Thứ tư,  06/07/2022

Nuôi dưỡng tài năng bóng đá trong thiếu niên, nhi đồng

– Bóng đá được mệnh danh là “môn thể thao vua” có sức hút với mọi lứa tuổi. Để khơi dậy, nuôi dưỡng niềm đam mê và ươm mầm tài năng bóng đá, những năm qua, các cá nhân, tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực lan tỏa phong trào tập luyện môn bóng đá ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Anh Nguyễn Ngọc Phong, Huấn luyện viên (HLV) lớp năng khiếu bóng đá LFC, thành phố Lạng Sơn cho biết: Nhận thấy bóng đá là môn thể thao được nhiều em nhỏ yêu thích, từ 2016 đến nay (trừ hai năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19), mỗi năm, tôi mở 2 lớp bóng đá cho lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên với trên 60 em tham gia tập luyện tại sân bóng T2, phường Chi Lăng. Qua hướng dẫn các em nhỏ luyện tập bóng đá, tôi thấy nhiều em không chỉ có sở thích tập luyện bóng đá mà còn rất có tố chất và năng khiếu đá bóng.

Các em thiếu niên đang thi đấu tại Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh (5/2022)

Lớp bóng đá cho thiếu niên, nhi đồng của anh Phong là một trong những lớp đầu tiên trên địa bàn thành phố Lạng Sơn do HLV tự tổ chức và duy trì cho đến nay. Hằng năm, bên cạnh các lớp năng khiếu hè, môn bóng đá cho thiếu niên, nhi đồng do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (HL&TĐ TDTT) tỉnh, Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn tổ chức còn có 4 hoặc 5 lớp năng khiếu bóng đá cho lứa tuổi thanh, thiếu nhi do các HLV tự tổ chức trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

Không chỉ tại thành phố Lạng Sơn, từ năm 2016 đến nay, cùng với việc các sân bóng cỏ nhân tạo được xây dựng ngày càng nhiều ở các huyện trên địa bàn tỉnh, môn bóng đá ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng cũng có cơ hội được quan tâm và phát triển mạnh ở các huyện: Cao Lộc, Chi Lăng, Hữu Lũng, Lộc Bình… Vào dịp nghỉ hè, các lớp năng khiếu bóng đá cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng được trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông một số huyện phối hợp với các HLV tổ chức, thu hút nhiều em trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi tham gia luyện tập. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được khoảng 30 lớp năng khiếu hè bóng đá cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng với khoảng trên 500 em tham gia.

Với sự phát triển của các lớp năng khiếu hè bóng đá, nhiều em nhỏ đã được phụ huynh tạo điều kiện để có cơ hội tập luyện và phát huy khả năng đá bóng. Em Hứa Trung Kiên, lớp 5A3, Trường Tiểu học thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc cho biết: 3 năm qua, vào dịp hè em thường tham gia các lớp năng khiếu bóng đá. Ở lớp, em được các thầy hướng dẫn kỹ thuật đá bóng, cách tránh va chạm… nên kỹ năng của em ngày càng tốt hơn, nhờ đó em được tham gia một số giải bóng đá tổ chức tại huyện và tỉnh. Tháng 5/2022, tại giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng do huyện và tỉnh tổ chức, em đã ghi 7 bàn thắng; đội bóng trường em giành giải nhất cấp huyện; đội bóng đá nhi đồng huyện Cao Lộc giành huy chương vàng tại Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh.

Được biết, trước năm 2018, các giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng chủ yếu do ngành giáo dục tổ chức thường niên và bị gián đoạn từ năm 2018 đến nay do một số nguyên nhân. Để tái khởi động giải bóng đá trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, từ ngày 19 đến ngày 22/5/2022, lần đầu tiên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh (trên 140 vận động viên đến từ 12 đội bóng, thi đấu tổng số 22 trận). Giải đấu không chỉ góp phần duy trì, phát triển bóng đá trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng mà còn là cơ hội để phát hiện, bồi dưỡng các tài năng bóng đá nhỏ tuổi. Dự kiến, giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh sẽ được tổ chức thường niên trong những năm tiếp theo…

Ông Dương Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Thời gian qua, việc phát triển bóng đá trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng chủ yếu được chúng tôi quan tâm, tạo điều kiện cho các cá nhân, địa phương chủ động phát triển phong trào. Bắt đầu từ năm 2022, để tạo chuyển biến trong phát triển bóng đá nam của tỉnh, chúng tôi dự kiến tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo bóng đá trong lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng, góp phần tạo nền móng vững chắc trong phát triển môn bóng đá trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc phối hợp tổ chức giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh, ngày 24/5, lần đầu tiên Sở VHTTDL tổ chức tuyển chọn vận động viên bóng đá lứa tuổi U9, U10 cho lớp năng khiếu bán tập trung U11 của tỉnh. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong ươm mầm tài năng trẻ bóng đá, từng bước xây dựng đội tuyển bóng đá chất lượng cao cho tỉnh nhà.

HOÀNG NHƯ