Thứ năm,  22/04/2021

Một sự kiện thể thao mang đậm tính nhân văn

Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á - Asian Para Games 2010 chính thức khai mạc hôm nay 12-12 tại TP Quảng Châu của Trung Quốc. Đây là sự kiện được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong các kỳ đại hội thể thao người khuyết tật châu lục, mang đậm tinh thần nhân văn, thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng và nỗ lực vươn lên, chinh phục những đỉnh cao của ý chí và quyết tâm. Ngay sau khi ASIAD 16 kết thúc, Ban tổ chức Asian Para Games 2010 Quảng Châu đã khẩn trương tiếp nhận các cơ sở thi đấu và phục vụ, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cho công tác đón tiếp 41 đoàn thể thao người khuyết tật của các nước và vùng lãnh thổ với hơn 3.900 thành viên, trong đó có 2.500 VĐV tham gia đại hội. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật châu lục lớn nhất và cũng là sự kiện thể thao người khuyết tật có quy mô tổ chức lớn thứ hai ở Trung Quốc, chỉ sau Pa-ra-lim-pích Bắc Kinh năm 2008, diễn ra...

Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á – Asian Para Games 2010 chính thức khai mạc hôm nay 12-12 tại TP Quảng Châu của Trung Quốc. Đây là sự kiện được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong các kỳ đại hội thể thao người khuyết tật châu lục, mang đậm tinh thần nhân văn, thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng và nỗ lực vươn lên, chinh phục những đỉnh cao của ý chí và quyết tâm.
Ngay sau khi ASIAD 16 kết thúc, Ban tổ chức Asian Para Games 2010 Quảng Châu đã khẩn trương tiếp nhận các cơ sở thi đấu và phục vụ, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cho công tác đón tiếp 41 đoàn thể thao người khuyết tật của các nước và vùng lãnh thổ với hơn 3.900 thành viên, trong đó có 2.500 VĐV tham gia đại hội. Đây là đại hội thể thao người khuyết tật châu lục lớn nhất và cũng là sự kiện thể thao người khuyết tật có quy mô tổ chức lớn thứ hai ở Trung Quốc, chỉ sau Pa-ra-lim-pích Bắc Kinh năm 2008, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 19-12. Cũng như các kỳ đại hội thể thao thế giới, châu lục hay khu vực dành cho người khuyết tật, Asian Para Games 2010 không đặt nặng vấn đề thành tích, mà quan trọng hơn đó là tinh thần nhân văn, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với những người không may mắn. Tinh thần đó được thể hiện tại khẩu hiệu của đại hội: &#39Chúng tôi cổ vũ, chúng tôi chia sẻ và chúng tôi chiến thắng&#39. Các vận động viên sẽ thi đấu 19 môn như: điền kinh, cử tạ, cầu lông, bóng đá năm người, bóng đá bảy người, bóng bàn, bóng chuyền ngồi, quần vợt xe lăn, bơi lội,… trong đó có hai môn không thuộc hệ thống thi đấu của Hiệp hội Người khuyết tật thế giới là cầu lông và bô-linh, từ đó tranh tài 337 bộ huy chương ở các nội dung thi đấu.
Đoàn thể thao nước chủ nhà Trung Quốc dự Đại hội lần này gồm 631 thành viên, trong đó có 448 VĐV, là đoàn thể thao người khuyết tật đông nhất trong các đoàn dự đại hội lần này, đồng thời là đoàn Trung Quốc đông nhất kể từ khi tham gia Đại hội Thể thao người khuyết tật khu vực Viễn Đông và Nam Thái Bình Dương vào năm 1982, và Thế vận hội người khuyết tật tại Niu Oóc năm 1984 đến nay. Tiếp nối thành tích tại ASIAD 16 vừa qua, Đoàn thể thao người khuyết tật Trung Quốc nỗ lực thi đấu với thành tích