Thứ bảy,  17/04/2021

Nga đăng cai World Cup 2018: Mừng đấy mà lo đấy

Lần đầu tiên giành quyền đăng cai một kỳ World Cup nước Nga có lí do để ăn mừng lớn. Tuy nhiên khi sự hưng phấn qua đi, những bài toán kinh tế khổng lồ hẳn sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải lo lắng. Đêm 2/12 cả nước Nga ngất ngây khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter công bố họ là chủ nhà của World Cup 2018. Khắp nơi tại thủ đô Mat-xcơ-va không ít người đổ ra đường ăn mừng thành công lịch sử. Thủ tướng Putin lập tức đáp chuyên cơ tới Thụy Sỹ để cảm ơn sự tin tưởng của FIFA đồng thời hứa hẹn “Chúng tôi có đủ tiền. Có lẽ chúng tôi sẽ cần một số lời tư vấn” đồng thời ông tự tin về một kỳ World Cup hoàn hảo tại xứ bạch dương.Đằng sau sự vui mừng này là cả một nhiệm vụ nặng nềNhưng đằng sau những sự vui mừng ấy là cả một gánh nặng kinh tế khổng lồ mà thoạt nghe không ít người sẽ phải giật mình. Những ước tính ban đầu của chính vị Thủ tướng cho thấy nước Nga sẽ phải đầu tư khoảng 10 tỷ...

Lần đầu tiên giành quyền đăng cai một kỳ World Cup nước Nga có lí do để ăn mừng lớn. Tuy nhiên khi sự hưng phấn qua đi, những bài toán kinh tế khổng lồ hẳn sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải lo lắng.

Đêm 2/12 cả nước Nga ngất ngây khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter công bố họ là chủ nhà của World Cup 2018. Khắp nơi tại thủ đô Mat-xcơ-va không ít người đổ ra đường ăn mừng thành công lịch sử. Thủ tướng Putin lập tức đáp chuyên cơ tới Thụy Sỹ để cảm ơn sự tin tưởng của FIFA đồng thời hứa hẹn “Chúng tôi có đủ tiền. Có lẽ chúng tôi sẽ cần một số lời tư vấn” đồng thời ông tự tin về một kỳ World Cup hoàn hảo tại xứ bạch dương.
Đằng sau sự vui mừng này là cả một nhiệm vụ nặng nề
Nhưng đằng sau những sự vui mừng ấy là cả một gánh nặng kinh tế khổng lồ mà thoạt nghe không ít người sẽ phải giật mình. Những ước tính ban đầu của chính vị Thủ tướng cho thấy nước Nga sẽ phải đầu tư khoảng 10 tỷ USD. Tuy nhiên các chuyên gia và báo giới Nga cho rằng con số thực tế có thể phải lớn gấp đó 5 lần!
Theo hồ sơ xin đăng cai của Nga, riêng việc xây các sân vận động sẽ tiêu tốn 3,8 tỷ USD. Những sân bóng này sẽ được dựng lên tại rất nhiều thành phố trên khắp đất nước rộng lớn nhất thế giới, từ Yekaterinburg ở miền Trung tới tận phía Nam của Krasnodar.
Bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin mới đây dự báo “việc đăng cai World Cup sẽ tiêu tốn từ 200 – 300 tỷ rúp (khoảng 6,4 – 9,6 tỷ USD)” tuy nhiên đó là chưa tính đến số tiền khổng lồ phải đầu tư vào hệ thống đường sá, nâng cấp hoặc xây mới một số sân bay.
Riêng chi phí xây SVĐ sẽ tiêu tốn của Nga nhiều tỷ USD
Do hầu hết các địa điểm thi đấu nằm rải rác cách nhau hàng nghìn cây số, rất nhiều trong số đó được xây từ những vùng đất hoang, chi phí cho đường, khách sạn và cơ sở hạ tầng khác thực sự là một nỗi ám ảnh.
Tờ Vedomosticho biết riêng các hạ tầng phục vụ du lịch có thể ngốn tới 11 tỷ USD. Nhưng “ác mộng” nhất đó chính là yêu cầu của FIFA buộc nước Nga phải đầu tư 7711 km đường cao tốc và 2024 km đường sắt. “Với chi phí xây dựng trung bình hiện nay các dự án này sẽ tiêu tốn khoảng 35 tỷ USD”, tờ báo trên dự tính. Và như vậy tổng chi phí cho toàn sự kiện không dưới 50 tỷ USD!
Với những chi phí ngất ngưởng trên liệu đất nước xứ bạch dương có thể thu hồi vốn, chưa nói đến có lãi? Tại World Cup 2006, nước Đức chỉ phải chi khoảng 6 tỷ euro (4 tỷ đầu tư cho đường sá, sân bay và 2 tỷ chi cho các SVĐ). Còn tại Nam Phi nước chủ nhà chỉ đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD.

Chính phủ Nga quyết tâm quảng bá hình ảnh qua World Cup
Nên nhớ rằng 4 năm trước khi sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra Nga còn đăng cai Thế vận hội mùa Đông 2014. Sự kiện này đến nay đã liên tục xô đổ các dự toán về kinh phí khi tăng từ mức 12 tỷ USD ban đầu lên 31 tỷ USD, tăng 258%. Trong đó tốn kém hơn cả là 7,5 tỷ USD phải chi chỉ để làm 48 km đường nối các khu vực trượt tuyết với sân bay Sochi.
Nhưng có lẽ với nước Nga, dù tốn kém đến mấy họ cũng sẽ làm tất cả để sự kiện này trở thành một ngày hội lớn, khẳng định vị thế của đất nước. Quan trọng hơn đúng như lời Thủ tướng Putin nói tại buổi họp báo sau khi được FIFA chọn đăng cai, nước Nga muốn xóa đi những định kiến bấy lâu tại châu Âu về một đất nước nguy hiểm: “Những định kiến đó giống như những con ruồi. Chúng bay khắp châu Âu vo ve vào tai mỗi người, khiến họ lo sợ. Nhưng thực tế hoàn toàn khác. Tốt hơn bạn hãy tới và cảm nhận”.

Theo Dantri