần đây, các cơ sở, CLB kinh doanh dịch vụ TDTT được hình thành và phát triển mạnh mẽ tại các huyện (đặc biệt là tại các thị trấn). Hiện toàn tỉnh có gần 90 cơ sở, CLB kinh doanh dịch vụ TDTT (tăng gần 50 cơ sở, CLB so với năm 2015). Trong đó, có 13 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh, còn lại là các tổ chức, cá nhân mở phòng tập, sân bãi, CLB hoạt động theo hình thức hộ kinh doanh dịch vụ TDTT.

Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, các cơ sở, CLB kinh doanh TDTT còn phát triển đa dạng dịch vụ, môn TDTT khác nhau như: xây dựng sân bãi tập luyện môn bóng đá, quần vợt; bể bơi; phòng tập các môn thể dục như: gym, fitness, thể dục thẩm mỹ (aerobic), yoga, dân vũ… và không ngừng nâng cao điều kiện cơ sở vật chất; khuyến khích nâng cao trình độ, kỹ năng, phát triển các bài tập mới cho đội ngũ HLV. Qua đó, tạo điều kiện để người dân khắp các huyện, thành phố có cơ hội tiếp cận và lựa chọn tập luyện TDTT phù hợp với sở thích, tình trạng sức khỏe của mình.

Chị Hà Thị Hằng, khu Chộc Vằng, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình cho biết: Tôi rất thích tập Yoga và thường tự tập qua các video hướng dẫn trên YouTube nhưng do không được hướng dẫn trực tiếp nên chưa thấy rõ hiệu quả. Khi biết có CLB Yoga mở lớp tại thị trấn, năm 2021, tôi đã đăng ký tham gia. Được HLV chuyên nghiệp người Ấn Độ hướng dẫn tập đúng động tác, luyện tập đều đặn, tôi cảm thấy cơ thể khỏe khoắn, dẻo dai và thư thái. Nhờ đó, tôi có thêm động lực duy trì luyện tập để khỏe hơn mỗi ngày.

Để thu hút và duy trì thói quen luyện tập TDTT thường xuyên, đều đặn cho người dân, các cơ sở, CLB kinh doanh dịch vụ TDTT còn thực hiện các hình thức như: liên tục tuyển sinh các lớp tập luyện mới trong năm; đưa ra các gói ưu đãi khi người dân mua vé tập theo tháng, theo quý, theo năm… Sự phát triển của các cơ sở, CLB kinh doanh dịch vụ TDTT trên địa bàn đã góp phần tích cực trong việc nâng số lượng người dân tham gia luyện tập TDTT. Kể từ năm 2015 đến hết năm 2021, tổng số người tập luyện TDTT thường xuyên trên địa bàn tăng từ trên 190.000 người lên trên 206.000 người (tăng khoảng 16.000 người).

TUỆ NHI