Thứ năm,  06/05/2021

UEFA thông qua việc sử dụng công nghệ goal-line

Sau một thời gian dài cân nhắc, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cuối cùng đã chấp thuận việc sử dụng công nghệ xác định bàn thắng (goal-line) cho các trận đấu ở Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro) tới đây và Champions League mùa giải năm sau.

Sáng nay 23-1 (giờ Việt Nam), UEFA ra một tuyên bố khẳng định, Ban chấp hành của tổ chức điều hành bóng đá lớn nhất châu Âu đã thông qua việc sử dụng công nghệ goal-line trong những tình huống trọng tài khó phân định bằng mắt thường.

Mặc dù vậy, cũng theo tuyên bố này, ở khung thành mỗi bên vẫn sẽ có một trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ giám sát mọi hoạt động gần khu vực 16m50.

Ở Champions League mùa giải năm nay, công nghệ goal-line sẽ được đưa vào sử dụng ở lượt trận cuối của vòng loại. Trong khi đó, các đội bóng ở Europa League sẽ phải đợi đến mùa giải 2017-2018.

Công nghệ tiên tiến này được ra mắt lần đầu tại giải Ngoại hạng Anh mùa bóng 2013-2014 và lần đầu tiên được sử dụng ở World Cup 2014. Hiện nay, nhiều giải đấu lớn như Bundesliga (Đức) và Serie A (Italia) đều sử dụng công nghệ goal-line.

Nguyên nhân của sự chậm trễ trong việc sử dụng công nghệ hiện đại nói trên xuất phát từ sở thích cá nhân của Chủ tịch UEFA Michel Platini. Theo đó, Platini từng cho rằng, sử dụng quá nhiều công nghệ tiên tiến có thể làm hỏng bản chất bóng đá.

Phải đến thời điểm vừa qua, khi Platini chính thức bị cấm tham gia tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá, “làn gió” công nghệ mới đến được với những cổ động viên môn thể thao vua tại châu Âu.

Theo Nhandan