Thứ tư,  28/09/2022

Công dân Lạng Sơn ưu tú đoạt 2 huy chương đồng tại SEA Games 31: Thành quả từ đam mê, nỗ lực và khát vọng cống hiến

– Sau 3 ngày thi đấu (từ ngày 13/5 đến ngày 15/5/2022) tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31), vận động viên (VĐV) Nông Văn Hữu – Công dân Lạng Sơn ưu tú – VĐV duy nhất của tỉnh góp mặt thi đấu tại sân chơi lớn nhất của khu vực Đông Nam Á lần này đã đoạt 2 huy chương đồng nội dung nam đao và nam quyền (môn Wushu). Trưa 17/5/2022, ngay khi VĐV Nông Văn Hữu vừa trở về Lạng Sơn sau giải đấu, phóng viên Báo Lạng Sơn đã có cuộc phỏng vấn nhanh với anh.


VĐV Nông Văn Hữu giành 2 huy chương đồng môn Wushu tại SEA Games 31

Phóng viên: Xin chào và chúc mừng kết quả tuyệt vời của anh tại SEA Games 31. Anh có thể khái quát những dấu mốc đầu tiên khi tham gia luyện tập và thi đấu môn thể thao Wushu? 

VĐV Nông Văn Hữu: Ngày còn đi học tôi rất đam mê thể thao và cũng đã bộc lộ chút năng khiếu. Năm 2011, trong một đợt tuyển chọn VĐV của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh tại các trường học và địa phương trong toàn tỉnh, qua nhiều vòng thi tuyển, tôi đã được tuyển chọn là VĐV tập luyện tập trung của tỉnh (bộ môn Wushu).

Năm 2014, lần đầu tiên tôi tham gia thi đấu và giành được huy chương đồng tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VII. Đến năm 2018, tôi giành được huy chương vàng đầu tiên của mình tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VIII và có cơ hội được tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia từ năm 2019. Kể từ đó đến nay, tôi đã tham gia thi đấu khoảng 20 giải cấp quốc gia và khu vực, đạt trên 30 huy chương các loại.

Phóng viên: Được trở thành VĐV tham gia thi đấu tại SEA Games 31, anh cảm thấy như thế nào? 

VĐV Nông Văn Hữu: Sau khi tham gia giải vô địch Wushu các câu lạc bộ mạnh toàn quốc tổ chức tháng 2/2022 tại Hải Phòng với thành tích 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, tôi luôn hy vọng mình sẽ có cơ hội được tham gia thi đấu tại SEA Games 31. Khi thấy tên mình nằm trong danh sách chính thức các VĐV thuộc đội tuyển Wushu tham gia SEA Games 31, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng bởi mong muốn của tôi đã thành sự thật, lo bởi đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một giải thể thao lớn của khu vực. Tôi cũng là một trong 4 VĐV trẻ được tham gia đội tuyển Wushu nên ở kỳ SEA Games này, tôi tự đặt mục tiêu nỗ lực hoàn thiện tốt nhất bài thi của mình và phấn đấu có huy chương đem về cho đoàn thể thao Việt Nam nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng.

Phóng viên: Để đạt được mục tiêu tại SEA Games 31, anh đã nỗ lực tập luyện như thế nào?

VĐV Nông Văn Hữu: Do một phần ảnh hưởng của dịch COVID-19 và quy định trong quá trình luyện tập trước giải thi đấu, tôi cùng các VĐV khác thực hiện “cắm trại tại chỗ” trong 3 tháng (từ tháng 2/2022 đến nay). Do áp lực từ việc tập luyện với cường độ cao và tâm lý trước khi tham gia một giải đấu lớn, có thời điểm tôi căng thẳng quá mức dẫn tới căng cơ và không đạt hiệu quả luyện tập như mong muốn. Với sự động viên từ xa của gia đình, bạn bè và huấn luyện viên của mình ở quê nhà cũng như động viên trực tiếp hằng ngày từ ban huấn luyện và các chuyên gia, tôi nhanh chóng vượt qua những căng thẳng đó và cân bằng cảm xúc. Hằng ngày, tôi tập luyện các bài tập nâng cao kỹ thuật, tăng dần độ khó trong động tác của các bài thi. Bên cạnh những yêu cầu của huấn luyện viên, tôi cũng tự đặt mục tiêu cho bản thân và kiên trì tập luyện nhằm đáp ứng được yêu cầu về sức khoẻ, kỹ thuật, tâm lý, chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu.


VĐV Nông Văn Hữu chia sẻ niềm vui giành huy chương với bố, mẹ

Phóng viên: Sau thành công tại SEA Games 31, anh có thể cho biết mục tiêu, mong muốn của anh trong thời gian tới? 

VĐV Nông Văn Hữu: Trên thực tế thì kết quả của tôi đã vượt mục tiêu mà đội tuyển đặt ra cho lứa VĐV trẻ như tôi tại kỳ SEA Games lần này. Tuy nhiên, tôi vẫn tự nhủ mình sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt là phân tích những phần chưa hoàn thiện trong nội dung nam côn (nội dung không đạt huy chương) để từng bước hoàn thiện. Hiện nay, tôi đang trong thời gian nghỉ ngơi và tranh thủ về thăm nhà sau giải đấu. Sau đợt nghỉ này, tôi sẽ quay trở lại tập luyện để chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ IX sắp tới (dự kiến tổ chức tháng 11/2022).

Để phong trào thể thao thành tích cao của tỉnh ngày càng phát triển, tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và xã hội quan tâm đầu tư nguồn lực thích đáng cho thể thao, trong đó có môn Wushu. Với các VĐV của tỉnh nhà, tôi luôn mong muốn họ tiếp tục nỗ lực luyện tập, khẳng định bản thân qua từng giải đấu và giành được nhiều thành tích cao, đóng góp cho phong trào thể thao Lạng Sơn nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung.

Phóng viên: Xin cảm ơn anh đã dành thời gian cho Báo Lạng Sơn và mong rằng anh sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp thể thao, là niềm tự hào của thể thao Lạng Sơn cũng như thể thao Việt Nam.

Trích ngang về VĐV Nông Văn Hữu:

-Sinh ngày 1/6/1999 – Dân tộc: Tày

-Quê quán: Xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

– Là VĐV kiện tướng quốc gia môn Wushu

-Thành tích tiêu biểu: 2 huy chương đồng môn Wushu tại SEA Games 31 (2022), 1 huy chương vàng giải vô địch Wushu toàn quốc (2019, 2020); 1 huy chương vàng giải vô địch Cup Wushu quốc gia (2019, 2020); 1 huy chương vàng Đại hội Thể dục thể thao VIII (2018)…

– Năm 2021 được vinh danh là Công dân Lạng Sơn ưu tú

THANH HUYỀN - HOÀNG NHƯ