Thứ năm,  30/03/2023

Võ đường Sơn Đông – Nơi rèn đức, luyện tài

LSO-Được thành lập vào đầu năm 2009, gần 2 năm qua, cái tên Võ đường Sơn Đông luôn là một địa chỉ hoạt động ngoại khóa uy tín để các bậc phụ huynh gửi gắm con em tới học tập và rèn luyện. Tại đây, các em không chỉ được lĩnh hội những tinh hoa của võ cổ truyền dân tộc, võ đường còn là nơi các em rèn luyện đạo đức, nhân cách và lối sống lành mạnh.Gìn giữ tinh hoa võ cổ truyềnGần đây, trong những dịp tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa lớn của tỉnh và thành phố, khán giả vẫn được theo dõi và trầm trồ thán phục trước các màn biểu diễn võ thuật công phu, hay những điệu múa lân sư rồng khỏe khoắn, đẹp mắt do những võ sinh mang trên mình bộ đồng phục xanh thể hiện. Đó chính là những tiết mục do thầy và trò võ đường Sơn Đông đã dày công xây dựng, tập luyện và cống hiến.Thực hiện nghi thức nhập môn tại Võ đường Sơn Đông Là đơn vị trực thuộc Liên đoàn Vovinam Việt Nam, khác với những “lò võ” nhỏ lẻ, tự...

LSO-Được thành lập vào đầu năm 2009, gần 2 năm qua, cái tên Võ đường Sơn Đông luôn là một địa chỉ hoạt động ngoại khóa uy tín để các bậc phụ huynh gửi gắm con em tới học tập và rèn luyện. Tại đây, các em không chỉ được lĩnh hội những tinh hoa của võ cổ truyền dân tộc, võ đường còn là nơi các em rèn luyện đạo đức, nhân cách và lối sống lành mạnh.
Gìn giữ tinh hoa võ cổ truyền
Gần đây, trong những dịp tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa lớn của tỉnh và thành phố, khán giả vẫn được theo dõi và trầm trồ thán phục trước các màn biểu diễn võ thuật công phu, hay những điệu múa lân sư rồng khỏe khoắn, đẹp mắt do những võ sinh mang trên mình bộ đồng phục xanh thể hiện. Đó chính là những tiết mục do thầy và trò võ đường Sơn Đông đã dày công xây dựng, tập luyện và cống hiến.
tled-2.jpg” alt=””>
Thực hiện nghi thức nhập môn tại Võ đường Sơn Đông
Là đơn vị trực thuộc Liên đoàn Vovinam Việt Nam, khác với những “lò võ” nhỏ lẻ, tự phát, Sơn Đông là võ đường đầu tiên tại Lạng Sơn được thành lập và cấp phép hoạt động theo đúng các quy định của nhà nước. Các võ sinh, môn sinh theo học tại đây được dạy theo những hệ trình căn bản của Vovinam – Việt Võ Đạo với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập đầy đủ và luôn đảm bảo quy chuẩn về an toàn trong học tập, rèn luyện. Trao đổi với chúng tôi, Võ sư Vũ Đình Đông, Chủ nhiệm Võ Đường Sơn Đông cho biết: “Võ đường được thành lập xuất phát từ mong muốn gìn giữ những tinh hoa của võ cổ truyền dân tộc và góp phần xã hội hóa các hoạt động thể dục, thể thao trong tỉnh. Từ khi thành lập tới nay, võ đường luôn duy trì khoảng từ 400 – 600 võ sinh, môn sinh tham gia. Với chúng tôi, bài học đầu tiên của các em tại Sơn Đông không phải là những thế võ, đó là bài học về tinh thần thượng võ của dân tộc, ý thức dụng võ và nhân cách của người học võ.”
Mỗi người thầy là một tấm gương
Khi nghe các võ sư tại Võ đường Sơn Đông trình bày về quy trình và hệ thống học tập tại đây, những người ngoại đạo như chúng tôi thực sự khâm phục ý chí của những người luyện võ. Bên cạnh những bài học võ thuật với rất nhiều hệ và cấp đai, các võ sinh còn phải thấm nhuần những ý nghĩa cao đẹp của võ đạo, từ những điều cơ bản như nghi thức giao tiếp, kỷ luật trong tập luyện, những điều tâm niệm của người luyện võ… và tận mắt chứng kiến các nghi thức giao tiếp tại võ đường, chúng tôi mới thấy rằng: Điều thấm sâu nhất vào mỗi võ sinh, không chỉ là những đường võ hay, những thế võ đẹp, đó còn là tinh thần tôn sư, trọng đồng môn, sự khiêm tốn và tính kỷ luật. Võ sư Lô Văn Tiến, Cố vấn chuyên môn – Hướng đạo Võ đường, tâm sự: “Chúng tôi hiện có khoảng 10 hướng dẫn viên tại võ đường, tất cả đều là những người giàu kinh nghiệm, có uy tín cao trong giới võ thuật cũng như trong xã hội. Sở dĩ như vậy, bởi học viên của chúng tôi có nhiều em còn nhỏ tuổi, đang trong quá trình hình thành nhân cách, mỗi người thầy tại đây không chỉ dạy võ mà còn phải trở thành một tấm gương về nhân cách và lối sống để các em noi theo. Gần 2 năm qua, võ đường đã kiên quyết từ chối không sử dụng với những cộng tác viên, huấn luyện viên có chuyên môn nhưng ý thức đạo đức không tốt và lối sống không lành mạnh, làm tổn hại đến thanh danh của võ đường. Với tinh thần và sự cương quyết ấy, chúng tôi luôn tự hào: Sơn Đông là một võ đường luôn giữ được sự trong sáng của võ thuật và sự cao quý của tinh thần võ đạo.”
tled-3.jpg” alt=””>
Đội Lân sư rồng của Võ đường Sơn Đông biểu diễn tại Đại hội TDTT

So với cả nước, Võ đường Sơn Đông vẫn còn rất non trẻ, nhưng với tinh thần và tôn chỉ hoạt động đúng đắn, tin rằng Sơn Đông sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là nơi rèn đức, luyện tài của những võ sinh đam mê võ thuật tại Lạng Sơn.

Trúc Lam