Thứ sáu,  24/09/2021

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II

Tối 31/5, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao (TDTT) Đắk Lắk (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II - 2017 đã chính thức khai mạc.

Tới dự lễ khai mạc có:  Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn; Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Tổng cục TDTT Nguyễn Ngọc An. Về phía tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Tuấn Hà – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch tỉnh cùng nhiều lãnh đạo các vụ, đơn vị.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thể dục thể thao cho đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tăng cường đoàn kết gắn bó trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các đồng bào dân tộc thiểu số hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, với tinh thần “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” gắn liền với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II, năm 2017 có hơn 600 vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đến từ 17 tỉnh, thành khu vực phía nam (từ Đà Nẵng trở vào) với 7 môn thi đấu: Bóng đá 7 người; bóng chuyền nam, nữ; kéo co; đẩy gậy; bắn nỏ, ná; việt dã và cà kheo.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn khẳng định: “Hội thi năm nay là một minh chứng đánh dấu sự phát triển của phong trào TDTT trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Chúng ta rất vui mừng nhận thấy rằng cả 17 địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số trong khu vực phía Nam đều đã tổ chức tốt hội thi cấp cơ sở và tuyển chọn được những VĐV mạnh nhất về dự hội thi.

Sự có mặt đông đảo của các HLV, VĐV đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đối với công tác thể dục, thể thao các dân tộc thiểu số, là hành động tích cực triển khai Chương trình số 16/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 01 tháng 12 năm 2011 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020”.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh: “Hội thi là dịp hội tụ khối đại đoàn kết các dân tộc, để các dân tộc thiểu số của các tỉnh trong khu vực đua tài, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm gìn giữ, bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc, phát huy giá trị thể thao dân tộc, không ngừng nâng cao sức khoẻ, góp phần thúc đẩy lao động, sản xuất, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, góp phần xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số khu vực phía Nam lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk vào năm 1999, từ đó định kỳ 2 năm một lần. Trải qua 10 lần tổ chức, Hội thi đã trở thành truyền thống góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chỉ đạo và đầu tư để phát triển thể dục thể thao sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Phong trào “Khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Đó cũng chính là tinh thần của Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ X, khu vực II, năm 2017 diễn ra từ ngày 31/5 đến 4/6 tại TP. Buôn Ma Thuột./.

Theo Dangcongsan