Thứ bảy,  08/05/2021

SEA Games 29: Điền kinh Việt Nam hứa hẹn lập kỷ lục mới

Bên cạnh những VĐV kỳ cựu, tại SEA Games 29 tới đây, ĐT điền kinh Việt Nam có thêm một số nhân tố mới và tất cả tạo nên kỳ vọng về những kỷ lục mới mang màu cờ Việt Nam.
Lê Tú Chinh – gương mặt tài năng trẻ của điền kinh Việt Nam. Ảnh: Zing.vn

Ở kỳ SEA Games 28 năm 2015 tổ chức ở Singapore, các VĐV điền kinh Việt Nam đã giành được  11 HCV, thành tích cao nhất trong lịch sử dự SEA Games. Lần này, khi “được giao” chỉ tiêu đạt từ 10-12 HCV, ĐT điền kinh đã chuẩn bị tích cực để hiện thực hóa mục tiêu này.

Bên cạnh thời gian tập luyện trong nước, từng nhóm VĐV đã được tập huấn ngắn ngày ở Trung Quốc.

Trong quãng thời gian chuẩn bị cho SEA Games, các VĐV điền kinh đã tham gia các giải đấu quốc tế và trong nước.

Tại Giải vô địch điền kinh châu Á tổ chức tại Ấn Độ (từ 6-9/7/2017), những gương mặt được đặt nhiều kỳ vọng như Bùi Thị Thu Thảo, Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Huyền đều có được phong độ khá ổn định.

Đáng chú ý, Nguyễn Thị Huyền đã đánh dấu sự trở lại của mình một cách ấn tượng bằng việc phá kỷ lục cá nhân (cũng là kỷ lục quốc gia) nội dung 400 m rào nữ với thành tích 56 giây 14 và giành HCV châu Á.

Cũng ở giải đấu này, VĐV Bùi Thị Thu Thảo đã giành HCV nhảy xa nữ với cú nhảy đạt thành tích 6,54 m.

Một niềm hi vọng khác của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29 là nữ hoàng tốc độ mới Lê Tú Chinh (sinh năm 1997), khi giành 2 HCV nội dung 100 m (11 giây 47) và 200 m (23 giây 52) tại Giải điền kinh Thái Lan mở rộng.

Ở ĐT điền kinh, tổ cự ly trung bình và tổ đi bộ trong nhiều năm qua luôn được đặt hy vọng giành HCV cho Thể thao Việt Nam tại mỗi kỳ SEA Games. Chính vì vậy, các VĐV của đội luôn là nhóm các VĐV được quan tâm đầu tư  kỹ lưỡng.

Tổ đi bộ gồm 4 VĐV trong đó có 2 gương mặt đáng chú ý là Nguyễn Thành Ngưng và Xuân Vĩnh dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Anh Hiệp đã sang Quế Lâm (Trung Quốc) tập tới đầu tháng 8.

Trong khi đó, tổ cự ly trung bình từ cuối tháng 6 cũng sang Côn Minh (Trung Quốc) luyện tập trước khi bước vào SEA Games 29.

Mới đây nhất, sau Giải điền kinh quốc tế TPHCM mở rộng (từ 27-28/7/2017), Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đã quyết định bổ sung VĐV nhảy xa Bùi Văn Đông vào danh sách tham dự SEA Games 29.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi VĐV Bùi Văn Đông thi đấu ấn tượng, giành được HCV với cú nhảy xa 7,89 m. Thành tích này vượt xa HCV SEA Games 28 của VĐV Thái Lan (7,75 m).

Có thể nói, với sự vươn lên của những gương mặt mới như Tú Chinh, sự trở lại của Nguyễn Thị Huyền, cùng phong độ ổn định và quyết tâm của  Bùi Thị Thu Thảo, Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, điền kinh được kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ vai trò mũi nhọn của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29.

Theo baochinhphu