Lý giải điều này người ta đã luôn viện dẫn đến ưu thế cụ thể của chính sách “dải ngân hà”-Galacticos. Nếu điều này chưa thuyết phục thì có thêm thuật ngữ trừu tượng “gen/DNA C1/Champions League”. Cắt nghĩa được sự hùng mạnh và bền vững của một đế chế đã khó, việc học theo lại càng khó hơn nếu như không nói là không thể. Thì đấy, Paris Saint-Germain đã và đang có những siêu sao bậc nhất thế giới, có khác gì một “dải ngân hà”. Nếu cách làm giàu “ăn xổi” thiếu bản sắc, thiếu gốc rễ sẽ không làm đội bóng thành Paris bứt vượt lên đỉnh châu lục thì Manchester City xây dựng bài bản, lớp lang đâu ra đấy cũng chưa thể một lần đoạt ngôi bá chủ châu Âu. Không có truyền thống, đúng rồi, song các đại gia lừng lẫy AC Milan, Inter Milan, Bayern Munich, Ajax Amsterdam, Liverpool, Manchester United, Chelsea… và cả “người khổng lồ” Barcelona cũng chỉ vươn lên soán ngôi được trong vài mùa bóng, thậm chí chỉ là thành quả “chộp giật” khi Real Madrid thực sự suy yếu.

Bình luận: Quý ông và đấu sĩ
Real Madrid và Barca tạo “Siêu kinh điển” ở Cúp Nhà Vua. (Ảnh: HRN) 

Nói thực sự suy yếu bởi ngay cả khi tưởng Real Madrid suy yếu thì họ vẫn có “phép màu” nào đó để vượt lên tất cả. Mùa bóng trước, 2021-2022 là ví dụ. Sau “cú ăn ba” liên tiếp của huấn luyện viên Zidane, Real Madrid rơi vào thoái trào. Lý do mà những con mắt bình thường cho rằng tại sự ra đi của ông và siêu sao kỷ lục Ronaldo. Sau đó, Zidane trở lại giải cứu nhưng bất thành. Tuy nhiên, chỉ có con mắt sắc sảo của ông chủ Perez mới nhìn ra sức mạnh tiềm ẩn của một Real Madrid xem như đã qua thời đỉnh cao. Ông vời lại huấn luyện viên Ancelotti, người đã từng bị ông đẩy đi và đang gánh chịu những thất bại tại Everton. Chung tầm nhìn, chung niềm tin với ông chủ “kinh bang tế thế”, Ancelotti đã vực dậy một Real Madrid xem như già nua hết thời. Một hàng tiền vệ Kroos-Modric-Casemiro đã luống tuổi như được “cải lão hoàn đồng”. Một tiền đạo chỉ sắm vai phụ công cho Ronaldo, lại mang tiếng “mèo lười” là Benzema tuổi cũng đã cao biến thành “mèo già hóa cáo”. Và điều kỳ diệu đã liên tiếp đến, Real Madrid không trên chân, thậm chí thất thế song đã hạ gục lần lượt Paris Saint-Germain rồi cả ba ông lớn giải ngoại hạng Anh để giành lại ngai vàng.

Điều kỳ diệu đến từ cầu thủ nước Pháp Benzema vốn mắc điều tiếng nặng nề, tuổi cao mới phát lộ hết tài năng. Và công đến từ những người trẻ được chọn lọc từ nhiều nguồn. Ngắm nhìn đế chế màu trắng lộng lẫy, đường bệ từ dưới sân đến khán đài trải hết thế hệ này đến thế hệ khác, người ta dễ liên tưởng đến sự ra đời “con vua thì lại làm vua”. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, không nơi nào sức cạnh tranh quyết liệt, nghiệt ngã như ở đây. Bao tài năng trẻ, kể cả những “thần đồng” như Odegaard đã phải ra đi. Những ngôi sao, công thần như đội trưởng Ramos, hậu vệ Varane, tiền vệ Casemiro… từng rực sáng, còn hạn sử dụng nhưng cũng phải nhường chỗ cho những con người của tương lai. Đến lượt người kế tục, Vinicius chẳng hạn, một chỗ được dọn sẵn, tử tế trọng dụng và được bảo vệ. Tuy nhiên, nếu anh không tự vượt lên khỏi những làn gió độc kỳ thị chủng tộc, không biết chịu đựng và né tránh những cuộc vây hãm và đòn đánh của đối thủ anh không thể tồn tại chứ đừng nói tỏa sáng.

Thế đấy, mọi quy luật, mọi sự thể lên xuống, thành bại của một tập thể đá bóng, một đế chế ở Real Madrid đều là mẫu mực. Mọi con người ở đây vừa hiện diện như một quý ông lịch lãm, vừa sôi sục bầu máu chiến và lì lợm như một đấu sĩ. Lãnh đạo, chỉ huy họ là những nhà thông thái, đam mê bóng đá, biết ấm áp và lạnh lùng đúng mức đối với mỗi cá nhân.

So với mùa trước thống trị cả giải quốc nội và châu Âu, mùa này Real Madrid gặp khó nhiều hơn và đến thời điểm hiện tại dường như chỉ có thể tập trung để tiếp tục biến DNA C1/Champions League thành hiện thực. Chọn lựa nào, phương cách phát triển bền vững ra sao Real Madrid luôn là một thách thức lớn nhất toàn cầu và cũng là những bài học để mọi câu lạc bộ soi vào, học hỏi và mưu cầu lật đổ.

Nguồn:https://www.qdnd.vn/the-thao/quoc-te/binh-luan-quy-ong-va-dau-si-722126