Thứ năm,  02/02/2023

Tokyo giành quyền đăng cai Olympic mùa Hè 2020

Tokyo đã được chọn là thành phố đăng cai Đại hội thể thao Olympics mùa Hè 2020 sau khi vượt qua hai đối thủ nặng ký là thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và Madrid của Tây Ban Nha trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ở Buenos Aires của Argentina.

Tokyo đã được chọn là thành phố đăng cai Đại hội thể thao Olympics mùa Hè 2020 sau khi vượt qua hai đối thủ nặng ký là thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và Madrid của Tây Ban Nha trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ở Buenos Aires của Argentina.

Thủ đô của Nhật Bản sẽ là thành phố châu Á đầu tiên hai lần đăng cai Olympic mùa Hè sau lần đầu tiên năm 1964.

Xét trên quy mô quốc gia, Nhật Bản sẽ tổ chức Olympic lần thứ tư. Trước đó, các thành phố Sapporo và Nagano từng tổ chức Đại hội thể thao Olympic mùa Đông năm 1972 và 1998.

Trong một cuộc bỏ phiếu kín của các thành viên IOC, Tokyo đã đánh bại Istanbul trong cuộc đua quyết định thành phố đăng cai sau khi Madrid bị loại trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Tokyo được lựa chọn trong bối cảnh dư luận lo ngại về nước nhiễm xạ từ Nhà máy điện Fukushima số 1, cõ sở gặp sự cố sau trận động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011 cách thành phố này 250 km về phía Đông Bắc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cập đến vấn đề này trong bài phát biểu sau cùng của Tokyo và cho rằng chính phủ nước này sẽ tuyệt đối không đặt Tokyo vào tình thế khó khăn đồng thời khẳng định “tình hình đang trong tầm kiểm soát và Tokyo 2020 sẽ đảm bảo thoát khỏi tình trạng hiện nay.”

Khi đề cập đến cuộc khủng hoảng Fukushima, ông Abe nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn các ngài (các thành viên IOC) không tập trung vào những dòng tít trên báo mà vào thực tế.”

Ông cũng khẳng định vụ rò rỉ phóng xạ đã được hạn chế bên trong khu cảng ở tổ hợp Fukushima số 1 và được giám sát chặt chẽ.

Ông cho biết: “Chất lượng nước uống (của Nhật Bản) được làm theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).”

Ngay khi các thông tin của truyền thông về vấn đề nước nhiễm xạ bắt đầu phủ bóng đen lên nỗ lực cuối cùng của Tokyo, Chính phủ của ông Abe đã công bố gói giải pháp khẩn cấp 47 tỷ yen để xử lý ô nhiễm hồi đầu tháng 9/2013.

Trong bài phát biểu của mình, Công chúa Hisako đã gửi lời cảm õn tới IOC vì sự ủng hộ của uỷ ban đối với các em nhỏ bị ảnh hýởng bởi thảm hoạ hạt nhân ở Đông Bắc Nhật Bản.

Trưởng ban vận động đăng cai kiêm Chủ tịch Uỷ ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda, thành viên duy nhất của Nhật Bản tại IOC, đã nhấn mạnh đến thành tích chống dping của nước này, trái ngược với lý lịch đen tối của các đối thủ khi mấy tháng gần đây các thành phố này đang phải ứng chịu búa rìu về các vụ doping ở nước mình.

Với mạng lưới giao thông và cõ sở hạ tầng hoàn thiện và ngân sách dự trữ của chính phủ 400 tỷ yen, Nhật Bản đã mang đến thông điệp giành sự lựa chọn đăng cai hôm 7/9 rằng Tokyo là thành phố “an toàn và đáng tin cậy nhất” để đăng cai Đại hội thể thao Olympic mùa Hè.

Đây được xem là nỗ lực lần thứ hai của Tokyo sau khi thất bại trước thành phố Rio de Janeiro của Brazil cho cuộc đua đăng cai Đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2016.

Istanbul nỗ lực lần thứ 5 trong khi Madrid cố gắng cho lần thứ ba đăng cai một Thế vận hội.

Theo kế hoạch, Olympic mùa Hè Tokyo 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/7-9/8. Ngày 8/9, IOC sẽ bỏ phiếu bổ sung môn thi đấu cho nội dung thi đấu vào năm 2020.

Trước đó, môn đấu vật từng bị ủy ban này loại khỏi danh sách các môn thể thao chính hồi tháng 2/2013 nhiều khả năng sẽ được đưa trở lại thi đấu vào kỳ Thế vận hội này.

Theo VietnamPlus