Thứ ba,  16/08/2022

Đại chiến Ba Lan-Nga: Nóng vì chính trị

Trận đấu giữa Ba Lan và Nga, sức nóng bên trong sân cỏ không thể sánh bằng bên ngoài sân cỏ. Tuy nhiên, ban tổ chức Euro tin tưởng sẽ không có bạo loạn xảy ra. Trận đấu lịch sử Quốc khánh của Nga là ngày 12/6. Năm nay, đó cũng sẽ là ngày diễn ra trận Nga – Ba Lan tại Euro 2012. Sau chiến thắng 4-1 trước Czech ở trận ra quân, Nga trở thành ứng viên số 1 cho ngôi đầu bảng A. Còn nữa, Nga được đánh giá là “chú ngựa ô” có thể gây bất ngờ lớn tại giải. Nếu giành được chiến thắng trước Ba Lan, cánh cửa vào tứ kết sẽ rộng mở đối vơí Nga, đồng thời khẳng định những nhận định của giới chuyên môn hoàn toàn có cơ sở. Những rắc rối chính trị có làm hỏng trận thư hùng đáng chú ý của bảng AKhởi đầu đầy hứng khởi của tuyển Nga tạo nên sự hưng phấn rất lớn cho giới hâm mộ đội tuyển xứ Bạch dương. Các fan của Nga sẽ diễu hành trên đường phố Warsaw trên đường dẫn đến sân vận động quốc gia nơi...
Trận đấu giữa Ba Lan và Nga, sức nóng bên trong sân cỏ không thể sánh bằng bên ngoài sân cỏ. Tuy nhiên, ban tổ chức Euro tin tưởng sẽ không có bạo loạn xảy ra.

Trận đấu lịch sử

Quốc khánh của Nga là ngày 12/6. Năm nay, đó cũng sẽ là ngày diễn ra trận Nga – Ba Lan tại Euro 2012. Sau chiến thắng 4-1 trước Czech ở trận ra quân, Nga trở thành ứng viên số 1 cho ngôi đầu bảng A. Còn nữa, Nga được đánh giá là “chú ngựa ô” có thể gây bất ngờ lớn tại giải. Nếu giành được chiến thắng trước Ba Lan, cánh cửa vào tứ kết sẽ rộng mở đối vơí Nga, đồng thời khẳng định những nhận định của giới chuyên môn hoàn toàn có cơ sở.
Đại chiến Ba Lan-Nga: Nóng vì chính trị
Những rắc rối chính trị có làm hỏng trận thư hùng đáng chú ý của bảng A

Khởi đầu đầy hứng khởi của tuyển Nga tạo nên sự hưng phấn rất lớn cho giới hâm mộ đội tuyển xứ Bạch dương. Các fan của Nga sẽ diễu hành trên đường phố Warsaw trên đường dẫn đến sân vận động quốc gia nơi diễn ra trận đấu. Chưa bao giờ có nhiều người Nga tại Warsaw như hiện nay, kể từ sau thế chiến thứ 2.

Nga chiếm đóng Ba Lan ở thơì kỳ đầu của thế chiến thứ 2. Trước đó, mối quan hệ chính trị giữa Nga và Ba Lan đã căng thẳng lại ngày càng căng thẳng hơn. Ba Lan và Nga từng xung đột chính trị gay gắt vào năm 1920 và vào thế kỷ thứ 19.

Chính trị gia người Nga Fedor Lokianov phân tích: “Bóng đá chỉ là một môn thể thao nhưng đôi khi ảnh hưởng của nó vượt quá phạm vi thể thao. Nga và Ba Lan trải qua lịch sử 400 năm xung đột. Ba Lan từng là một đế quốc như Nga, nhưng sau đó bị Nga lấn chiếm. Suốt một quãng thời gian dài trong lịch sử, Ba Lan không muốn nhưng vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề về nhiều mặt từ Liên Xô”.

Xoa dịu căng thẳng

Bộ trưởng thể thao Ba Lan Joanna Mucha cho rằng sẽ không có rắc rối nào xảy ra trước, trong và sau trận đấu giữa Nga và Ba Lan: “Theo những gì tôi biết thì bầu không khí của các CĐV Nga và Ba Lan hoàn toàn bình thường. Họ thể hiện sự phấn khích nhưng không quá khích. Tôi không nói chắc chắn sẽ không có gì xảy ra nhưng tôi tin tưởng mọi chuyện sẽ tốt đẹp”.


Đại chiến Ba Lan-Nga: Nóng vì chính trị
Cổ động viên Nga ở Euro 2012

Chủ tịch LĐBĐ Nga RFU Sergey Fursenko cũng tán đồng ý kiến trên: “Tôi cho rằng trận đấu sẽ diễn ra trong khuôn khổ bóng đá. Bóng đá không phải là chính trị, những người Nga có mặt tại Ba Lan trong thời gian diễn ra Euro đều chỉ là những nguời yêu bóng đá chứ không phải là những nhà chính trị”.

Căng thẳng dù có dù không thì ban tổ chức Euro cũng sẽ tăng cường an ninh để tránh những rắc rối có thể xảy ra ở trận đấu đáng chú ý này.


Nhạy cảm chính trị?

Những quan chức cao cấp của chính phủ Nga vẫn thận trọng khi có mặt ở Ba Lan. Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev không ở tại Wroclaw, nơi tuyển Nga đá trận đầu tiên thắng Czech 4-1.

Hai ông Putin và Medvedev dự kiến cũng sẽ không có mặt ở trận Nga – Ba Lan, có dư luận là vì địa điểm tổ chức trận đấu này gần sông Vistula là một địa điểm chính trị “nhạy cảm” trong mối quan hệ giữa Nga và Ba Lan.

Theo Vtc.vn