Chủ nhật,  29/01/2023

5 triệu USD cho bản quyền truyền hình VCK Euro 2012

Mức giá này cao gấp 3 lần những VCK Euro trước đây. Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông), khuyến cáo các đơn vị không nên cố mua bằng mọi giá sau khi đối tác nước ngoài chào giá 5 triệu USD cho bản quyền truyền hình vòng chung kết Euro 2012.Theo ông Hải, việc đấu thầu bản quyền truyền hình là hoạt động kinh doanh của từng đài truyền hình, không liên quan gì đến quản lý Nhà nước. Thực tế, từ trước đến nay, khi các đài đấu thầu bản quyền truyền hình cũng không hỏi ý kiến của Cục Phát thanh - Truyền hình. Tuy nhiên, ông Hài cho rằng, với việc giá bản quyền bị đẩy lên quá cao như hiện nay là phi lí và các đài không nên đặt vấn đề “phải mua được bản quyền bằng mọi giá”.Ông Hải cũng cho rằng, đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình đã lợi dụng được “nhu cầu của khán giả Việt Nam muốn xem các giải đấu lớn”. Họ biết rằng nếu là thứ “không thể thiếu” thì...
Mức giá này cao gấp 3 lần những VCK Euro trước đây.

Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông), khuyến cáo các đơn vị không nên cố mua bằng mọi giá sau khi đối tác nước ngoài chào giá 5 triệu USD cho bản quyền truyền hình vòng chung kết Euro 2012.
Theo ông Hải, việc đấu thầu bản quyền truyền hình là hoạt động kinh doanh của từng đài truyền hình, không liên quan gì đến quản lý Nhà nước. Thực tế, từ trước đến nay, khi các đài đấu thầu bản quyền truyền hình cũng không hỏi ý kiến của Cục Phát thanh – Truyền hình. Tuy nhiên, ông Hài cho rằng, với việc giá bản quyền bị đẩy lên quá cao như hiện nay là phi lí và các đài không nên đặt vấn đề “phải mua được bản quyền bằng mọi giá”.
Ông Hải cũng cho rằng, đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình đã lợi dụng được “nhu cầu của khán giả Việt Nam muốn xem các giải đấu lớn”. Họ biết rằng nếu là thứ “không thể thiếu” thì đưa ra mức giá thế nào chúng ta cũng phải chấp nhận. Nếu cứ tiếp tục quan điểm “mua bằng mọi giá” thì chúng ta sẽ còn bị ép giá dài dài.
Đơn vị đang nắm giữ bản quyền truyền hình VCK Euro 2012 khu vực châu Á – Thái Bình Dương là Công ty Tiếp thị thể thao Sport Five của Pháp. Đơn vị này đã chào giá 5 triệu USD khiến các đài truyền hình của Việt Nam sửng sốt vì mức giá này cao gấp 3 lần những VCK Euro trước đây. Với mức giá này, chỉ có Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Đài truyền hình KTS Việt Nam (VTC) gửi hồ sơ thầu./.

Theo nld.com.vn