Thứ ba,  09/08/2022

Tuyển Việt Nam thua Qatar 0-3

Chủ trương chơi phòng ngự nhưng bàn thua sớm ở phút thứ sáu, khả năng dứt điểm kém và thể lực sa sút khiến tuyển Việt Nam bị Qatar đánh bại khá dễ dàng với 3 bàn trắng. So với hai trận thắng Macau, HLV Falko Goetz có vài sự điều chỉnh về nhân sự trong chuyến làm khách trên sân Al-Saal của Qatar. Cụ thể, ở hàng phòng ngự, trung vệ Chí Công của Bình Dương thay Đình Luật đá cặp với Long Giang. Do Việt Cường chấn thương nên Văn Biển của Hà Nội T&T chơi bên cánh trái hàng phòng ngự. Ở trung tuyến, tiền vệ Thành Lương mất chỗ vào tay Đình Đồng – cầu thủ trẻ của Sông Lam Nghệ An. Cựu binh Lê Tấn Tài cũng góp mặt trong đội hình chính ngay ở lần đầu có mặt trong danh sách của Goetz. Cùng với thay đổi nhân sự, ông Goetz cho tuyển Việt Nam chơi với hàng tiền vệ năm người và chỉ cắm một mình Công Vinh trên tuyến đầu. Chủ trương chơi phòng ngự nhưng ngay ở phút thứ 6, lưới của thủ môn Mạnh Dũng đã rung lên. Đón quả...

Chủ trương chơi phòng ngự nhưng bàn thua sớm ở phút thứ sáu, khả năng dứt điểm kém và thể lực sa sút khiến tuyển Việt Nam bị Qatar đánh bại khá dễ dàng với 3 bàn trắng.

So với hai trận thắng Macau, HLV Falko Goetz có vài sự điều chỉnh về nhân sự trong chuyến làm khách trên sân Al-Saal của Qatar. Cụ thể, ở hàng phòng ngự, trung vệ Chí Công của Bình Dương thay Đình Luật đá cặp với Long Giang. Do Việt Cường chấn thương nên Văn Biển của Hà Nội T&T chơi bên cánh trái hàng phòng ngự. Ở trung tuyến, tiền vệ Thành Lương mất chỗ vào tay Đình Đồng – cầu thủ trẻ của Sông Lam Nghệ An. Cựu binh Lê Tấn Tài cũng góp mặt trong đội hình chính ngay ở lần đầu có mặt trong danh sách của Goetz. Cùng với thay đổi nhân sự, ông Goetz cho tuyển Việt Nam chơi với hàng tiền vệ năm người và chỉ cắm một mình Công Vinh trên tuyến đầu.
Chủ trương chơi phòng ngự nhưng ngay ở phút thứ 6, lưới của thủ môn Mạnh Dũng đã rung lên. Đón quả phạt bên cánh trái, hậu vệ Mohamed Kasoula bật cao hơn cả đánh đầu tung lưới tuyển Việt Nam. Bàn thua sớm khiến tuyển Việt Nam mất thế chủ động, chơi lúng túng, để Qatar lấn lướt trong những phút tiếp theo. Mãi đến phút 21, các học trò của ông Goetz mới có pha lên bóng sắc nét đầu tiên nhưng cú sút của Công Vinh không thắng được thủ môn Qasem Burhan. Những phút còn lại của hiệp một, Qatar tiếp tục làm chủ thế trận. Quintana đã có vài pha uy hiếp khung thành tuyển Việt Nam nhưng không thành công.

Qatar như lột xác so với chính họ trong mạch 4 trận không thắng trước khi đối đầu Việt Nam hôm qua. Ảnh: AFP.

Ngoài pha bóng của Công Vinh bị thủ môn Qasem Burhan cản phá, tuyển Việt Nam vì chơi phòng ngự, lùi đội hình quá sâu về sân nhà nên hầu như không có cơ hội trước khung thành Qasem Burhan.
Đá với đội hình thấp, hai tiền vệ cánh Tấn Tài, Văn Quyết – những người có tốc độ, được kỳ vọng sẽ mang đột biết cho tuyển Việt Nam, không có cơ hội phát huy khả năng. Ở trung lộ, cặp tiền vệ trung tâm Trọng Hoàng – Tài Em, ngay cả khi có Công Vinh thường xuyên lui về hỗ trợ, cũng không đủ sức mạnh để đấu với các tiền vệ cao to của chủ nhà.
Diễn biến hiệp hai tiếp tục theo hướng bất lợi với tuyển Việt Nam. Phút 51, các trung vệ mắc lỗi để hậu vệ Meshal Mubarak thoải mái băng xuống hạ thủ môn Mạnh Dũng lần thứ hai bằng cú sút mạnh vào góc gần. Để thay đổi tình thế, phút 59, Goetz rút tiền vệ trái Đình Đồng (vốn là một hậu vệ) ra sân, thay bằng Quang Hải. Sự có mặt của Hải “gà” không giúp tuyển Việt Nam cải thiện tình hình bởi Qatar với thể hình cao lớn, đá áp sát, hầu như không cho học trò của ông Goetz thời gian và khoảng trống để xử lý.
Lấn lướt mọi mặt, phút 68, Qatar có bàn thắng thứ ba. Thủ môn Mạnh Dũng phán đoán sai điểm rơi quả đá phạt của đối phương bên cánh phải để Yousef Ahmad dễ dàng đánh đầu nâng tỷ số lên 3-0.
Tới đây Goetz tiếp tục có sự điều chỉnh. Thành Lương vào sân thay Văn Quyết trong khi Công Vinh nhường vai trò trung phong cho Ngọc Thanh. Cùng với thay đổi này, Goetz thúc giục học trò dâng cao hơn. Tuy nhiên cũng giống như những phút trước đó, tuyển Việt Nam rất khó xâm nhập khu cấm địa của đối phương. Phần vì Qatar chơi chắc, phần nữa vì các pha phối hợp của tuyển Việt Nam thiếu độ gắn kết và tính bất ngờ.
Không thể ghi bàn, tuyển Việt Nam thua trắng 0-3. Cơ hội đi tiếp của thầy trò Goetz ở vòng loại World Cup 2014 đã hẹp đi rất nhiều dù trước mắt vẫn còn trận lượt về diễn ra tại Mỹ Đình lúc 19h15 ngày 28/7.

Đội hình thi đấu của tuyển Việt Nam

Thủ môn: Mạnh Dũng
Hậu vệ: Quang Thanh, Long Giang, Chí Công, Văn Biển
Tiền vệ: Tài Em, Tấn Tài, Trọng Hoàng, Văn Quyết (Thành Lương thay phút 70&#39), Đình Đồng (Quang Hải, 59&#39)
Tiền đạo: Công Vinh (Ngọc Thanh, 75&#39).


Theo VnExpress