Thứ bảy,  12/06/2021

U23 Việt Nam – U23 Singapore: Không "phù thủy" bắt "ma"

Một ngày trước khi trận bán kết SEA Games 25 với người Sing diễn ra, Calisto quả quyết đã có cách hạ đối thủ. Chiều 14/12, trên đường ra sân đấu, “phù thuỷ” Calisto “làm phép” cho các học trò bằng cách đọc tên những “vũ công” sẽ vào sân nhảy điệu 4-4-2."Vũ sư" Calisto 10 tháng trước ở Chao Anouvong. (Ảnh: Quang Minh)Tất cả đã ngạc nhiên khi thầy ra lệnh "nhảy" thứ giai điệu vốn không phải là sở thích của ông. Nhưng sau đó, họ hiểu ra rằng, 4-4-2 chỉ là nhịp dạo đầu của cuộc chơi. Nó là nhịp để vỗ mặt bầy sư tử biển nhằm có được bàn thắng sớm rồi sau đó quay lại với giai điệu sở trường 4-5-1.Không chỉ bất ngờ thay đổi sơ đồ chiến thuật, HLV Calisto còn bất ngờ đảo nhiều vị trí trên sân, thậm chí đưa cầu thủ dự bị vào làm việc trái cựa như Chu Ngọc Anh (hậu vệ trái lên đá tiền vệ trái). Một nước cờ lạ nhưng hợp với diễn biến tâm lý (độ hưng phấn cao trong toàn đội) nên cho tác dụng.Và đúng như những gì Calisto “làm phép”,...

Một ngày trước khi trận bán kết SEA Games 25 với người Sing diễn ra, Calisto quả quyết đã có cách hạ đối thủ. Chiều 14/12, trên đường ra sân đấu, “phù thuỷ” Calisto “làm phép” cho các học trò bằng cách đọc tên những “vũ công” sẽ vào sân nhảy điệu 4-4-2.

“Vũ sư” Calisto 10 tháng trước ở Chao Anouvong. (Ảnh: Quang Minh)

Tất cả đã ngạc nhiên khi thầy ra lệnh “nhảy” thứ giai điệu vốn không phải là sở thích của ông. Nhưng sau đó, họ hiểu ra rằng, 4-4-2 chỉ là nhịp dạo đầu của cuộc chơi. Nó là nhịp để vỗ mặt bầy sư tử biển nhằm có được bàn thắng sớm rồi sau đó quay lại với giai điệu sở trường 4-5-1.

Không chỉ bất ngờ thay đổi sơ đồ chiến thuật, HLV Calisto còn bất ngờ đảo nhiều vị trí trên sân, thậm chí đưa cầu thủ dự bị vào làm việc trái cựa như Chu Ngọc Anh (hậu vệ trái lên đá tiền vệ trái). Một nước cờ lạ nhưng hợp với diễn biến tâm lý (độ hưng phấn cao trong toàn đội) nên cho tác dụng.

Và đúng như những gì Calisto “làm phép”, đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Pathmanathan lúc đó hoàn toàn bất lực trong việc ngăn cản những đôi chân U23 Việt Nam băng lên. Ngay cả khi có bàn thắng dẫn trước, bầy sư tử biển vẫn bị cuốn vào những điệu nhảy mê hoặc để rồi thua “vỡ mặt” với tỷ số 1-4.

Sau trận đấu ấy, nhiều người trong đó có cả đối thủ phải tâm phục sự cao tay của thầy Tô. Có người còn so sánh lối chơi già giơ của U23 Việt Nam khi ấy trước bầy “sư tử non” với trò chơi bóng “bắt ma” của trẻ con.

2. AFF Cup 2008, HLV Avramovic cầm quân sang Mỹ Đình chơi trận bán kết lượt đi với ĐTVN. Trận đấu đó, ĐTVN không thắng nổi Singapore. Trong phòng họp báo, HLV từng dẫn dắt đội bóng đảo quốc sư tử biển vô địch AFF Cup 2004 khẳng định, sẽ đánh bại ĐTVN ở trận lượt về.

Và đến lượt về, đoàn quân Calisto bị dồn ép trong phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng không một lần đội bóng của Avramovic làm rung lưới khung thành Dương Hồng Sơn. Ngược lại, họ “chết lặng” bởi cú đánh úp ăn bàn của số 13 Quang Hải.

Sau trận thua này, Avramovic đau ra mặt, rồi từ ấy cứ thường trực món nợ còn vay chờ ngày gặp lại Việt Nam.

3. Chiều nay, U23 Việt Nam gặp lại U23 Singapore. Không giống như 10 tháng trước, “vũ công” Calisto giờ là người ngự đài xem trận đấu. Đối thủ cũng không còn chạy dưới sự dẫn dắt của HLV Pathmanathan mà thay vào đó chính là ông thầy cao tay Avramovic.

Avramovic vẫn thường trực món nợ với bóng đá Việt Nam. (Ảnh: VSI)


Trận khai mạc của giải, các họ trò Avramovic đã thể hiện một lối chơi vô cùng chặt chẽ dựa trên tính kỷ luật và độ tự tin. Sau 90 phút thi đấu với đối thủ được coi là ứng cử viên vô địch Cúp 1000 năm Thăng Long – U23 Iran, họ đã cầm hòa đội bóng Tây Á một cách thuyết phục. Thậm chí, nếu may mắn hơn, những chú sử tử biển còn có thể giành chiến thắng.

Trong khi đó, U23 Việt Nam xuất trận với U23 Malaysia lại bộc lộ nhiều lỗ hổng, tính kỷ luật chưa cao, biểu hiện ở sự ham trình diễn của những cá nhân dẫn đến sự thiếu gắn kết, mất dần thế trận trên sân.

Lỗ hổng và không “phù thủy” Calisto, liệu trợ lý Phan Thanh Hùng cùng các học trò có đủ sức đánh bại Avramovic? Câu trả lời chỉ có sau 90 phút chiều nay.

Theo Vtc.vn