Thứ ba,  09/08/2022

Falko Goetz-VFF: Vận rủi cho cả nhiệm kì

Vẫn còn sớm để khẳng định Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và TTK Trần Quốc Tuấn có mất chức hay không sau thất bại của ĐT U.23 VN, nhưng đến giờ đã có thể khẳng định nhiệm kỳ VI đã thất bại với canh bạc mang tên Falko Goetz.Không phải đến sau SEA Games 26 mà từ khi ông Goetz có mặt ở ĐTQG, đã có nhiều tuyển thủ QG dự đoán khả năng ĐT U.23 VN sẽ thất bại với cách làm việc của ông này. Tức là chẳng phải khó khăn lắm, những người chuyên môn cũng nhìn ra “chất” của HLV người Đức, chỉ tiếc là VFF đã “cưỡi trên lưng hổ” và khi có cơ hội nhảy xuống thì lại không chịu nhảy.TTK Trần Quốc Tuấn mất chức vì Falko Goetz ? (Ảnh:Quang Minh)Nhiều người đã nói rằng, nếu sau thất bại của ĐT U.23, VFF có cách ứng xử thông minh hơn thì chắc dư luận đã không bất bình đến thế. Sau mỗi thất bại của các đội tuyển trước đây, VFF thường chọn cách sa thải HLV trưởng và coi đó là chỗ để NHM chút nỗi tức giận vào. Lần...
Vẫn còn sớm để khẳng định Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và TTK Trần Quốc Tuấn có mất chức hay không sau thất bại của ĐT U.23 VN, nhưng đến giờ đã có thể khẳng định nhiệm kỳ VI đã thất bại với canh bạc mang tên Falko Goetz.

Không phải đến sau SEA Games 26 mà từ khi ông Goetz có mặt ở ĐTQG, đã có nhiều tuyển thủ QG dự đoán khả năng ĐT U.23 VN sẽ thất bại với cách làm việc của ông này. Tức là chẳng phải khó khăn lắm, những người chuyên môn cũng nhìn ra “chất” của HLV người Đức, chỉ tiếc là VFF đã “cưỡi trên lưng hổ” và khi có cơ hội nhảy xuống thì lại không chịu nhảy.

Falko Goetz-VFF: Vận rủi cho cả nhiệm kì
TTK Trần Quốc Tuấn mất chức vì Falko Goetz ? (Ảnh:Quang Minh)


Nhiều người đã nói rằng, nếu sau thất bại của ĐT U.23, VFF có cách ứng xử thông minh hơn thì chắc dư luận đã không bất bình đến thế. Sau mỗi thất bại của các đội tuyển trước đây, VFF thường chọn cách sa thải HLV trưởng và coi đó là chỗ để NHM chút nỗi tức giận vào. Lần này, thực sự sai sót trực tiếp dẫn đến thất bại của ĐT U.23 VN là do HLV Falko Goetz, nhưng VFF lại chọn cách thiếu thông minh nhất là giữ ông thầy người Đức lại. Nếu VFF sa thải Falko Goetz ngay lập tức như hồi đã làm với HLV Riedl năm 2007 thì có thể dư luận sẽ dịu đi và bây giờ lãnh đạo VFF không còn phải chạy hết chỗ nọ, chỗ kia để lo đối phó.

Nguyên nhân của hành động sai lầm này có thể là do VFF thiếu khả năng “dự báo bão”, họ không xác định được bão tố mà dư luận đổ xuống VFF lại lớn đến thế. Cách VFF rút kinh nghiệm qua quýt, cách mà lãnh đạo VFF đổ lỗi cho hết người này đến người kia đã khiến nỗi bức xúc của NHM thực sự bị thử thách. Và thay vì đổ bão xuống đầu Falko Goetz thì VFF mới là địa chỉ của mọi người tìm đến.

Falko Goetz-VFF: Vận rủi cho cả nhiệm kì
Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: Falko Goetz là HLV ngoại xuất sắc nhất từ trước đến nay (Ảnh: Quang Minh)

Một điều chắc chắn là nếu VFF hỏi ý kiến Bộ VHTTDL về chuyện một số quan chức đứng đầu VFF muốn từ chức thì câu trả lời của Bộ sẽ là: “Ủng hộ”. Trong thời gian qua, Bộ cũng chịu rất nhiều sức ép dư luận xung quanh những yếu kém triền miên của VFF và đã đến lúc phải “quét rác khỏi ngôi nhà VFF”.

Những tưởng sau chiến thắng ở AFF Cup 2008, ghế của các quan chức VFF như Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hay TTK Trần Quốc Tuấn sẽ vững như bàn thạch, nhưng chỉ với việc kết duyên với “ông Quyết” đã khiến tất cả đều lung lay. Với quyết định giữ lại “ông Quyết” đến hết năm 2012 thì rất có thể những người ủng hộ ông này sẽ “bay” hết sau AFF Cup 2012, một giải đấu mà khả năng thất bại là cao với cách làm hiện nay.

Với NHM BĐVN, thất bại của ĐT U.23 VN tại SEA Games 26 lại có cái may là giúp tất cả nhìn rõ hơn những hạn chế của BĐVN mà VFF vẫn thường tô vẽ lên đó. Còn với quan chức VFF, HLV Falko Goetz đích thực là người mang đến vận rủi cho cả nhiệm kỳ. Có thể chính HLV này có thể kéo sập cả nhiệm kỳ VI hay nói theo cách thịnh hành hiện nay thì ông Goetz chính là “sát thủ đầu mưng mủ” của các quan chức nhiệm kỳ VI.

Theo Vtc.vn