Thứ tư,  23/06/2021

Justine Henin: "Tôi buộc phải giã từ tennis"

Hầu hết các trang báo thể thao ở châu Âu sáng nay đều đăng lời tuyên bố giã từ sự nghiệp lần thứ hai của tay vợt cựu số 1 thế giới người Bỉ, Justine Henin.Tuyên bố của Henin được đưa ra sau khi tay vợt 28 tuổi thất bại trước Svetlana Kuznetsova của Nga ở vòng 3 giải quần vợt Australia Mở rộng. Tuy nhiên, đây không phải là lý do khiến cô giải nghệ, mà là lời khuyên của bác sĩ - Henin cho biết."Tôi đã phải trải qua một số ngày phải kiểm trả sức khỏe. Các bác sĩ nhấn mạnh rằng vết thương ở khuỷu tay đang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tôi khi tôi cố tham dự giải đấu ở Australia. Tôi đã cố gắng trở lại với môn thể thao của đời mình, nhưng những khuyến cáo của các bác sĩ nói rằng sự nghiệp thi đấu của tôi chắc chắn kết thúc từ đây. Điều này thật là khó khăn với tôi... Tôi đã trở lại với một tinh thần không ngại gian khó, vậy nhưng...". Tạm biệt, Justine Henin!Justine Henin đã phải nghỉ thi đấu suốt nửa cuối năm 2010...

Hầu hết các trang báo thể thao ở châu Âu sáng nay đều đăng lời tuyên bố giã từ sự nghiệp lần thứ hai của tay vợt cựu số 1 thế giới người Bỉ, Justine Henin.

Tuyên bố của Henin được đưa ra sau khi tay vợt 28 tuổi thất bại trước Svetlana Kuznetsova của Nga ở vòng 3 giải quần vợt Australia Mở rộng. Tuy nhiên, đây không phải là lý do khiến cô giải nghệ, mà là lời khuyên của bác sĩ – Henin cho biết.

“Tôi đã phải trải qua một số ngày phải kiểm trả sức khỏe. Các bác sĩ nhấn mạnh rằng vết thương ở khuỷu tay đang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tôi khi tôi cố tham dự giải đấu ở Australia. Tôi đã cố gắng trở lại với môn thể thao của đời mình, nhưng những khuyến cáo của các bác sĩ nói rằng sự nghiệp thi đấu của tôi chắc chắn kết thúc từ đây. Điều này thật là khó khăn với tôi… Tôi đã trở lại với một tinh thần không ngại gian khó, vậy nhưng…”.

Tạm biệt, Justine Henin!


Justine Henin đã phải nghỉ thi đấu suốt nửa cuối năm 2010 cũng vì chấn thương khuỷu tay. Cô trở lại tham gia giải Hopman Cup ở Melbourne hồi đầu tháng, giải đấu chuẩn bị cho Australia Mở rộng.

Khi lần dầu tiên tuyên bố giải nghệ cách đây 2 năm, Henin cho biết cô muốn dành thời gian cho gia đình, muốn hàn gắn tình cảm vốn không được đầm ấm với người chồng và cha mình. Nhưng rồi những nỗ lực đó không thành, cô trở lại tìm niềm vui trong quần vợt đầu năm 2010. Cô tham gia ngay giải Brisbane International và sau đó dự Australia Mở rộng 2010, thẳng tiến vào trận chung kết. Năm nay, chấn thương đã khiến Henin chỉ đi đến vòng 3, đây cũng là thất bại sớm nhất của Henin trong các lần cô dự giải Grand Slam.

Trong sự nghiệp của mình, Henin đã giành 7 danh hiệu Grand Slam đánh đơn, gồm 4 chức vô địch Pháp Mở rộng, 1 Australia Mở rộng và 2 giải Mỹ Mở rộng. Khi đó, Henin vẫn đang là tay vợt số 1 thế giới trên bảng xếp hạng WTA, và duy trì vị trí này 100 tuần liên tiếp.

Với chiều cao rất khiêm tốn, Henin đã để lại dấu ấn trong lòng người hâm mộ là một “người tí hon có sức mạnh khổng lồ”. Billie Jean King, nữ tay vợt lừng danh người Mỹ từng giành 12 Grand Slam đánh đơn nói rằng Henin là “tay vợt xuất sắc nhất ở thế hệ của mình” (Billie Jean King cũng là người rất đặc biệt của quần vợt nữ thế giới. Tên tuổi bà còn gắn liền với chức vô địch mang tên “Trận đấu không phân biệt giới tính”. Khái niệm này nói về 3 cuộc đấu nổi tiếng giữa 1 tay vợt nam và 1 tay vợt nữ trong lịch sử là Bobby Riggs – Margaret Court, Bobby Riggs – Billie Jean King, và Jimmy Connors – Martina Navratilova. Riggs khi đó là cựu vô địch Wimbledon đánh đơn, và đã thất bại dưới tay Billie Jean King). Còn John McEnroe, người cũng từng giành 7 danh hiệu Grand Slam đơn nam, ca ngợi Henin rằng cô là “tay vợt nữ có cú trái tay tuyệt nhất trong lịch sử”.

Stacey Allaster, chủ tịch Hiệp hội Quần vợt nữ thế giới (WTA) đã vô cùng vui mừng với sự trở lại của Henin hồi đầu năm ngoái. Bà nói: “Tôi tin Justine Henin sẽ trở thành một trong những tay vợt nữ vĩ đại nhất trong lịch sử. Bởi tinh thần thi đấu quyết liệt, sự quả cảm và những thành công của cô đã chiếm được cảm tình của hàng triệu trái tim người hâm mộ”…

Theo Vtc.vn