Thứ ba,  27/02/2024

Trước trận Hà Lan – Brazil: Samba giữa rừng gai

Những gì Hà Lan trình diễn tại World Cup năm nay khiến nhiều người cảm thấy họ giống như một đóa hoa Tulip… có gai – vẫn rất đẹp về bản chất, nhưng lại sắc nhọn đến khó lường. Và hôm nay Brazil cần phải hiểu 1 điều, dưới chân họ không còn là mặt đất bằng phẳng để những điệu Samba rộn ràng cất lên nữa. Chưa thể khẳng định Bert van Marwijk đang trên đà khai tử thứ bóng đá tấn công đầy quyến rũ đã ăn sâu vào suy nghĩ của từng CĐV xứ sở hoa Tulip. Những gì Hà Lan trình diễn cho đến thời điểm này chưa đẹp như những lời tô vẽ mỹ miều của lịch sử, nhưng có cảm giác như Hà Lan đang đi đúng hướng. Một lối chơi chặt chẽ, giản lược tối đa những pha bóng màu mè, vẽ vời, và ghi bàn mỗi khi cơ hội ập tới. Hà Lan tại World Cup năm nay cô đọng là như vậy. Trước Brazil hôm nay, van Marwijk càng có lý do để tin vào triết lý của mình.Brazil tại World Cup năm nay là một tập thể mạnh đến độ...

Những gì Hà Lan trình diễn tại World Cup năm nay khiến nhiều người cảm thấy họ giống như một đóa hoa Tulip… có gai – vẫn rất đẹp về bản chất, nhưng lại sắc nhọn đến khó lường. Và hôm nay Brazil cần phải hiểu 1 điều, dưới chân họ không còn là mặt đất bằng phẳng để những điệu Samba rộn ràng cất lên nữa.
Chưa thể khẳng định Bert van Marwijk đang trên đà khai tử thứ bóng đá tấn công đầy quyến rũ đã ăn sâu vào suy nghĩ của từng CĐV xứ sở hoa Tulip. Những gì Hà Lan trình diễn cho đến thời điểm này chưa đẹp như những lời tô vẽ mỹ miều của lịch sử, nhưng có cảm giác như Hà Lan đang đi đúng hướng. Một lối chơi chặt chẽ, giản lược tối đa những pha bóng màu mè, vẽ vời, và ghi bàn mỗi khi cơ hội ập tới. Hà Lan tại World Cup năm nay cô đọng là như vậy. Trước Brazil hôm nay, van Marwijk càng có lý do để tin vào triết lý của mình.
Brazil tại World Cup năm nay là một tập thể mạnh đến độ toàn diện. Họ thủ chắc với những hòn đá tảng như Lucio, Maicon, công cường nhờ khả năng chớp cơ hội hoàn hảo của Fabiano, và sống trên một xương sống khi mềm dẻo, lúc lại vững như bàn thạch. Đá với Brazil vào thời điểm hiện tại, cách nhanh nhất để tìm đến cái chết là đá đôi công với họ. Bài học của Chile vẫn còn nóng hổi. Trước TBN, Chile lầm tưởng họ có thể sử dụng thứ bóng đá chớp nhoáng, thể lực để lấn át đối thủ, nhưng trước Brazil, cách chơi của Chile chỉ gói gọn trong 2 từ: Ngu xuẩn. Hơn bất kỳ ai, van Marwijk hiểu điều này, và dĩ nhiên ông không đời nào đi lại vết xe đổ của một bại tướng.
Trước trận Hà Lan - Brazil: Samba giữa rừng gai

Thêm một chiến thắng nữa cho Brazil trước Hà Lan?
Tuy nhiên biết cách để không tự chui đầu vào chiếc bẫy của Dunga là một chuyện, điều Hà Lan cần phải quan tâm vào lúc này là làm cách nào ngăn chặn các vũ công Samba giày xéo nát vườn hoa Tulip.
Brazil dựa trên nền tảng của một lối đá uyển chuyển, khuyến khích sự phát huy cực độ của từng cá nhân. Ở giữa sân, kinh nghiệm chinh chiến của G.Silva được coi là vũ khí tốt để Brazil hóa giải phần nào thế gọng kìm của Hà Lan. Trên hàng công, Fabiano sẽ được Kaka hỗ trợ tối đa để hoàn thành nhiệm vụ ghi bàn. Trong khi Brazil đang giăng thiên la địa võng để sớm khuất phục Hà Lan, thì Cơn lốc màu da cam vào thời điểm hiện tại vẫn chưa nghĩ ra cách kiểm tỏa các ngòi nổ của đối thủ, và từ đó phát đi những đợt tấn công du kích chớp nhoáng, với hi vọng sớm gặt hái được thành quả, để ngay lập tức chuyển về lối đá giằng co với Brazil trên từng milinet thảm cỏ.
Tất nhiên với thế cửa trên, Brazil sẽ cố gắng tìm mọi cách để ngăn Hà Lan dẫn trận đấu đi theo ý của họ. Dunga tuyên bố ông đã biết cách đá của Hà Lan, và cũng ngay lập tức nghĩ ra cách điều trị: dùng những đường ban bóng sệt, giữ khoảng cách giữa các cầu thủ và các tuyến ở cự ly vừa phải. Kaka tiếp tục được trao nhiệm vụ dẫn dắt lối chơi, phó mặc những pha càn quét, quấy phá có chần rườm rà của Robinho ở bên cánh. Maicon sẽ lên cánh nhiều hơn, trao lại nhiệm vụ khóa Robben cho Bastos.
Sẽ không hẳn có một thế trận quá mở như NHM vẫn hình dung về cặp đấu này. Brazil sẽ tấn công mỗi khi có thể, nhưng Hà Lan cũng sẵn sàng chơi phòng ngự một cách tiêu cực để lặng lẽ chờ cơ hội… Tuy nhiên van Marwijk cần nhớ 1 điều, nếu Brazil vẫn không thể khoan thủng tấm lá chắn da cam của Hà Lan, buộc trận đấu phải phân định trên chấm 11m, Hà Lan sẽ tự đặt mình vào thế khó khi lịch sử chỉ ra rằng họ vốn không phải là đội bóng có bản lĩnh thép trên chấm 11m.
Dự đoán: Brazil thắng 2-1
Đội hình dự kiến
Brazil: Julio Cesar, Maicon, Lucio, Juan, Bastos; Gilberto Silva, Josue; Alves, Kaka, Robinho; Luis Fabiano.
Hà Lan: Stekelenburg, Van der Wiel, Heitinga, Mathijsen, Van Bronckhorst; Van Bommel, De Jong; Robben, Sneijder, Kuyt; Van Persie.

Theo BongDaSo