Thứ hai,  26/09/2022

"Hà Lan sẽ bùng nổ, nhưng không phải lối đá tổng lực"

Có mặt tại sân Soccer City ở thành phố Johannesburg, Nam Phi để trực tiếp theo dõi trận đấu đầu tiên của bảng E, vòng bảng World Cup 2010 giữa ĐT Hà Lan và ĐT Đan Mạch, BLV Quang Huy đã có cuộc trao đổi với VTC News ngay sau trận đấu này. PV: Trong 4 trận đấu gần nhất của World Cup, các đội bóng đã nhập cuộc rất thận trọng, kín kẽ và bước ngoặt của trận đấu chỉ thực sự diễn ra khi cầu thủ của một trong hai đội mắc sai lầm. Trận đấu giữa Hà Lan và Đan Mạch cũng thế. Anh lý giải gì về điều này?BLV Quang Huy đang tác nghiệp tại Nam Phi.BLV Quang Huy: Trình độ giữa các đội bóng tham dự World Cup ngày càng gần nhau hơn. Trước khi thi đấu, nhờ các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ và băng cách này hay cách khác, các đội bóng thường có những tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ về đối thủ của mình. Do đó họ có những cách chống lại nhau.Mặt khác, trong những trận đấu đầu tiên của giải, bao giờ các đội bóng cũng nhập cuộc...

Có mặt tại sân Soccer City ở thành phố Johannesburg, Nam Phi để trực tiếp theo dõi trận đấu đầu tiên của bảng E, vòng bảng World Cup 2010 giữa ĐT Hà Lan và ĐT Đan Mạch, BLV Quang Huy đã có cuộc trao đổi với VTC News ngay sau trận đấu này.

PV: Trong 4 trận đấu gần nhất của World Cup, các đội bóng đã nhập cuộc rất thận trọng, kín kẽ và bước ngoặt của trận đấu chỉ thực sự diễn ra khi cầu thủ của một trong hai đội mắc sai lầm. Trận đấu giữa Hà Lan và Đan Mạch cũng thế. Anh lý giải gì về điều này?

BLV Quang Huy đang tác nghiệp tại Nam Phi.


BLV Quang Huy: Trình độ giữa các đội bóng tham dự World Cup ngày càng gần nhau hơn. Trước khi thi đấu, nhờ các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ và băng cách này hay cách khác, các đội bóng thường có những tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ về đối thủ của mình. Do đó họ có những cách chống lại nhau.

Mặt khác, trong những trận đấu đầu tiên của giải, bao giờ các đội bóng cũng nhập cuộc với một sự thận trong nhất định. Những tố chất, sở trường hay những miếng đánh sáng tạo chưa phải lúc để bung ra. Tất cả đá thăm dò, đề phòng nhau. Bởi vậy, bước ngoặt của trận đấu sẽ đến từ những sai lầm nhiều hơn.

– Anh đánh giá thế nào về sức mạnh của Hà Lan?

Đây là một đội bóng có chiều sâu và dưới sự dẫn dắt của HLV Bert van Marwijk, đội bóng này còn cho thấy họ sẽ chơi bóng với một độ uyên thâm. Mặc dù là trận đấu đầu tiên còn nhiều yếu tố chưa được phát huy nhưng tôi có cảm giác Hà Lan sẽ bùng nổ dưới sự dẫn dắt của Bert van Marwijk. Sự bùng nổ ấy không phải là lối đá tổng lực vốn có, đó là lối đá có kỷ luật, chặt chẽ và có chiều sâu.

Theo BLV Quang Huy, Hà Lan dưới thời HLV Bert van Marwijk sẽ không đá bóng đá tổng lực. (Ảnh: Getty Images)


– Nói về độ uyên thâm của HLV Bert van Marwijk, có phải anh đã nhìn thấy từ những thay đổi của ông cho Hà Lan trong hiệp hai trận đấu với Đan Mạch?

Đúng một phần. HLV Bert van Marwijk đã làm rất tốt việc điều chỉnh trong hiệp hai của trận đấu. Sai lầm của trung vệ Olsen có thể là điểm tạo ra bước ngoặt nhưng với những thay đổi ở đầu hiệp hai thì sớm muộn Hà Lan cũng tạo ra được khác biệt và có bàn thắng bằng cách khác.

BLV Quang Huy rất ấn tượng về tiền vệ trẻ Elia. (Ảnh: Reuters)


Tôi theo dõi từ khán đài sân Soccer City, ngay hành lang cánh trái mà cầu thủ số 17 Elia thi đấu. Có một điều khá trùng lặp là tiền vệ trẻ đang chơi cho Hamburg mang áo số 17, cùng làn da màu nâu và thi đấu khá giống Nani của Bồ Đào Nha. Rất có thể Elia sẽ là một vũ khí nữa của Hà Lan ở World Cup lần này. Bên cạnh đó có thể thấy 2 cầu thủ khác được HLV Bert van Marwijk đưa vào sân là Demy De Zeeuw và Ibrahim Afellay cũng thi đấu khá nổi bật.

Chiến thắng dành cho Hà Lan là xứng đáng!

Theo Vtc.vn