Thứ tư,  07/06/2023

World Cup 2022: Dấu ấn đậm nét của ông Berhalter lên đội tuyển Mỹ

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Gregg Berhalter, Mỹ không vào trận với tâm lý cửa dưới, rình rập chờ thời cơ mà chấp nhận mạo hiểm, có thể bị phản công nhưng đổi lại cơ hội chiến thắng cao hơn.

World Cup 2022: Dau an dam net cua ong Berhalter len doi tuyen My hinh anh 1
Đôi tuyển Mỹ đã xây dựng lối chơi đầy sức sống hơn dưới thời của huấn luyện viên Gregg Berhalter. (Ảnh: AFP)

Bất kể đội tuyển Mỹ có đánh bại Hà Lan ở lượt trận vòng 1/8 sắp tới hay không, huấn luyện viên Gregg Berhalter của tuyển Mỹ vẫn xứng đáng được ghi nhận vì tài năng của mình.

Tờ The Guardian cho rằng ông Berhalter nhiều khả năng vẫn sẽ dẫn dắt Mỹ ở World Cup 2026, giải đấu mà Mỹ là đồng chủ nhà.

Những gì mà ông Berhalter làm được cho Mỹ không chỉ thể hiện ở World Cup 2022, mà còn là cả quá trình hướng tới giải đấu này.

Ông kế thừa một đội tuyển Mỹ không thể đến Nga năm 2018 vì không vượt qua vòng loại, cùng với đó là một lứa cầu thủ “già nua” và thiếu sức sống cũng như khát khao.

Đối diện với nhiều khó khăn đó, Berhalter và các cộng sự đã mạnh dạn thay đổi. Thay vì tin tưởng các cầu thủ có kinh nghiệm thi đấu, Berhalter làm điều ngược lại.

Ông trọng dụng các cầu thủ trẻ hơn, khát khao thi đấu hơn, cùng với đó là lối chơi theo hướng hiện đại, tích cực tranh chấp và kiểm soát không gian.

Dưới thời huấn luyện viên này, nhiều cầu thủ trẻ đã trở thành trụ cột của đội tuyển quốc gia như Weston McKennie, Christian Pulisic.

Thành quả của Mỹ ở World Cup 2022 là minh chứng cho tầm nhìn đúng đắn mà Berhalter đã xây dựng.

Đội tuyển Mỹ hòa trên thế thắng trước Xứ Wales, thi đấu ngang ngửa trước Anh, và thắng thuyết phục Iran. Không những vậy, họ thể hiện lối đá nhanh hơn, khỏe hơn và thông minh hơn các đối thủ ngang cơ là Iran và Xứ Wales.

Đó là một hình ảnh Mỹ rất khác so với chính họ ở các kỳ World Cup trước. Trước đây, Mỹ luôn vào trận với tâm lý cửa dưới, chấp nhận chơi phòng thủ và chờ đợi thời cơ.

Giờ đây, Mỹ thi đấu giàu năng lượng hơn, chủ động hơn và đẹp mắt hơn. Họ chấp nhận mạo hiểm, có thể bị phản công nhưng đổi lại, cơ hội chiến thắng cao hơn.

Tất nhiên, đội bóng của ông Berhalter vẫn còn nhiều điều phải cải thiện, chẳng hạn như khả năng tận dụng cơ hội và hạn chế các sai lầm ở những thời điểm quyết định. Nhưng đó là vấn đề chung mà mọi cầu thủ trẻ đều gặp phải và phải cải thiện.

Hầu hết các chuyên gia bóng đá Mỹ đều nhận định World Cup 2022 là giải đấu “chạy đà” của Mỹ cho World Cup 2026. Tuy nhiên, những gì mà đội bóng “xứ cờ hoa” làm được là rất đáng ghi nhận.

Tờ The Guardian tin tưởng rằng dưới sự dẫn dắt của ông Berhalter, 4 năm nữa, khi giải đấu diễn ra ở sân nhà, Mỹ sẽ là một trong những đội rất đáng xem./.

Theo Vietnamplus