cao nhất, giành thứ hạng dẫn đầu toàn đoàn tại đại hội. Tham dự đại hội, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam có 57 VĐV dự thi ở sáu môn được coi là những môn thế mạnh, có khả năng đoạt huy chương như: điền kinh, bơi, bóng bàn, cầu lông, cử tạ và giu-đô. Hầu hết VĐV nước ta thi đấu các môn này đã từng giành thành tích cao ở các kỳ đại hội trước. Hai môn được kỳ vọng nhiều nhất là điền kinh và bơi với các VĐV như: Võ Huỳnh Anh Khoa, Võ Thanh Tùng, Đặng Văn Công, Nguyễn Thị Sa Ri (bơi), Nguyễn Thị Hải, Trịnh Công Luận, Võ Thị Thu Thuận, Đào Văn Cường (điền kinh). Các VĐV phần lớn được tập huấn tại địa phương và được triệu tập về tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội trong thời gian một tháng. Theo lãnh đạo đoàn, đến thời điểm này, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cả về thể lực, kỹ chiến thuật, sẵn sàng bước vào thi đấu và sẽ thi đấu với tinh thần đoàn kết, giao lưu và hòa nhập với bạn bè thế giới, mục tiêu cao nhất mà các thành viên trong đoàn đều hướng tới.
Để tổ chức Asian Para Games 2010, nước chủ nhà Trung Quốc mà cụ thể là chính quyền tỉnh Quảng Đông, TP Quảng Châu, đã triển khai công tác chuẩn bị từ nhiều tháng nay và cho đến thời điểm này đã hoàn tất. Các đoàn thể thao cũng đã nhập Làng Á vận hội được xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại với những điều kiện thuận tiện và tốt nhất nhằm phục vụ các VĐV khuyết tật. Nhân dịp này, tại các địa điểm thi đấu, các tuyến giao thông, phương tiện vận chuyển đi lại nơi công cộng cũng được đầu tư nâng cấp và lắp đặt mới hệ thống kỹ thuật dành cho việc thi đấu và sinh hoạt của các VĐV và người khuyết tật. Quảng Châu cũng đã triển khai nhiều tuyến đường giao thông ưu tiên và các hành lang không rào cản miễn phí phục vụ các đoàn thể thao và người khuyết tật trước, trong thời gian đại hội và sẽ tiếp tục hoạt động sau đại hội.
Theo Ban tổ chức Asian Para Games 2010 Quảng Châu, lễ khai mạc đại hội không chỉ có những bất ngờ về nghệ thuật dàn dựng mà còn mang tính biểu đạt cảm xúc cao, thể hiện nổi bật về tình yêu con người, tình yêu cuộc sống. Theo Tổng đạo diễn Chu Hải, các vận động viên khuyết tật và người yêu thể thao trên khắp thế giới sẽ cảm nhận được tình cảm nồng ấm của những người dân nước chủ nhà. Nếu như trong lễ khai mạc ASIAD 16 vừa qua, chỉ tập trung khai thác vẻ đẹp huyền ảo của thành phố Quảng Châu bên bờ Châu Giang, thì ở lễ khai mạc hôm nay, người xem sẽ được quay về với thiên nhiên cùng những cảm xúc chân thật, các tiết mục sẽ không sử dụng nhiều các kỹ xảo và công nghệ cao. Đạo diễn Chu Hải cho biết: &#39Mục đích của chúng tôi là muốn người xem thật sự cảm động về những gì mà những vận động viên khuyết tật sẽ thể hiện trong một tuần tranh tài. Hơn thế, câu chuyện của lễ khai mạc sẽ loại bỏ mặc cảm, tự ti và giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống&#39. Lễ khai mạc cũng không có nhiều ngôi sao nghệ sĩ lớn nhưng lại có sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên khuyết tật trong các tiết mục.
Có thể nói, Quảng Châu đã sẵn sàng bước vào đêm khai mạc của ngày hội thể thao sôi động với ngọn đuốc Asian Para Games 2010 được thắp sáng trên đài lửa mang thông điệp của tình yêu, tình đoàn kết, hữu nghị và tinh thần nhân văn tỏa sáng đến mọi miền châu lục và trên toàn thế giới.
Theo Nhandan