Thứ bảy,  08/05/2021

Việt Nam đặt mục tiêu khiêm tốn tại SEA Games 28 ở Singapore

SEA Games 28 sẽ diễn ra tại Singapore từ ngày 5/6, với quy mô 36 môn thể thao được chia thành 402 nội dung thi đấu. Từ tính toán của ngành thể dục thể thao, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự khoảng 27 môn với hơn 600 thành viên và vận động viên.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn, tại SEA Games lần này Đoàn thể thao Việt Nam sẽ gặp phải không ít khó khăn.

Về mặt chuyên môn, với số môn mà nước chủ nhà Singapore đưa ra thì một số môn thể thao thành tích cao cũng như những môn thể thao Olympic là thế mạnh của thể thao Việt Nam, đều bị gạt ra khỏi danh sách thi đấu như môn vật, karate, cử tạ, cờ.

Một số nội dung của môn thế mạnh thể thao Việt Nam cũng không được ban tổ chức SEA Games đưa vào thi đấu như ở hạng cân nhỏ môn Wushu, một số nội dung của nữ hạng cân nhẹ và trung môn Judo, nội dung của nữ môn Boxing.

Ngoài ra, thời gian thi đấu tại SEA Games lần này tương đối sớm, nên công tác chuyển bị cũng rất gấp. Vì thế, theo tính toàn về mặt chuyên môn thì thể thao Việt Nam có thể mất khoảng 25 huy chương vàng so với các kỳ Đại hội trước.

Để chuẩn bị tốt cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 28, ngay từ đầu năm 2015, ngành thể thao đã tập trung 13 môn trọng điểm tập luyện tại 3 Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia lớn trong nước là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thể dục thể thao đã lên kế hoạch tập huấn nước ngoài cho các đội tuyển ngay trong quý I năm 2015, trong đó quán triệt các đội tuyển tập trung tập huấn tại các nước có nền thể thao phát triển, có truyền thống và đảm bảo tốt các điều kiện cho các đội tuyển nâng cao thành tích như tại Mỹ, Hungary, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Cùng với việc tập trung tập huấn trong và ngoài nước, một số giải pháp được thực hiện đồng bộ như chuẩn bị về cơ sở vật chất kỹ thuật cho các đội tuyển; thuốc bổ dưỡng cho các vận động viên; ứng dụng một số giải pháp khoa học kỹ thuật trong huấn luyện và đào tạo một số môn trọng điểm; thuê chuyên gia… Các đội tuyển sẽ tham dự rất nhiều cuộc thi đấu trong nước nhằm tạo điều kiện cho vận động viên được cọ xát, nâng cao trình độ chuyên môn.

Ngay trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, các huấn luyện viên, vận động viên cũng chỉ được nghỉ Tết 4 ngày, cụ thể là từ ngày 30 đến mùng 3 Tết để chuẩn bị tốt cho SEA Games 28 diễn ra sớm, các đội tuyển quốc gia sẽ có một kỳ nghỉ Tết ngắn nhất từ trước tới nay.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn cho biết: Trong ngày 29 Tết, các đội sẽ có báo cáo về kết quả cũng như kế hoạch tập luyện của đội mình. Không khí tập luyện của các vận động viên đang trở nên hết sức khẩn trương.

Ngay sau Tết, các đội tuyển chỉ có khoảng 3 tháng để chuẩn bị. Đây cũng là khoảng thời gian Tổng cục Thể dục thể thao áp dụng chế độ đặc biệt về dinh dưỡng, tiền công, thuốc bổ… nhằm giúp các vận động viên đạt hiệu quả cao nhất trong tập luyện.

Với quyết tâm biến khó khăn thành thuận lợi, Đoàn thể thao Việt Nam đặt ra mục tiêu cũng như chỉ tiêu khi tham dự Đại hội lần này, cố gắng phấn đấu trong tổng số 27 môn thể thao tham dự thì có 16 môn phấn đấu giành huy chương Vàng, nằm trong tốp đầu Đông Nam Á và số lượng huy chương vàng có thể giành được từ 56-70 huy chương vàng.

Ngoài SEA Games, trong năm 2015 thể thao Việt Nam còn có nhiệm vụ trọng tâm là vòng loại Olympic 2016. Theo Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, vòng loại Olympic sẽ diễn ra từ tháng 5 năm nay tới cuối tháng 6 năm 2016, nên kế hoạch tập luyện, tập huấn sẽ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và sẽ có không ít vận động viên thực hiện nhiệm vụ “2 trong 1.”

Ngay từ lúc này, các môn thể thao trọng điểm, các vận động viên trọng điểm sẽ được ngành Thể dục thể thao chú trọng đầu tư, phát triển nhằm phục vụ cho những mục tiêu cao hơn, xa hơn trên đấu trường quốc tế.

Theo VietnamPlus