Thứ sáu,  23/02/2024

Olympiad 2012: Việt Nam áp sát nhóm đầu

Trước đội hình hùng hậu của Anh quốc, tối qua (6-9), tuyển nam Việt Nam không những nhập cuộc đầy tự tin mà còn thi đấu đầy nỗ lực để đánh bại đối phương với tỉ số khó tin 3 – 1.Nigel Short (trái) sau ván thua Việt NamVới những thông số đáng mơ ước như hệ số Êlô trung bình toàn đội rất cao, được xếp hạt giống 11 của giải, từng thành viên cũng sở hữu hệ số cao Êlô ngất ngưởng (từ 2.555 trở lên), có thể nói, tuyển Anh chính là đối thủ nặng ký nhất đối với Quang Liêm và đồng đội kể từ đầu giải. Để kiếm được điểm trước dàn kỳ thủ này hoàn toàn không phải chuyện dễ dàng, huống hồ nghĩ đến chiến thắng để tiếp tục hy vọng vào giấc mơ huy chương. Mọi sự chú ý tập trung vào bàn số… 2, nơi diễn ra cuộc đấu trí giữa danh thủ Nigel Short và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.639). Chỉ có kinh nghiệm mới có thể giúp Nigel Short chia điểm thành công với kỳ thủ trẻ hơn mình 20 tuổi và kém 59 bậc về hệ số Êlô....

Trước đội hình hùng hậu của Anh quốc, tối qua (6-9), tuyển nam Việt Nam không những nhập cuộc đầy tự tin mà còn thi đấu đầy nỗ lực để đánh bại đối phương với tỉ số khó tin 3 – 1.
Nigel Short (trái) sau ván thua Việt Nam
Với những thông số đáng mơ ước như hệ số Êlô trung bình toàn đội rất cao, được xếp hạt giống 11 của giải, từng thành viên cũng sở hữu hệ số cao Êlô ngất ngưởng (từ 2.555 trở lên), có thể nói, tuyển Anh chính là đối thủ nặng ký nhất đối với Quang Liêm và đồng đội kể từ đầu giải. Để kiếm được điểm trước dàn kỳ thủ này hoàn toàn không phải chuyện dễ dàng, huống hồ nghĩ đến chiến thắng để tiếp tục hy vọng vào giấc mơ huy chương.
Mọi sự chú ý tập trung vào bàn số… 2, nơi diễn ra cuộc đấu trí giữa danh thủ Nigel Short và Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2.639). Chỉ có kinh nghiệm mới có thể giúp Nigel Short chia điểm thành công với kỳ thủ trẻ hơn mình 20 tuổi và kém 59 bậc về hệ số Êlô. Được động viên bởi chiến tích này, ở bàn bên cạnh, Quang Liêm (2.693) đã xuất sắc đánh bại Michael Adams (2.722) trong cuộc đối đầu giữa kỳ thủ chủ lực của hai đội.
Nếu như Michael Adams là bại tướng nặng ký nhất (có Êlô cao hơn) của Quang Liêm sau 8 trận đã đấu thì với Văn Huy (2.506), anh còn làm được nhiều hơn khi lần thứ hai từ đầu giải buộc các đối thủ xếp trên mình phải “khóc hận”. Ván 8, Văn Huy đã chia điểm với Mustafa Yilmaz (Thổ Nhĩ Kỳ, 2.543) và lần này, anh giành trọn điểm số trước David Howell (2.635)!

Có thêm trận hòa của “vua hòa” Nguyễn Đức Hòa (2.505) trước Nicholas Petr (2.555), tuyển nam Việt Nam vượt qua tuyển Anh với tỉ số chung cuộc 3 – 1, cải thiện đáng kể thứ hạng với “cú nhảy” 7 bậc, lên vị trí 16 trên bảng tổng sắp. Sau 9 vòng đấu, nam Việt Nam hiện có 13 điểm, kém nhóm “tứ trụ” dẫn đầu (Trung Quốc, Nga, Armenia, Mỹ) đúng 2 điểm và bộ ba Ukraine, Argentine, Hà Lan xếp tiếp theo vỏn vẹn 1 điểm.

Liệu khoảng cách mong manh này có được san lấp ở vòng đấu thứ 10, vòng áp chót, khi Việt Nam gặp láng giềng Philippines? Dù là đối thủ quá quen thuộc nhưng rõ ràng, Quang Liêm và đồng đội vẫn phải hết sức cảnh giác trước những “thần đồng” Wesley So (2.652), Mark Paragua (2.508), Oliver Barbosa (2.554) và Eugene Torre (2.469). Không thể không nhắc đến một chi tiết: Philippines hiện có cùng 13 điểm nhưng xếp trên Việt Nam về hiệu số phụ, trong đó, có nhiều hơn một trận thắng. Nếu giải quyết được đối thủ này trước khi ván đấu cuối cùng diễn ra, cơ hội tranh chấp huy chương sẽ rộng mở với tuyển nam Việt Nam.

Khi giải đi dần đến thời điểm quyết định, khó khăn mỗi lúc càng ập đến với tuyển nữ Việt Nam. Sau hai vòng đấu thăng hoa ở tốp 8, các nữ kỳ thủ Việt Nam liên tục phải nếm trải những thách thức “nặng ký”. Sau trận thua Ấn Độ, hôm qua, nữ Việt Nam tiếp tục phải đọ sức với Đức (hạt giống số 9).

Chiến thắng của Như Ý (2.228) trước Elena Levushkina (2.301) và trận hòa của Thảo Nguyên (2.393) trước Elisabeth Paehtz (2.483) không đủ để mang về một kết quả thuận lợi cho nữ Việt Nam. Bởi cùng thời điểm, cả Mai Hưng (2.212) và Thiên Kim (2.226) đều thất trận trước các đối thủ nhỉnh hơn về đẳng cấp là Tetyana Melamed (2.356) và Marta Michna (2.380).

Kết quả 1 ½ – 2 ½ tiếp tục “đẩy” Thảo Nguyên và đồng đội xuống vị trí 28 trên bảng tổng sắp sau 9 trận. Cơ hội đạt thứ hạng cao ngày càng nhỏ dần với các nữ kỳ thủ khi vòng đấu tối nay, họ phải gặp một đối thủ rất mạnh khác, hạt giống số 3 Georgia!
Theo Nld