Thứ bảy,  25/03/2023

Á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn quyết tâm trở lại

Âm thầm luyện tập kể từ ngày bị cấm thi đấu vì dính doping, lực sĩ người Bắc Ninh đang quyết tâm hướng tới để một lần giành HCV SEA Games, trước khi sẽ giải nghệ chuyển hẳn sang công tác huấn luyện.Tưởng chừng sau sự cố doping tại giải VĐTG năm 2010, mọi thứ sẽ đánh dấu chấm hết với Hoàng Anh Tuấn. Thời điểm đó, lực sĩ này cũng có ý muốn giã từ sự nghiệp để lo chuyện học hành. Khó khăn càng thêm chồng chất khi Hoành Anh Tuấn bị loại khỏi ĐTQG để nhường chỗ cho lực sĩ trẻ người TP.HCM Thạch Kim Tuấn. Mọi chế độ, đầu tư đặc biệt cho Anh Tuấn đề mất hết, Hoàng Anh Tuấn gần như chỉ còn là con số không.Tuy nhiên, sau khi phía Đà Nẵng nhận lại, Hoàng Anh Tuấn từng bước vượt qua cú sốc và tập luyện trở lại. Với tố chất đặc biệt, Tuấn nhanh chóng vào guồng và thành tích tập luyện khá cao, dao động trên dưới 280kg.Lực sỹ Hoàng Anh Tuấn đang nỗ lực đứng dậy sau thất bạiTừng thừa nhận Hoàng Anh Tuấn khó có cửa trở lại thi...

Âm thầm luyện tập kể từ ngày bị cấm thi đấu vì dính doping, lực sĩ người Bắc Ninh đang quyết tâm hướng tới để một lần giành HCV SEA Games, trước khi sẽ giải nghệ chuyển hẳn sang công tác huấn luyện.
Tưởng chừng sau sự cố doping tại giải VĐTG năm 2010, mọi thứ sẽ đánh dấu chấm hết với Hoàng Anh Tuấn. Thời điểm đó, lực sĩ này cũng có ý muốn giã từ sự nghiệp để lo chuyện học hành.
Khó khăn càng thêm chồng chất khi Hoành Anh Tuấn bị loại khỏi ĐTQG để nhường chỗ cho lực sĩ trẻ người TP.HCM Thạch Kim Tuấn. Mọi chế độ, đầu tư đặc biệt cho Anh Tuấn đề mất hết, Hoàng Anh Tuấn gần như chỉ còn là con số không.
Tuy nhiên, sau khi phía Đà Nẵng nhận lại, Hoàng Anh Tuấn từng bước vượt qua cú sốc và tập luyện trở lại. Với tố chất đặc biệt, Tuấn nhanh chóng vào guồng và thành tích tập luyện khá cao, dao động trên dưới 280kg.

Lực sỹ Hoàng Anh Tuấn đang nỗ lực đứng dậy sau thất bại
Từng thừa nhận Hoàng Anh Tuấn khó có cửa trở lại thi đấu đỉnh cao, Trưởng bộ môn cử tạ Đỗ Đình Kháng có vẻ cũng khá bất ngờ về sự tiến bộ của Tuấn thời gian qua. Để tạo cơ hội cho Hoàng Anh Tuấn, tại giải VĐQG đang diễn ra tại TP.HCM, BTC giải đã đặc cách để Tuấn thi đấu kiểm tra.
Theo lịch thi đấu, Tuấn đáng lẽ thi từ những hôm đầu. Tuy nhiên, với trình độ hiện nay của các lực sĩ ở hạng 56kg, nếu Tuấn tham dự chỉ sợ ảnh hưởng đến tâm lý của các VĐV khác. Bởi vậy, BTC giải quyết định để Tuấn thi đấu vào hôm cuối cùng (25/9). Ngặt một nỗi, Hoàng Anh Tuấn không thể ở lại đến hôm cuối vì bận phải về Bắc Ninh để…lấy vợ (26/9), nên anh mất cơ hội thể hiện mình tại giải lần này.
Dù vậy, theo đánh giá của giới chuyên môn, dù khó trở lại thành tích của mình như xưa nhưng với mức 280kg trong tập luyện, Hoàng Anh Tuấn đủ sức nằm trong tốp đầu hạng 56kg hiện nay.
Vấn đề là trong 1 năm nữa, Hoàng Anh Tuấn vẫn phải tập luyện dưới sự hỗ trợ của đơn vị Đà Nẵng chứ không có suất của ĐTQG. Sự trở lại vì thế cũng khó khăn hơn bởi hơn lúc nào hết, Tuấn cần có một lực bật thật tốt.
Lực sĩ người Bắc Ninh thừa hiểu ở hoàn cảnh của mình thì khó có thể đòi hỏi được gì hơn. Chính vì thế, sau khi tổ chức lễ cưới xong, anh lại lao vào tập luyện để mong một ngày nào đó được gọi lại ĐTQG.
“Tôi mới gần 28 tuổi nên chưa phải là đã quá già. Thường ở môn cử tạ, độ tuổi giải nghệ từ 32-35, nghĩa là cơ hội của tôi vẫn còn tới 3, 4 năm nữa để phấn đấu. Dù vậy, tôi chỉ đặt mục tiêu giành nốt tấm HCV SEA Games 27 (2013) rồi sẽ nghỉ thi đấu để chuyển sang công tác huấn luyện. Hiện tại tôi cũng đã học xong lớp Đại học và chuẩn bị học tiếp để lấy bằng thạc sỹ”, Tuấn cho biết.
Lý giải cho quyết tâm trở lại của mình, Tuấn tâm sự: “Tôi giờ đã là người không còn gì để mất. Danh tiếng bao năm qua giờ cũng chẳng còn gì. Tôi muốn phấn đấu một lần giành HCV SEA Games để gỡ gạc hình ảnh, cũng là cách để tôi phấn đấu quên đi những nỗi đau. Hơn nữa, tôi nghĩ đơn giản thế này, một VĐV từng đoạt HCB Olympic mà không giành nổi HCV SEA Games thì vô lý thế nào ấy.
Không phải vì tôi coi thường sân chơi khu vực nhưng đó thật sự là điều gì đó rất hổ thẹn với cá nhân tôi. Tôi mong muốn sớm được giảm án để có thể sớm bước vào tranh tài tại các giải đấu lớn, tìm lại cảm giác thi đấu của mình”.
Ở hạng 56kg hiện tại, nếu trở lại, Hoàng Anh Tuấn sẽ phải cạnh tranh vị trí với Trần Lê Quốc Toàn cũng của Đà Nẵng và đặc biệt là lực sĩ trẻ người TP.HCM Thạch Kim Tuấn. Đây là thách thức nhưng có thể cũng là động lực để nhà Á quân Olympic Bắc Kinh thể hiện mình.
Cái đáng lo nhất với Hoàng Anh Tuấn luôn là cá tính khác người cũng như thái độ nghiêm túc của mình. Liệu lần này, sau những bài học cay đắng, Hoàng Anh Tuấn có trở lại để hoàn tất bộ sưu tập còn thiếu của mình?

Theo Dantri