Thứ ba,  06/06/2023

Giải vô địch châu á AFC Asian Cup 2011: Ðội tuyển Nhật Bản vô địch

Với lối chơi kiên cường, bền bỉ và hợp lý, các cầu thủ Nhật Bản đã cầm cự thành công trước sức tiến công của đội tuyển Ô-xtrây-li-a trong 90 phút thi đấu chính thức, để rồi ra "đòn" quyết định trong hiệp phụ thứ hai, hạ "đo ván" đối thủ, giành chiến thắng trong trận chung kết kéo dài 120 phút. Đội tuyển Nhật Bản lên ngôi vô địch một cách xứng đáng.Hai đội mạnh nhất châu Á đều chơi với phong cách truyền thống của mình: Đội tuyển Nhật Bản nhanh nhẹn và khéo léo, trong khi các cầu thủ Ô-xtrây-li-a chơi bóng dài. Đội bóng xứ 'chuột túi' nhờ ưu thế ở khả năng đánh đầu, tỏ ra nguy hiểm hơn trong những pha tiến công biên và đá phạt. Phút 20, từ pha đá phạt góc, Ki-oen suýt ghi bàn cho đội Ô-xtrây-li-a. 'Tân binh' Ô-xtrây-li-a gia nhập làng bóng đá châu Á bốn năm trước, tham dự Giải vô địch châu Á đầu tiên và thua chính đội tuyển Nhật Bản ở vòng tứ kết sau loạt đá luân lưu 11 m. Được chơi trận chung kết trước đối thủ cũ, các cầu thủ Ô-xtrây-li-a...

Với lối chơi kiên cường, bền bỉ và hợp lý, các cầu thủ Nhật Bản đã cầm cự thành công trước sức tiến công của đội tuyển Ô-xtrây-li-a trong 90 phút thi đấu chính thức, để rồi ra “đòn” quyết định trong hiệp phụ thứ hai, hạ “đo ván” đối thủ, giành chiến thắng trong trận chung kết kéo dài 120 phút. Đội tuyển Nhật Bản lên ngôi vô địch một cách xứng đáng.
Hai đội mạnh nhất châu Á đều chơi với phong cách truyền thống của mình: Đội tuyển Nhật Bản nhanh nhẹn và khéo léo, trong khi các cầu thủ Ô-xtrây-li-a chơi bóng dài. Đội bóng xứ &#39chuột túi&#39 nhờ ưu thế ở khả năng đánh đầu, tỏ ra nguy hiểm hơn trong những pha tiến công biên và đá phạt. Phút 20, từ pha đá phạt góc, Ki-oen suýt ghi bàn cho đội Ô-xtrây-li-a. &#39Tân binh&#39 Ô-xtrây-li-a gia nhập làng bóng đá châu Á bốn năm trước, tham dự Giải vô địch châu Á đầu tiên và thua chính đội tuyển Nhật Bản ở vòng tứ kết sau loạt đá luân lưu 11 m. Được chơi trận chung kết trước đối thủ cũ, các cầu thủ Ô-xtrây-li-a tỏ ra rất quyết tâm, nhưng dù có nhiều cơ hội hơn, vẫn không ghi được bàn thắng sau 45 phút thi đấu đầu tiên.
Hiệp hai tiếp tục thế trận giằng co. Đội tuyển Nhật Bản có cơ hội ghi bàn ở phút 66, nhưng cú đánh đầu của S. Ô-ca-da-ki đưa bóng đi chệch khung thành thủ môn Xoa-dơ trong gang tấc. Ki-oen lại không có duyên khi cú sút anh không thắng được thủ môn E. Ka-oa-xi-ma ở phút 72.
Lối chơi khá thận trọng của cả hai đội đã đưa trận đấu đến hai hiệp phụ.
Phút 103, Cru-xơ đánh đầu trúng xà ngang khung thành thủ môn Ka-oa-xi-ma. Ngay sau đó, K. Hon-đa sút bóng chệch cột dọc khung thành thủ môn M.Xoa-dơ.
Những phút đá thêm giờ, trận đấu trở nên sôi động hơn với những pha tiến công đáp trả nhau của cả hai đội. Đội tuyển Nhật Bản có phần chịu &#39nhún&#39 ở 90 phút chính thức, nhưng bùng lên ở hai hiệp phụ. Phút 109, từ đợt tiến công bên cánh trái, Y.Na-ga-tô-mô chuyền bóng đẹp mắt để Ta-đa-na-ri Li thoải mái sút vô-lê tung lưới thủ môn M.Xoa-dơ, ghi bàn thắng &#39vàng&#39 cho đội Nhật Bản. Đây là bàn thắng duy nhất của trận đấu, đưa đội tuyển Nhật Bản lên ngôi vô địch bóng đá châu Á năm 2011.
Theo Nhandan