Thứ hai,  26/09/2022

CLB Võ thuật cổ truyền, Võ đường Sơn Đông: Với phong trào rèn luyện sức khoẻ

LSO-Tháng 3/2010, Câu lạc bộ (CLB) Võ thuật cổ truyền, Võ đường Sơn Đông của thành phố Lạng Sơn chính thức kỷ niệm một năm ra đời và đi vào hoạt động. Mặc dù mới ra đời còn gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng hoạt động, nhưng CLB đã nhanh chóng kiện toàn Ban Chủ nhiệm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho luyện tập, mở rộng diện đào tạo, thu hút vận động viên tham gia luyện tập. Trong dịp hè 2009, CLB đã phối hợp với Phòng VH-TT thành phố và Phòng Giáo dục Đào tạo tổ chức các lớp năng khiếu hè dạy võ cho các em học sinh; dần dần môn võ Vovinam đã trở thành chương trình đào tạo ngoại khoá cho một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố.Môn võ Việt Võ Đạo thường gọi tắt Vovinam; đây là môn võ thuật đã và đang được phát triển mạnh ở nước ta. Hiện nay môn võ này đang có xu hướng phát triển tại các trường phổ thông. Đối với tỉnh ta, môn võ này được Câu lạc bộ Võ thuật cổ truyền, Võ đường...

LSO-Tháng 3/2010, Câu lạc bộ (CLB) Võ thuật cổ truyền, Võ đường Sơn Đông của thành phố Lạng Sơn chính thức kỷ niệm một năm ra đời và đi vào hoạt động. Mặc dù mới ra đời còn gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng hoạt động, nhưng CLB đã nhanh chóng kiện toàn Ban Chủ nhiệm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho luyện tập, mở rộng diện đào tạo, thu hút vận động viên tham gia luyện tập.
Trong dịp hè 2009, CLB đã phối hợp với Phòng VH-TT thành phố và Phòng Giáo dục Đào tạo tổ chức các lớp năng khiếu hè dạy võ cho các em học sinh; dần dần môn võ Vovinam đã trở thành chương trình đào tạo ngoại khoá cho một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố.
Môn võ Việt Võ Đạo thường gọi tắt Vovinam; đây là môn võ thuật đã và đang được phát triển mạnh ở nước ta. Hiện nay môn võ này đang có xu hướng phát triển tại các trường phổ thông. Đối với tỉnh ta, môn võ này được Câu lạc bộ Võ thuật cổ truyền, Võ đường Sơn Đông đưa vào luyện tập. Trao đổi với chúng tôi, Võ sư Vũ Đình Đông, Chủ nhiệm CLB cho biết: Môn võ thuật cổ truyền và môn Vovinam có nhiều điểm luyện tập giống nhau, nên CLB tổ chức luyện tập cho các VĐV theo hai môn phái. Về cơ sở vật chất, CLB dành trên 1.200 m2 nhà sân cho hoạt động luyện tập; với các trang thiết bị hỗ trợ cho tập luyện như: Hệ thống binh khí, thảm tập, mộc nhân, cột trơn, đao, kiếm… Hiện nay, CLB đã phát triển được 46 hội viên và có 14 võ sư, huấn luyện viên trực tiếp huấn luyện.
Trong suốt một năm qua, CLB đã thu hút trên 200 học viên độ tuổi từ 8 đến 30 tham gia luyện tập tại võ đường. Nội dung các bài tập: các động tác cơ bản về công; vận động nhào lộn; quyền cước binh khí; hệ thống song luyện, đa luyện; quyền binh khí tập thể… Nhân dịp hè 2009, CLB đã phối lợp với các phòng chức năng của thành phố ký hợp đồng dạy các lớp võ thuật cho 420 học sinh trên địa bàn thành phố và thị trấn Cao Lộc. Nhân dịp lễ khai giảng năm học 2009-2010, các em tham dự các lớp năng khiếu trong dịp hè đã thể hiện bài quyền đồng diễn cơ bản chào mừng buổi lễ thay cho kết quả báo cáo quá trình luyện tập trong thời gian hè. Hiện nay, CLB đang phối hợp với 11 trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố, cử huấn luyện viên đến các trường tổ chức dạy môn võ Vovinam cho gần 500 học sinh; đây là một trong các môn hoạt động ngoại khóa của nhà trường, nhằm giúp các em luyện tập cả về trí và lực. Ngoài chuyên môn luyện tập, CLB còn tham gia tích cực vào các hoạt động phong trào rèn luyện sức khoẻ vì cộng đồng; tổ chức các buổi giao lưu, biểu diễn 5 buổi nhân sự kiện chào mừng Đại hội TDTT cấp phường trên địa bàn, huyện Lộc Bình và Lễ hội Xuân Xứ Lạng. Đối với thể thao thành tích cao, cuối năm 2009, CLB đã cử 3 VĐV tham dự giải Võ cổ truyền các tỉnh phía Bắc, với bài quyền binh khí (thao lu) đạt Huy chương Đồng. Hướng về Đại hội TDTT thành phố Lạng Sơn lần thứ VI-2010, CLB võ thuật cổ truyền, Võ đường Sơn Đông đang tập trung luyện tập màn đồng diễn với 250 võ sinh.

Câu lạc bộ võ thuật cổ truyền, võ đường Sơn Đông duy trì hoạt động trong suốt năm qua, đã khẳng định một hướng đi phù hợp. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, nhưng CLB đã thu hút hội viên vào luyện tập, CLB đã vươn đến các trường học thể hiện là một trong những CLB quan tâm đến sức khoẻ cộng đồng, đi tiên phong về công tác xã hội hoá lĩnh vực TDTT trên địa bàn thành phố.

Phan Cầu