Thứ hai,  27/09/2021

Gạt Stoichkov, VFF chọn Falko Goetz thế chỗ Calisto

Như thông tin đã đưa, HLV Falko Goetz đã chấp nhận những điều khoản quan trọng và cơ bản nhất của hợp đồng với VFF. Và theo tiết lộ của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, hợp đồng với vị HLV người Đức sinh năm 1962 này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 tới.Ông Hỷ cho các phóng viên biết: 'Chúng tôi đã gửi thông báo sang Đức và mời HLV Goetz chậm nhất ngày 30/5 là phải có mặt tại Việt Nam để tiến hành ký kết, hợp đồng đôi bên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6'.Như vậy, với tuyên bố chắc nịch của người đứng đầu VFF, việc chọn HLV ngoại cho ĐTVN đã được hoàn tất và cái tên xác định là Falko Goetz sau khi ông này vượt qua một vòng tuyển chọn tương đối gắt gao, với nhiều đối thủ cạnh tranh, cả huyền thoại Hristo Stoichkov, người bất ngờ xuất hiện vào phút chót, tự ứng cử lại được một nhà đầu tư tài trợ lương.HLV Falko Goetz kết duyên cùng BĐVNBan đầu tưởng như việc đàm phán hợp đồng với HLV Falko Goetz lâm vào bế tắc khi cựu HLV Hertha Berlin...

Như thông tin đã đưa, HLV Falko Goetz đã chấp nhận những điều khoản quan trọng và cơ bản nhất của hợp đồng với VFF. Và theo tiết lộ của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, hợp đồng với vị HLV người Đức sinh năm 1962 này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6 tới.

Ông Hỷ cho các phóng viên biết: &#39Chúng tôi đã gửi thông báo sang Đức và mời HLV Goetz chậm nhất ngày 30/5 là phải có mặt tại Việt Nam để tiến hành ký kết, hợp đồng đôi bên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6&#39.

Như vậy, với tuyên bố chắc nịch của người đứng đầu VFF, việc chọn HLV ngoại cho ĐTVN đã được hoàn tất và cái tên xác định là Falko Goetz sau khi ông này vượt qua một vòng tuyển chọn tương đối gắt gao, với nhiều đối thủ cạnh tranh, cả huyền thoại Hristo Stoichkov, người bất ngờ xuất hiện vào phút chót, tự ứng cử lại được một nhà đầu tư tài trợ lương.

HLV Falko Goetz kết duyên cùng BĐVN

Ban đầu tưởng như việc đàm phán hợp đồng với HLV Falko Goetz lâm vào bế tắc khi cựu HLV Hertha Berlin và Munich 1860 yêu cầu đền bù 16 tháng lương nếu một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng và không chấp nhận chỉ tiêu giành HCV SEA Games 26.

Tuy nhiên, sau khi VFF quyết bảo lưu quan điểm của mình, phía HLV Goetz và người đại diện của mình đã phải chấp nhận xuống nước, đáp ứng những yêu cầu do VFF đưa ra.

Mặc dù hợp đồng của HLV Goetz và VFF chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6 nhưng ông sẽ không dẫn dắt ở hai lượt trận đầu tiên của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2014 (gặp Macau vào 29/6 và 3/7), cũng như đội Olympic Việt Nam tại vòng loại Olympic London 2012 (gặp Ả Rập Xê Út ngày 19/6 và 23/6).

Công việc hiện tại vẫn do các HLV tạm quyền Mai Đức Chung cùng Phan Thanh Hùng đảm nhiệm.

Được biết, hợp đồng của HLV Goetz và VFF sẽ kéo dài 2 năm với mức lương 25.000 USD/tháng. Trong đó, VFF sẽ trả 13.000 USD, số còn lại do Nhà nước chi trả. Nếu Goetz không thành công ở SEA Games 26 có thể sẽ bị sa thải.


Điểm qua sự nghiệp của HLV Falko Goetz

HLV Falko Goetz sinh ngày 26/3/1962 tại Rodewish (CHDC Đức cũ). Khi còn là cầu thủ, Falko Goetz chơi bóng ở vị trí tiền vệ và khởi đầu sự nghiệp ở CLB Vorwärts. và sau đó là BFC Dynamo.

Năm 1983, trước trận đấu ở Cup châu Âu với Partizan Belgrade, ông đã tự ý rời bỏ CLB mình đang đầu quân ở khu vực Đông Đức để chạy sang Tây Đức. Vì hành động này mà Falko Goetz bị FIFA treo giò 1 năm.

Tuy nhiên, sau khi được ở lại Tây Đức, Falko Goetz đã nhanh chóng gia nhập Bayer Leverkusen nơi ông đã thi đấu 5 năm trước khi chuyển đến FC Köln năm 1988.

Tiếp đó, Falko Goetz đầu quân cho các CLB Galatasaray (1992-1994), Saarbrücken (1994-1995), và Hertha BSC (1995-1997) trước khi giã từ sự nghiệp sân cỏ, dẫn dắt Hertha Berlin một thời gian ngắn năm 2002 sau đó được tái bổ nhiệm năm 2004.

Goetz bị Hertha Berlin sa thải ngày 10/4/2007, sau đó ngày 15/12/2008, ông đã tới huấn luyện Holstein Kiel và đã mất chức vào ngày 17/9/2009.

Theo Vtc.vn