Thứ ba,  31/01/2023

TT Ngô Quốc Hưng: "Đó là tai nạn nằm ngoài ý muốn"

Hội đồng trọng tài quốc gia cũng đã đưa ra mức án kỷ luật với trọng tài Ngô Quốc Hưng về sự cố trên sân Vinh, vòng 7 V.League 2011 vừa qua. Cá nhân ông vua áo đen người Hải Phòng trong cuộc trao đổi với VTC News cũng khẳng định mình đã mắc lỗi nhận định và cho rằng đó chỉ là một tai nạn nằm ngoài ý muốn. PV: Thời điểm này, khi mọi thứ đã được làm rõ và Hội đồng trọng tài Quốc gia cũng đã có một mức án kỷ luật đối với anh. Anh có thể cho biết ý kiến của mình?Trọng tài Ngô Quốc Hưng: Tôi khẳng định tình huống gây tranh cãi trong quả 11m trên sân Vinh ở vòng đấu thứ 7 vừa qua chỉ là một tai nạn nghề nghiệp. Trong bất cứ một trận đấu nào, trước, sau khi ra sân, tôi và các trọng tài khác cũng vậy, đều rất tập trung. Là một người đứng giữa cuộc chơi, chúng tôi không hề muốn tạo ra một cảm giác thiếu công bằng với bất cứ đội bóng nào. Thực tế trận đấu trên sân Vinh, tôi đã có...

Hội đồng trọng tài quốc gia cũng đã đưa ra mức án kỷ luật với trọng tài Ngô Quốc Hưng về sự cố trên sân Vinh, vòng 7 V.League 2011 vừa qua. Cá nhân ông vua áo đen người Hải Phòng trong cuộc trao đổi với VTC News cũng khẳng định mình đã mắc lỗi nhận định và cho rằng đó chỉ là một tai nạn nằm ngoài ý muốn.


PV:
Thời điểm này, khi mọi thứ đã được làm rõ và Hội đồng trọng tài Quốc gia cũng đã có một mức án kỷ luật đối với anh. Anh có thể cho biết ý kiến của mình?

Trọng tài Ngô Quốc Hưng: Tôi khẳng định tình huống gây tranh cãi trong quả 11m trên sân Vinh ở vòng đấu thứ 7 vừa qua chỉ là một tai nạn nghề nghiệp. Trong bất cứ một trận đấu nào, trước, sau khi ra sân, tôi và các trọng tài khác cũng vậy, đều rất tập trung. Là một người đứng giữa cuộc chơi, chúng tôi không hề muốn tạo ra một cảm giác thiếu công bằng với bất cứ đội bóng nào.

Thực tế trận đấu trên sân Vinh, tôi đã có 45 phút đầu tiên di chuyển rất tốt và bắt lỗi cũng rất chặt chẽ. Tôi đã xử lý nghiêm các tình huống phạm lỗi của cả hai bên một cách công bằng.

Sang hiệp 2, vào phút 56 tôi cho SLNA được hưởng quả đá 11m sau khi nhận định trung vệ John Wole của Lam Sơn Thanh Hóa đã để tay chạm bóng trong vòng cấm. Cầu thủ và BHL đội LSTH đã phản ứng quyết liệt nhưng tôi không lung lay trước quyết định của mình. Tôi cũng không phân tâm sau tình huống đó và đã điều khiển tốt trận đấu trong thời gian còn lại một cách rõ ràng, minh bạch. Tình huống nào phạm lỗi là phạm lỗi, tình huống nào phạt thẻ là phạt thẻ.


Trọng tài Ngô Quốc Hưng: “Sự cố sân Vinh chỉ là một tai nạn nghề nghiệp” (Ảnh: Quang Minh)


Hội đồng trọng tài đã xem lại băng và kết luận anh mắc lỗi nhận định trong tình huống thổi phạt trung vệ John Wole của LSTH. Vì sao anh lại đưa ra nhận định John Wole đã để tay chạm bóng?

Trọng tài Ngô Quốc Hưng: Tình huống đó tôi đã lao lên rất nhanh. Khi bóng được tạt vào là tôi cũng đã lên đến gần vạch 16m 50 rồi và đứng rất gần vị trí của John Wole. Trung vệ này phá hụt bóng, bóng rơi xuống đất nảy lên. Theo quá tính, khi bóng rơi xuống đất thì thường sẽ nảy lên và dẫn đến chạm tay cầu thủ. Mọi thứ sẽ rõ ràng hơn nếu không có một cầu thủ khác bất ngờ chạy cắt mặt tôi, che khuất tầm nhìn khiến tôi không phán đoán hết tình huống. Và theo đà quán tính, tôi đã đưa ra quyết định của mình. Thời điểm đưa ra quyết định đó, tôi cho rằng mình nhận định đúng và bắt lỗi John Wole là lỗi bất cẩn. Theo luật, thì John Wole không bị phạt thẻ vàng.

Sau tình huống đá phạt 11m xong, John Wole có những phản ứng thái quái nên tôi mới rút thẻ vàng thứ 2. Thẻ vàng thứ 2 với John Wole là điều rất bình thường bởi với ai cũng thế, là cầu thủ phải tuân thủ quyết định của trọng tài, đúng sai để hậu xét, không nên có những hành động thái quá.

