Thứ ba,  06/06/2023

Công tác thể dục, thể thao: Những khởi sắc của một năm nỗ lực

LSO-Năm 2012, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tiếp tục chỉ đạo các cấp cơ sở đẩy mạnh phong trào hoạt động thể thao, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập. Công tác xã hội hoá (XHH) hoạt động thể thao thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Thể thao thành tích cao (TTTTC) có nhiều vận động viên (VĐV) toả sáng tại các giải đấu cấp khu vực và quốc gia. Những kết quả hoạt động công tác thể thao năm 2012 đã trở thành bước đệm quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh Lạng Sơn lần thứ VII được tổ chức từ ngay từ đầu tháng 1/2013. Màn đồng diễn võ Vovinam của học sinh trường tiểu học Đông Kinh thành phố Lạng SơnNăm qua, trên cơ sở những mục tiêu định hướng của tỉnh, ngành chức năng đã tích cực tham mưu, chỉ đạo các cấp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại“, được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng...

LSO-Năm 2012, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tiếp tục chỉ đạo các cấp cơ sở đẩy mạnh phong trào hoạt động thể thao, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập. Công tác xã hội hoá (XHH) hoạt động thể thao thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Thể thao thành tích cao (TTTTC) có nhiều vận động viên (VĐV) toả sáng tại các giải đấu cấp khu vực và quốc gia. Những kết quả hoạt động công tác thể thao năm 2012 đã trở thành bước đệm quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh Lạng Sơn lần thứ VII được tổ chức từ ngay từ đầu tháng 1/2013.
Màn đồng diễn võ Vovinam của học sinh trường tiểu học Đông Kinh thành phố Lạng Sơn
Năm qua, trên cơ sở những mục tiêu định hướng của tỉnh, ngành chức năng đã tích cực tham mưu, chỉ đạo các cấp đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại“, được đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng và tích cực luyện tập nâng cao sức khoẻ. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 22,7% số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên; có 11,7% số gia đình thể thao; có 920 câu lạc bộ thể thao. Về giáo dục thể thao trong trường học, 100% số trường bảo đảm chương trình giáo dục thể chất và hoạt động ngoại khoá. Trong năm, tỉnh phối hợp với Uỷ ban TDTT thuộc Bộ VH,TT&DL tổ chức đăng cai thành công 2 giải quốc gia: Giải Vô địch trẻ Karatedo toàn quốc và giải Bóng bàn các câu lạc bộ toàn quốc; tổ chức 12 giải thể thao cấp tỉnh với các môn truyền thống. Trong đó có 2 môn mới đưa vào thi đấu: Aerobic và Vovinam. Về thi đấu cấp cơ sở, các huyện tổ chức 85 giải và cấp xã tổ chức 238 giải. Ngoài ra, cấp tỉnh và cấp huyện còn tổ chức nhiều hoạt động thi đấu, biểu diễn chào mừng nhân các ngày kỷ niệm của đất nước. Các cấp, ngành, cơ sở đã huy động nguồn kinh phí XHH đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất cũng như tài trợ thi đấu giải trị giá nhiều tỷ đồng.
Thi đấu đôi nam bóng bàn tại giải vô địch các câu lạc bộ toàn quốc
Thông qua hoạt động thi đấu và tổ chức đăng cai giải, đã kích thích phong trào thể thao của tỉnh phát triển; từ đó ngành có điều kiện lựa chọn những VĐV xuất sắc bổ sung cho đội tuyển thi đấu thể thao thành tích cao (TTTTC) của tỉnh. Về công tác TTTTC, tỉnh luôn duy trì 83 VĐV đào tạo các tuyến; trong đó có 15 VĐV đạt đẳng cấp quốc gia. Trong năm, các đoàn VĐV tỉnh tham gia thi đấu 12 giải quốc gia, khu vực và giành được 29 huy chương các loại; trong đó: 7 huy chương vàng, 9 huy chương bạc và 13 huy chương đồng. Hiện tại, tỉnh có 3 VĐV nằm trong đội tuyển trẻ quốc gia. Công tác tập huấn đội ngũ trọng tài, hướng dẫn viên được coi trọng; đã có 10 cán bộ tham dự lớp trọng tài, huấn luyện viên do Tổng cục TDTT tổ chức. Tại tỉnh tổ chức 3 lớp trọng tài, hướng dẫn viên, huấn luyện viên các môn: bóng đá, Vovinam và Aerobic cho trên 100 cán bộ làm công tác TDTT. Theo ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL: Năm 2012, phong trào thể thao quần chúng luôn ổn định và có bước phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Công tác XHH thể thao có chuyển biến tích cực. TTTTC đạt mục tiêu đề ra với nhiều VĐV tiêu biểu như VĐV Đỗ Thị Thảo, Đinh Trọng Khôi… Những môn thể thao có thế mạnh của tỉnh đang được phát huy.
Thi đẩy gậy nữ hạng cân 50-55kg tại hội thi thể thao CNVC LĐ tỉnh

Những kết quả đạt được trong phong trào và tổ chức hoạt động TDTT trong năm qua là điểm nhấn quan trọng tạo bước đệm cho quá trình triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh Lạng Sơn lần thứ VII năm (2013-2014). Theo Kế hoạch của Ban chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh, Đại hội sẽ thi đấu 13 môn; trong đó có 9 môn thi đấu trước Đại hội và 4 môn trong Đại hội; 2 môn thể thao lần đầu tiên đưa vào nội dung thi đấu là: Vovinam và Aerobic. Theo đó, một số môn thi đấu sẽ được tổ chức từ đầu tháng 10/2013. Từ đầu tháng 1/2013, cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn, đơn vị) sẽ tiến hành tổ chức đại hội và kết thúc trong tháng 9/2013. Cấp huyện, thành phố và ngành tổ chức từ tháng 6 – 12/2013.

Phan Cầu