Thứ năm,  16/09/2021

Chủ tịch VFF: "Bóng đá Việt Nam còn tiến xa hơn nữa"

Thành công của đội U16 với chức VĐ Đông Nam Á mở rộng cùng các kết quả thi đấu ấn tượng của đội U19, U23 quốc gia thời gian gần đây như là những "quả ngọt đầu mùa" của bóng đá Việt Nam. Và Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tin tưởng, bóng đá Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai với nền móng là thành công hiện tại của các đội tuyển trẻ.- Ông đánh giá như thế nào về chức vô địch Đông Nam Á của đội U16 Việt Nam?Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: Với các đội bóng Việt Nam, chức vô địch Đông Nam Á là rất quan trọng. Riêng với các đội bóng trẻ, điều này càng quan trọng hơn bởi lẽ ngay từ khi còn ít tuổi, các cháu đã có một quyết tâm phấn đấu, giành thứ hạng cao tại một giải đấu bóng đá khu vực, đây là điều mà chúng ta hết sức trân trọng.Đội U16 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ VH-TT-DL. (Ảnh: Quang Minh)Chúng tôi tổ chức lễ mừng công cho đội U16 cũng là để tạo ấn tượng, để lại dấu ấn đầu tiên...

Thành công của đội U16 với chức VĐ Đông Nam Á mở rộng cùng các kết quả thi đấu ấn tượng của đội U19, U23 quốc gia thời gian gần đây như là những “quả ngọt đầu mùa” của bóng đá Việt Nam. Và Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tin tưởng, bóng đá Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai với nền móng là thành công hiện tại của các đội tuyển trẻ.

– Ông đánh giá như thế nào về chức vô địch Đông Nam Á của đội U16 Việt Nam?

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: Với các đội bóng Việt Nam, chức vô địch Đông Nam Á là rất quan trọng. Riêng với các đội bóng trẻ, điều này càng quan trọng hơn bởi lẽ ngay từ khi còn ít tuổi, các cháu đã có một quyết tâm phấn đấu, giành thứ hạng cao tại một giải đấu bóng đá khu vực, đây là điều mà chúng ta hết sức trân trọng.

Đội U16 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ VH-TT-DL. (Ảnh: Quang Minh)

Chúng tôi tổ chức lễ mừng công cho đội U16 cũng là để tạo ấn tượng, để lại dấu ấn đầu tiên cho các cháu trong cuộc đời cầu thủ. Tôi nghĩ rằng, với các cầu thủ U16 Việt Nam, đây là giải đấu không thể nào quên. Tôi cũng tin tưởng, tất cả các cầu thủ đã tham gia đội tuyển U16 và giành chức vô địch ở giải đấu này trong tương lai sẽ trở thành những cầu thủ có thành tích, có chuyên môn tốt, đóng góp nhiều hơn nữa cho bóng đá nước nhà.

– Với chức vô địch Đông Nam Á mở rộng 2010 của đội U16 Việt Nam, có thể khẳng định, bóng đá Việt Nam không hề thiếu tài năng. Trong vai trò cơ quan quản lý nền bóng đá nước nhà, VFF sẽ có kế hoạch gì để tiếp tục tìm kiếm, đào tạo và bồi dưỡng cho những tài năng trẻ?

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: Thực ra đã từ lâu rồi, Việt Nam đã đặt ra vấn đề không chỉ riêng bóng đá mà cả thể thao nói chung, đó là để cho các cháu VĐV trẻ được tiếp cận, tham gia thi đấu nhiều giải lớn. Ở Việt Nam còn thiếu nhiều điều kiện về vấn đề tổ chức tập luyện hay hệ thống tập luyện từ CLB sao cho thống nhất.

Song trong thời gian qua, không riêng gì LĐBĐVN mà ngay từ các CLB đều nhận thức hết sức đầy đủ. Đó là, trong quá trình xây dựng bóng đá đỉnh cao, việc đào tạo cầu thủ trẻ là vấn đề thiết yếu, không thể tránh khỏi, đào tạo ngay từ lúc các cháu còn nhỏ chỉ lấy bóng đá làm niềm vui, trò chơi.

Trong những năm gần đây, Việt Nam được AFC và các tổ chức bóng đá quốc tế đánh giá cao. Chính vì thế, đã có hàng loạt những chương trình “Tầm nhìn châu Á”, “Tầm nhìn Việt Nam” được triển khai. Các QG đều nỗ lực phấn đấu, trong đó Việt Nam là một trong những QG được AFC đánh giá có tiềm năng phát triển và chúng tôi cũng đã bước đầu thu được một số kết quả nhất định.

Thành công bước đầu này là động lực không chỉ cho các CLB mà còn cả lứa cầu thủ trẻ của ta. Trong tương lai, các CLB sẽ nhận thức đầy đủ hơn và nếu chúng ta phát huy, hội tụ được nhiều yếu tố, điều kiện xã hội thì bóng đá trẻ Việt Nam sẽ còn tiến bộ và phát triển hơn nữa.

– Sau thành công của đội U16 Việt Nam 10 năm trước, bóng đá Việt Nam đã trình làng một lứa cầu thủ tài năng nhưng cùng với thời gian, họ đã bị thui chột đi nhiều. Với lứa cầu thủ tài năng của đội U16 hiện tại, VFF đã có biện pháp gì để giúp đội ngũ này phát huy được tài năng, mang về nhiều thành công hơn nữa cho BĐVN?

Thành công hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu của các cầu thủ trẻ. (Ảnh: Quang Minh)


Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: 10 năm trước, bóng đá Việt Nam vừa mới bước vào chuyên nghiệp. Các CLB mà điển hình là SLNA là một trong những địa phương quan tâm đào tạo trẻ rất lớn. Một số CLB khác cũng có lứa cầu thủ tham gia giải châu Á. Văn Quyến, Minh Đức, Như Thuật,… đều đã trưởng thành từ đó.

Từ đó đến nay, bóng đá Việt Nam phát triển nhưng các bạn cũng thấy bây giờ các CLB đã có nhiều trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ, phối hợp với các CLB, trung tâm đào tạo bóng đá quốc tế. Tại trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam hiện đang có 3 đội bóng trẻ đang đồng thời tập luyện, nếu tính cả số lượng đội mà VFF phối hợp với Viettel cùng đào tạo thì con số đó lên tới 6, 7 đội.

Với những sự quan tâm, đầu tư như thế tôi nghĩ rằng, bóng đá trẻ Việt Nam sẽ còn tiến xa. Sẽ còn có nhiều tài năng bóng đá trẻ được phát hiện, đào tạo để trở thành cầu thủ giỏi trong tương lai.

– Xin cảm ơn ông!

Theo Vtc.vn