Với tôi dù là trận đấu này hay trận đấu khác, hễ thấy lỗi là phải xử. Không có cách nào khác. Bản tính tôi kiên quyết không sợ hay nể ai cả. Nếu tôi mắc lỗi, tôi sẽ nhận lỗi.

– Có vẻ như đây là một trong những lỗi lớn mà anh từng gặp phải kể từ ngày anh cầm còi ở sân chơi V.League?

Trọng tài Ngô Quốc Hưng: Đúng vậy. Tôi chưa mắc phải lỗi lớn nào trong khoảng 2 năm qua khi tôi lên bắt tại V.League. Và sự cố sân Vinh lần này hoàn toàn nằm ngoài ý muốn chủ quan của tôi. Một điều nữa là nó rơi vào thời điểm vòng đấu có nhiều tình huống phạt đền gây tranh cãi, nên sự quan tâm của khán giả và dư luận càng lớn.


Sự cố sân Vinh vòng 7 V.League 2011 là lỗi lớn nhất mà trọng tài Ngô Quốc Hưng từng gặp phải. (Ảnh: Quang Minh)

Nghề trọng tài là thế, khi chúng tôi làm tốt thì ít có sự biểu dương. Cứ sau mỗi trận đấu, cầu thủ đội bóng lên nhận hoa, nhận phần thưởng còn trọng tài lại rút vào hậu trường. Trái lại, khi có một sự cố là chúng tôi phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận. Và nếu anh em trọng tài không chịu được áp lực sẽ gặp khó khăn trong nghề, dễ dẫn đến bỏ cuộc.

Trọng khoảng thời gian ngắn, anh và HLV Lê Thụy Hải của LSTH đã hai lần “chạm trán” và có những sự cố liên quan đến nhau trên sân cỏ. Nhiều người đã nghĩ rằng giữa anh và HLV Lê Thụy Hải đang có mâu thuẫn. Anh nói gì về điều này?

Trọng tài Ngô Quốc Hưng:Rất nhiều người cũng đã hỏi tôi về yếu tố riêng tư giữa tôi và chú Hải (HLV Lê Thụy Hải theo cách gọi của trọng tài Ngô Quốc Hưng – PV). Tôi luôn nhất mực khẳng định tôi làm việc trên góc độ công tâm và đúng chuyên môn. Nó chỉ vô tình rơi vào những tình huống ở một thời điểm gần nhau. Tại vòng 2, chú Hải phản ứng thái quá, tôi nhận định theo luật và đưa ra cách xử lý của mình. Đúng sai thế nào BTC đã làm rõ. Và khi trận đấu đi qua, tôi lại trở về với cuộc sống thường nhật, không để bụng một điều gì cả. Thế nên tôi chắc chắn, không có sự khuất tất để rồi có những yếu tố riêng tư trong các trận đấu tiếp theo.

Trước trận đấu vòng 7 giữa LSTH và SLNA trên sân Vinh, tại cuộc họp báo kỹ thuật, HLV phó của LSTH có gặp tôi và trò chuyện hết sức vui vẻ quanh việc tôi đã đưa ra quyết định với HLV Lê Thụy Hải ở vòng 2. Một lần nữa, tôi cũng đã nêu rõ quan điểm của mình: Nghề trọng tài chúng tôi khi mỗi trận đấu đi qua là không hề nghĩ lại, không hề thù hằn với đội bóng hay cá nhân ai. Trong một trận đấu, việc HLV, cầu thủ có phản ứng bột phát là điều bình thường. Và tùy theo mức độ, trọng tài đưa ra những xử lý của mìnhSau sự cố này, anh rút ra bài học gì cho bản thân?

Trọng tài Ngô Quốc Hưng: Mỗi lần vất ngã là một lần nhận ra những bài học. Ai lên khôn mà chẳng dại đôi lần (cười). Có những sự cố không thể đoán trước được và phải rút kinh nghiệm để cho những sự cố tương tự không xảy ra.


Trọng tài Ngô Quốc Hưng: “Nghề trọng tài luôn chịu nhiều áp lực” (Ảnh: Quang Minh)

Cuộc sống của tôi những ngày qua có chút đảo lộn vì tôi “được” quan tâm nhiều quá (cười). Hội đồng trọng tài đã đưa ra hình thức kỷ luật, và tôi sẽ tuân thủ. Tôi sai thì tôi phải nhận và phải sửa chứ. Nếu được làm lại, tôi sẽ di chuyển chỗ khác để quan sát John Wole.

V.League hiện được coi là giải đấu số 1 Đông Nam Á và công tác trọng tài cũng đòi hỏi ngày càng phải hoàn thiện hơn. Làm sao để trọng tài được mọi người nhìn nhận, đánh giá tốt luôn là trăn trở của những người trong nghề. Với lỗi đã mắc phải tại vòng 7, gây ảnh hưởng tới BTC, tới anh em trọng tài trong toàn quốc, tôi thực sự lấy làm tiếc.

Xin cảm ơn anh!

Theo Vtc.vn